Lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng thuốc kháng virus điều trị COVID-19

20-12-2021 4:54 PM | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị các viện kiểm nghiệm thuốc chú trọng lấy mẫu các thuốc thuộc Danh mục thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19 bao gồm các thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir,...

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Tạ Mạnh Hùng ngày 20/12 ký công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức táp, để ứng phó linh hoạt trong điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế đang tiếp tục xem xét, phê duyệt các thuốc và phác đồ điều trị nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng, chống dịch. 

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời đảm bảo việc cung ứng đủ thuốc chất lượng, an toàn, hiệu quả phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị 63 Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên thị trường trong giai đoạn dịch COVID-19. 

Trong đó, Cục đề nghị các Sở Y tế chú trọng chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm, thanh tra Sở Y tế tăng cường hoạt động kiểm tra hậu mại, lấy mẫu, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại các kiểm tra cơ sở sản xuất, phân phối và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Cục đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM xây dựng kế hoạch, tăng cường việc lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường, chú trọng việc lấy mẫu đối với các thuốc thuộc Danh mục thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19 bao gồm các thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir,... sử dụng trong các chương trình nghiên cứu, thử thuốc trên lâm sàng trong điều trị COVID-19 theo các phác đồ của Bộ Y tế phê duyệt.

Riêng với thuốc Molnupiravir, Bộ Y tế cho biết từ giữa tháng 8 đến nay đã phân bổ 300.000 liều cho 46 địa phương để triển khai Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát thuốc này với F0 thể nhẹ tại cộng đồng.

Nhiều địa phương (như Hà Nội, TP HCM) đưa Molnupiravir vào gói thuốc C, áp dụng với bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà từ 18 tuổi trở lên.

Hồi cuối tháng 9, Cục Quản lý Dược cũng phát đi cảnh báo tình trạng các loại thuốc như kháng virus trong đó có Molnupiravir được quảng cáo điều trị COVID-19 trái phép trên mạng xã hội, rao bán với giá vài triệu đồng một hộp. "Phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị COVID-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh", theo văn bản Cục Quản lý Dược gửi các đơn vị liên ngành.

Molnupiravir là thuốc kháng virus hiện được Bộ Y tế cấp phát miễn phí cho F0 điều trị tại nhà. Thuốc hiện trong quá trình thử nghiệm, chưa được bán trên thị trường.

4 điều kiện để F0 ở Hà Nội được cấp thuốc Molnupiravir4 điều kiện để F0 ở Hà Nội được cấp thuốc Molnupiravir

SKĐS - F0 thể nhẹ ở Hà Nội phải từ 18 tuổi trở lên, có cam kết đồng ý sử dụng Molnupiravir bằng văn bản là 2 trong 4 điều kiện để tham gia Chương trình.Võ Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH