Lấy chiếc tăm dài 5cm trong dạ dày của bé gái 1 tuổi

02-12-2019 11:32 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết , bệnh viện vừa xử lý gắp thành công dị vật là chiếc tăm dài 5cm trong dạ dày của bé gái 1 tuổi.

Trước đó, trưa ngày 28/11/2019, bà ngoại đang giữ bé thì đi pha sữa, quay lại thì thấy cháu gái N.T.N.V, ngụ Đức Hòa, Long An, hơn 1 tuổi ngậm tăm trong miệng, bà vội chạy lại móc ra nhưng không kịp, sau nuốt cháu nôn liên tục, khạc ra máu đỏ tươi.

Sau khi phát hiện con nuốt dị vật, gia đình nhanh chóng đưa vào bệnh viện địa phương rồi nhanh chóng chuyển lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố để xử trí.

Theo BS.CK1 Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa, qua chụp X-quang không phát hiện dị vật được vì chiếc tăm tre quá mảnh. Bác sĩ cho bệnh nhi xét nghiệm máu, khám tiền mê,  gây mê và nhanh chóng thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Bác sĩ Lộc thận trọng xác định đúng vị trí chiếc tăm để đưa ra ngoài, tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ruột của bệnh nhi. Rất may là cây tăm nằm dọc thuận chiều, nên bác sĩ có thể gắp ra. Theo các bác sĩ, chiếc  tăm đã di chuyển tới hành tá tràng, nếu để muộn, chiếc tăm  có thể di chuyển khỏi tá tràng, nguy cơ thủng ruột rất lớn. Sức khỏe bệnh nhi nhanh chóng ổn định.

Cây tăm dài 5cm được lấy ra

Qua trường hợp trên, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm khi nhà có con nhỏ, luôn để xa tầm tay với của trẻ. Nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, bệnh nhi cần được nhanh chóng đến trung tâm y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Theo BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, hóc dị vật là tai nạn thường gặp, tuy nhiên nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định. Tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.


Khánh Mai
Ý kiến của bạn