Lấy cốc đánh răng dài 12cm mắc kẹt rất sâu trong trực tràng của bệnh nhân

19-04-2023 3:22 PM | Y tế

SKĐS - Chiều 19/4, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa can thiệp lấy dị vật có đường kính 7cm, dài 12cm khỏi trực tràng của nam thanh niên 32 tuổi.

BS Phạm Hiếu Tâm, khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết đó là trường hợp nam bệnh nhân, 32 tuổi, có tiền sử dụng ma túy đá nhiều lần.

Do bệnh nhân tự nhét dị vật là một cái cốc đánh răng vào hậu môn sau khi dùng ma túy đá, sau đó không tự lấy dị vật ra được nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, và chuyển Bệnh viện Việt Đức.

Lấy cốc đánh răng dài 12cm mắc kẹt rất sâu trong trực tràng của bệnh nhân - Ảnh 1.

BS Phạm Hiếu Tâm, khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức đang thăm khám lại cho bệnh nhân

Bệnh nhân vào bệnh viện trong tình trạng tỉnh; mạch, huyết áp ổn định; không sốt, không nôn, bụng chướng. Phim chụp X-quang phát hiện dị vật nằm sâu trong trực tràng của bệnh nhân.

Do dị vật có đường kính 7cm, dài 12cm nằm kẹt rất sâu trong trực tràng và kẹt chặt vào khung chậu, không thể lấy được qua đường hậu môn nên các bác sĩ quyết định mổ mở để mở trực tràng lấy dị vật, đưa đại tràng sigma ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Sau 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định, bụng mềm, được chuyển về khoa theo dõi. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân ăn uống được, hậu môn nhân tạo thông, bệnh nhân được chuyển về bệnh viện tỉnh tiếp tục điều trị.

Qua trường hợp này BS Tâm khuyến cáo: người dân không nên tự ý nhét các đồ vật vào hậu môn để thử cảm giác lạ vì có thể dẫn tới nhiễm trùng, chảy máu, thậm chí thủng trực tràng rất nguy hiểm.

Khi xảy ra sự cố tương tự, người bệnh không nên tự ý lấy dị vật ra, khiến dị vật tụt sâu vào trực tràng gây ra những tổn thương lớn bên trong lòng ruột. Người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị và xử lý kịp thời.

Ngày 18/4: Ca COVID-19 mới tăng vọt lên 1.522, có 14 bệnh nhân thở máyNgày 18/4: Ca COVID-19 mới tăng vọt lên 1.522, có 14 bệnh nhân thở máy

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 1.522 ca mắc COVID-19. Đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất hơn nửa năm qua. Trong ngày có 138 ca khỏi, số bệnh nhân nặng tăng vọt lên 102 ca, trong đó có 14 ca thở máy xâm lấn.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH