DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lật tẩy phòng khám Ðông y Trung Quốc trá hình
14:34 11/07/2013 GMT+7
Từ những thông tin ban đầu của người dân sống tại đường Hùng Vương (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh về hoạt động “mờ ám” của Công ty TNHH Đằng Long Đường, trụ sở 4C, đường Hùng Vương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo báo Sức khỏe&Đời sống đã chỉ đạo phóng viên tiếp cận và xác minh nguồn tin.
Từ những thông tin ban đầu của người dân sống tại đường Hùng Vương (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh về hoạt động “mờ ám” của Công ty TNHH Đằng Long Đường, trụ sở 4C, đường Hùng Vương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo báo Sức khỏe&Đời sống đã chỉ đạo phóng viên tiếp cận và xác minh nguồn tin. Cùng với đó, báo SK&ĐS đã có Công văn số 98/SKĐS về việc “Đề nghị kiểm tra hoạt động của Công ty Đằng Long Đường” gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cùng phối hợp kiểm tra hoạt động của công ty này. Qua kiểm tra đột xuất, Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện và lật tẩy hoạt động khám, bán thuốc Đông y “trá hình” tại đây.
Lật tẩy phòng khám Ðông y Trung Quốc trá hình  1Tòa nhà 4C, đường  Hùng Vương,  TP. Nha Trang

Phòng khám không có bác sĩ chuyên môn, bán thuốc không rõ nguồn gốc

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo SK&ĐS, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về khám chữa bệnh tại Công ty TNHH Đằng Long Đường. Đây là cơ sở khám bệnh trong lĩnh vực Đông y, hoạt động từ tháng 9/2012, do bà Võ Thị Mỹ Nghi, một người Việt Nam làm Giám đốc; ông Li Rui Chen, quốc tịch Trung Quốc đứng tên làm chủ đầu tư. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở không có bác sĩ phụ trách chuyên môn; không trình được giấy phép đăng ký kinh doanh; chứng chỉ hành nghề của nhân viên mát-xa có dấu hiệu không hợp lệ (đã thu giữ 5 chứng chỉ hành nghề có dấu hiệu sai phạm); cửa phòng mát-xa thiết kế sai quy định... Ông Lê Văn Thành, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành cho biết: Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện và thu giữ 4 loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ chứng minh phù hợp theo quy định của Bộ Y tế, trên nhãn mác ghi bằng chữ Trung Quốc, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng. 4 loại mỹ phẩm trên được niêm phong giao cho Thanh tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định. Theo điều tra riêng của phóng viên báo SK&ĐS, Công ty TNHH Đằng Long Đường đã từng bị xử phạt hành chính vì chưa có giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện; thuê người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề khi chưa được phép; giấy đăng ký kinh doanh hiện đang bị Công an TP. Nha Trang tạm giữ... Như vậy có thể nói, trong một thời gian dài, Công ty TNHH Đằng Long Đường hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh, hành nghề mát-xa, song nhân viên sử dụng Chứng chỉ hành nghề có dấu hiệu sai phạm. Đặc biệt, công ty thuê và sử dụng nhân viên có quốc tịch Trung Quốc (không có giấy phép hành nghề) tự ý khám bệnh và bán thuốc Đông y không rõ nguồn gốc cho khách hàng đến xông hơi, mát-xa tại công ty đã vi phạm nghiêm trọng các điều kiện hành nghề, quy định pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện cơ sở này đã bị đình chỉ và tạm dừng hoạt động.

Lật tẩy phòng khám Ðông y Trung Quốc trá hình  2Kiểm tra phòng khám Đông y Trung Quốc trá hình. Ảnh: CTV

Chủ yếu “chài” du khách người Nga

Những kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa mới chỉ là những kết luận ban đầu. Theo lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục mở rộng điều tra về hoạt động của Công ty TNHH Đằng Long Đường trong thời gian tới, nhằm hoàn thiện hồ sơ và sẽ xử lý nghiêm theo đúng luật định đối với những sai phạm tại đây. Song, theo những tài liệu mà phóng viên báo SK&ĐS có được, cùng với việc trực tiếp xác minh, tiếp cận nguồn tin, có thể tái dựng lại toàn cảnh hoạt động khám chữa bệnh và bán thuốc Đông y trá hình tại Đằng Long Đường. Theo đó, ngay sau khi thuê được trụ sở tại 4C, đường Hùng Vương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ông Li Rui Chen (sinh năm 1979, quốc tịch Trung Quốc) có hộ chiếu G 48508570, visa T 0561625 có giá trị đến ngày 17/12/2013 đã liên kết và giao cho bà Võ Thị Mỹ Nghi làm Giám đốc Công ty TNHH Đằng Long Đường với hoạt động kinh doanh chính là dịch vụ dưỡng sinh, mát-xa. Tại đây, Li Rui Chen đã câu kết với một số đơn vị lữ hành nhằm đưa khách du lịch vào nghỉ dưỡng, mát-xa. Điều đặc biệt là Li Rui Chen chỉ đạo các nhân viên chỉ tiếp và phục vụ các du khách là người Nga. Do vậy, tại cơ sở này có hẳn một đội ngũ thông dịch viên tiếng Nga (đều là người Trung Quốc). Khi có du khách người Nga vào, các nhân viên ở đây (cũng là người Trung Quốc) sẽ mặc áo blu trắng giới thiệu là lương y. Trong công đoạn mát-xa, họ sẽ bắt mạch (hầu hết khách đều bị phán là có bệnh) và tiếp thị luôn về khả năng khám chữa bệnh kèm bán thuốc Đông y. Theo điều tra riêng của PV báo SK&ĐS, hầu hết những thuốc Đông y ở đây bán cho du khách Nga là những thực phẩm chức năng, thuốc Đông dược được nhập lậu từ Trung Quốc (điều này trùng khớp hoàn toàn với những loại thuốc, mỹ phẩm đã bị đoàn kiểm tra liên ngành TP. Khánh Hòa thu giữ tại cơ sở). Các thuốc này có giá ban đầu chỉ khoảng 10 nhân dân tệ (khoảng 30.000 đồng), song bán cho du khách Nga với giá vài trăm nghìn đồng, thậm chí có loại thực phẩm chức năng được bán với giá vài ngàn nhân dân tệ. Có một thỏa thuận ngầm giữa chủ cơ sở với những công ty lữ hành khi đưa được du khách Nga vào mát-xa tại cơ sở và đặt mua thuốc tỷ lệ hoa hồng sẽ là 30%/du khách. Chính kiểu hoạt động khép kín, trá hình và lựa chọn khách hàng là du khách nước ngoài đã giúp cơ sở Đằng Long Đường vượt mặt cơ quan chức năng trên địa bàn để hoạt động và thu lợi bất chính trong thời gian dài. Hy vọng việc báo SK&ĐS cung cấp thông tin phối hợp với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chủ quản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong việc sớm thanh, kiểm tra cơ sở, phát hiện những sai phạm rõ ràng từ hoạt động của Công ty TNHH Đằng Long Đường sẽ là bài học kinh nghiệm bổ ích để kịp thời chấn chỉnh những dịch vụ thuộc lĩnh vực này trên địa bàn du lịch trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa. Du khách Nga nói riêng và du khách trong và ngoài nước nói chung sẽ yên tâm khi sử dụng các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ khám chữa bệnh tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Văn Hậu

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm