Lấy hàm răng giả móc vào hầu họng do bệnh nhân tự... nuốt

14-03-2020 9:07 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, sáng 12/03/2020 các bác sĩ Khoa Nội soi vừa can thiệp thành công lấy hàm răng giả dài khoảng 4cm có 2 móc nhọn cắm vào họng thanh quản do bệnh nhân tự nuốt.

Đó là bệnh nhân Huỳnh Bé Tú Anh, 46 tuổi, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ, sau khi vệ sinh răng miệng xong không may hàm răng giả 7 chiếc rớt vào vùng họng thanh quản, bệnh nhân đau họng và ngực nhiều nên người nhà đưa đến BVĐK Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào ngày 12/03/2020.

Nhận thấy đây là tình trạng cấp cứu nên các bác sĩ đã tiến hành nội soi thám sát và thực hiện can thiệp lấy dị vật do BS.CKI Nguyễn Bảo Phước thực hiện. Kết quả nội soi cho thấy cách cung răng #38 mm có hàm răng giả 2 móc sắt cắm vào ngách xoang lê (chỗ nối giữa hầu họng và thực quản) do đó việc lấy dị vật khá khó khăn.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Tú Anh. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã dùng snare (dây thòng lọng y tế) lấy dị vật thành công trong 30 phút. Kiểm tra thấy có vết rách ở ngách xoang lê phải. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng.

Sau 2 giờ lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau họng. Được biết, bệnh nhân dùng hàm răng giả này đã 20 năm nhưng ít tái khám.

BS.CKII. Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Trưởng khoa Nội soi cho biết: Dị vật răng giả bị rớt vào đường tiêu hóa thường gặp tại BV ĐKTW Cần Thơ, do sử dụng thời gian dài, răng giả không còn bám chắc vào khung răng nên dễ tuột trong quá trình sinh hoạt như: ăn, uống thuốc, hắt hơi… hoặc có một số trường hợp không có thói quen tháo răng giả khi ngủ.

Khi nuốt răng giả, thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn. Bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào nếu móc sắt này chọc trúng mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, nếu bệnh nhân nhập viện trễ, móc sắt có thể gây tổn thương, nhiễm trùng vùng giữa ngực. Bệnh nhân có thể chết do sốc nhiễm trùng. Khi bị răng giả rớt vào đường tiêu hóa, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, đến càng sớm thì kỹ thuật thực hiện lấy dị vật sẽ thuận lợi hơn.

Theo BS.CK2. Trần Linh Nam – Trưởng khoa Răng Hàm Mặt: Tình trạng nuốt, hóc hàm răng giả đa phần rơi vào các bệnh nhân có hàm tháo lắp bán phần. Ngoài rơi vào đường thực quản khi ngủ, ăn uống, răng giả cũng có thể đi lạc vào đường thở khi bệnh nhân hắt hơi. Hiện nay, với kỹ thuật nha khoa tiến bộ, bệnh nhân không cần làm hàm tháo lắp bán phần mà vẫn đảm bảo chức năng thẩm mỹ, nhai nuốt. Thay vào đó, bệnh nhân có thể làm cầu răng cố định giúp hàm khít sát, không rơi ra rơi vào. Hoặc bệnh nhân có thể cấy ghép trụ implant cho răng bị mất.

Những trường hợp sử dụng răng giả tháo lắp cần được kiểm tra sau mỗi từ 2-3 năm để bác sĩ chỉnh lại hoặc thay mới theo sự tiến triển của xương hàm, không nên đeo hàm răng giả cả ngày, cần tháo hàm ra để vệ sinh sau khi ăn hoặc trước khi ngủ bằng kem đánh răng và bàn chải chuyên dụng. Khi sử dụng một hàm răng giả lâu năm sẽ trở nên lỏng lẻo, ngoài những nguy cơ rớt vào đường tiêu hóa còn có những nguy cơ ảnh hưởng đến răng miệng như xây xát nướu, teo mô xương…. Thay mới ngay nếu hàm giả lỏng lẻo.


PV
Ý kiến của bạn