Lấy 15 viên sỏi “khủng” trong ống mật cụ bà 94 tuổi

05-10-2017 10:10 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 4-10, bác sĩ Lê Kim Lộc, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí - Đà Nẵng cho biết, bệnh viện này vừa mổ thành công và lấy ra 15 viên sỏi, mỗi viên to gần 1cm trong ống mật của cụ bà đã 94 tuổi. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục.

Bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị  T. (sinh năm 1923), trú ở Bình Tú, Thăng Bình, Quảng Nam. Được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu ngày 30 -9 trong tình trạng sốt, vàng mắt, đau tức nửa bụng phải từ hơn 1 tuần. Theo người nhà thì trước đây bà cụ vẫn thỉnh thoảng đau bụng, nên gia đình cũng chủ quan vì thấy bà cụ cũng đã quá lớn tuổi nên không đưa đi khám, chỉ mua thuốc về nhà uống.

Lấy 15 viên sỏi khủng trong ống mật cụ bà 94 tuổi
BN đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Lần này thì bà cụ sốt cao, mắt vàng rực, đau bụng dữ dội nên gia đình đưa bà cụ đi cấp cứu. Qua thăm khám nhanh, các bác sĩ của khoa ngoại tiêu hóa bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng nhận thấy, bệnh nhân bị tắc mật và nhiễm trùng đường mật nặng do một chuỗi sỏi ống mật chủ, nguy cơ đến tính mạng.

Các xét nghiệm cận lâm sàng và kết quả của siêu âm, CT scanner cho thấy rõ bệnh nhân bị tắc mật nặng và bị nhiễm trùng đường mật. Nguyên nhân là do một chuỗi sỏi mật nằm đóng khuôn trong ống mật chủ của bệnh nhân. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân, đồng thời chuẩn bị các phương án dự phòng vì bệnh nhân tuổi quá cao, nhất là trong lúc gây mê - hồi sức cho phẫu thuật.

Phim chụp chuỗi 15 viên sỏi và hình ảnh
Phim chụp chuỗi 15 viên sỏi và hình ảnh

Ths-BS Trần Thiện Nhân, trưởng khoa ngoại cho  biết, ca mổ diễn ra ngày 2-10 và  sau hơn 1 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Các bác sĩ đã lấy ra trong ống mật chủ của bà cụ 15 viên sỏi có kích thước mỗi viên gần 1cm. Hiện tại sức khỏe của bà cụ hồi phục rất tốt, hiện đang được chăm sóc tại phòng săn sóc đặc biệt của bệnh viện…

Cũng theo Bs Nhân, bệnh sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ là những bệnh lý hay gặp và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Người bệnh cần đi khám để được tư vấn điều trị thích hợp khi có các triệu chứng như đau tức hạ sườn bên phải, vàng mắt, sốt…Nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý như sỏi mật, polype túi mật, u đường mật ....


Hoàng Dương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH