DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lật tẩy “lang băm” chữa bệnh bằng bùa chú
07:05 12/09/2013 GMT+7
Chiều ngày 10/9, bất ngờ ập vào căn nhà 4 tầng ở 125/24 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, Đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã bắt gặp hai “lang băm” đang chữa bệnh bằng... bùa phép cho một bệnh nhân được các “thầy” chẩn đoán bị... bại não.
Chiều ngày 10/9, bất ngờ ập vào căn nhà 4 tầng ở 125/24 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, Đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã bắt gặp hai "lang băm" đang chữa bệnh bằng... bùa phép cho một bệnh nhân được các "thầy" chẩn đoán bị... bại não.

Manh động và bất hợp tác

Khi Đoàn thanh tra bất ngờ ập vào địa chỉ trên thì phát hiện hai "lang băm" là Hồ Tống Bảo Lâm và một người được gọi là "thầy" Giang đang tổ chức khám chữa bệnh cho một số bệnh nhân. Tuy nhiên, khi đoàn nói là Thanh tra Sở Y tế thì hai đối tượng này hùng hổ, lớn tiếng đuổi, xô đẩy các thành viên trong đoàn ra khỏi cửa và cho một số người có mặt trước đó (một bệnh nhân khai là những người này đến chữa bệnh và đánh bạc - PV) rời khỏi tòa nhà rồi khóa trái cửa lại. Đoàn yêu cầu mở cửa nhưng không được nên phải gọi điện cho công an phường 17 đến hỗ trợ.
 
Lật tẩy “lang băm” chữa bệnh bằng bùa chú 1
 Một "đạo bùa" dùng để trị bệnh.
Lúc này, hai lần cửa của tòa nhà mới được mở. Tuy nhiên khi vào trong nhà, nhiều "đạo bùa", mũ mão, công cụ để các thầy khám chữa bệnh đã được tẩu tán. Đoàn tiến hành lấy lời khai nhưng hai "thầy" kiên quyết không hợp tác và luôn miệng đe dọa, cãi lý. "Thầy" Giang còn lớn tiếng nạt nộ là sẽ kiện lại Đoàn thanh tra và chỉ đạo "thầy" Lâm kiểm tra máy ảnh và đòi đập máy ảnh, điện thoại, đuổi một phóng viên ra khỏi nhà. Điều đáng nói, thái độ hung hăng này xảy ra suốt từ đầu đến cuối buổi thanh tra, ngay cả lúc có hai công an viên của phường 17 tới giám sát, phối hợp.

ThS. Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý y dược học cổ truyền: Người dân không nên tin vào cách chữa bệnh phi khoa học này

Hình thức KCB kiểu mê tín dị đoan này vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và bị pháp luật cấm. Tại Khoản 8, Điều 6 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã ghi rõ nghiêm cấm "sử dụng hình thức mê tín trong khám bệnh, chữa bệnh".

Các quy định của pháp luật về KCB đã ghi rõ người dân chỉ nên đến KCB tại những cơ sở KCB đã được cấp phép, có phương pháp KCB rõ ràng, khoa học. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có nhiều đối tượng tự xưng là thần y, thánh y đã sử dụng nhiều hình thức chữa bệnh phản khoa học như phun rượu, đốt lá bùa đun nước uống… để lừa gạt người bệnh. Đã có không ít trường hợp người bệnh vì cả tin vào những hình thức KCB này mà rơi vào cảnh "tiền mất, tật mang". Do đó, chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên tin vào những cách chữa bệnh phi khoa học này.

Thái Bình

Trước hành vi hoạt động khám chữa bệnh không phép, Đoàn thanh tra yêu cầu xuất trình bằng cấp chuyên môn, giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng các "thầy" cãi rằng: không kinh doanh, không tổ chức khám chữa bệnh, không thu tiền thì không cần phải xuất trình bằng cấp hay giấy tờ gì cả. Đến cuối buổi, hai đối tượng này còn "tịch thu" cả quyết định thanh tra và không đồng ý với các nội dung trong biên bản.

"Thầy lang" xuất ngoại dán mác... Việt kiều?!

Thời điểm thanh tra, đoàn đã nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Hoa (ngụ TP.HCM) về hoạt động khám chữa bệnh bằng mê tín dị đoan tại đây. Theo lời kể của chị Hoa, trong lần khám trước đây mấy hôm, chị được hai "thầy" chẩn đoán bị... bại não và dọa bệnh này sẽ... lây lan sang cả chồng nếu ở gần. Sau khi phán bệnh, hai "thầy bùa" nói sẽ trị hết bệnh cho chị Hoa và đã tiến hành chữa bệnh bằng cách cho "bệnh nhân" đặt hai tay, hai chân lên một "đạo bùa" photocopy kiểu dạng chữ Trung Quốc. Thời gian mỗi lần điều trị từ 2,5 - 3 giờ, chi phí chữa bệnh thì tùy ý. Tuy nhiên, chị Hoa nói khoản tùy ý của chị cũng mất mấy trăm ngàn đồng.
 
Còn một số người khác, để có được lá "bùa" mang về nhà chữa bệnh cũng phải tốn tiền triệu đặt lên mâm cúng (?!). Theo chị Hoa, "thầy" Giang trước đây có tổ chức khám chữa bệnh tại quận 11 nhưng sau một thời gian đi xuất ngoại, "thầy" thành... Việt kiều và chuyển về chữa bệnh tại đây cho gần trung tâm thành phố.
 
TS.BS. Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc khám chữa bệnh bằng bùa phép, mê tín dị đoan là hoàn toàn trái phép, phi khoa học và Thanh tra Sở Y tế sẽ xem xét sự việc và sẽ có biện pháp xử lý đến nơi đến chốn. Theo TS. Trạng, những hình thức chữa bệnh kiểu bùa phép, chữa bệnh bằng nước lã, đánh đập, nhân điện hay từ trường, nước thánh... đã từng xảy ra tại TP.HCM và một số địa phương khác thực ra là do các đối tượng lang băm, lừa đảo lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết để lừa người bệnh chứ ngành y tế không bao giờ cho phép những hình thức khám chữa bệnh phản khoa học và phi pháp như vậy.
 
Do vậy, với hoạt động khám chữa bệnh bằng trò bùa chú, Đoàn thanh tra đã yêu cầu hai đối tượng ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh trái phép, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng địa phương giám sát không để xảy ra tình trạng khám chữa bệnh trái phép xảy ra tại địa điểm này. Thanh tra sẽ yêu cầu những người này có mặt tại Sở Y tế để họp xử lý trong vài ngày tới.

Bài, ảnh: Tuân Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm