Lật lại hồ sơ bệnh án một vụ án mạng

21-09-2015 2:00 PM | Thời sự

SKĐS - Tình trạng lạm dụng rượu, bia ở nước ta luôn là vấn đề mang tính thời sự ảnh hưởng trực tiếp tới nhịp sống hàng ngày.

Tình trạng lạm dụng rượu, bia ở nước ta luôn là vấn đề mang tính thời sự ảnh hưởng trực tiếp tới nhịp sống hàng ngày. Gắn liền với đó luôn là những hệ lụy tới trật tự an toàn giao thông nói riêng và an ninh, trật tự xã hội nói chung. Diễn biến một vụ trọng án từng gây chấn động một tỉnh miền Trung và nỗi niềm của một bác sĩ pháp y tham gia trực tiếp quá trình điều tra dưới đây, kỳ vọng sẽ góp một thông điệp đến nhiều người về vấn nạn này.

KỲ 1: ĐÊM ĐỊNH MỆNH CỦA GIA ĐÌNH THẦY GIÁO GIÀ

Cách đây đã lâu, tại một tỉnh miền Trung nước ta đã xảy ra một vụ trọng án gây chấn động dư luận. Tòa đã ra phán quyết nặng nhất đối với đối tượng vì hành vi sát hại dã man gia đình một thầy giáo. Song, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn băn khoăn về quyết định đó bởi chưa tìm được động cơ gây án của kẻ thủ ác và đề xuất giám định pháp y về sức khỏe tâm thần cấp Trung ương trước khi thi hành án. Sau thời gian làm việc khá dài, công tâm và công phu, Hội đồng Giám định pháp y Tâm thần Trung ương đã tìm ra căn nguyên của vụ trọng án...

Lật lại hồ sơ bệnh án  một vụ án mạng
Lạm dụng rượu, bia dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định thành lập Hội đồng Giám định pháp y về sức khỏe tâm thần (SKTT) Trung ương để xác định căn nguyên vụ án. Hội đồng do GS. Nguyễn Việt, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần làm Chủ tịch, các ủy viên đều là những cán bộ chuyên khoa lâu năm, từng công tác và nghiên cứu ở trong nước và nước ngoài. Ngày đó tôi vừa là ủy viên, vừa làm nhiệm vụ Thư ký Hội đồng.

Việc thu thập các dữ kiện vụ án được bắt đầu từ cuộc gặp những người có liên quan. Người đầu tiên là một thầy giáo - một trong hai nạn nhân vụ án - có gương mặt hiền lành, nhưng trên khuôn mặt của ông còn đầy các vết sẹo mới.

Thắp nén nhang lên ban thờ nơi đặt tấm di ảnh người vợ xấu số đã tử nạn trong vụ án, ông chưa hết bàng hoàng kể lại cái đêm định mệnh đó. Một trưa hè nóng rát, ông nhận ra cậu học trò năm nào bước vào nhà và kính cẩn cúi chào ông bà. Thì ra, đó là cậu học sinh ngoan giỏi đã được ông dạy bảo trước đây đến thăm. Cậu ta kể rằng, mùa màng đã vãn việc, gia đình vừa thu hoạch vụ lạc khá tốt, nên nhớ đến công ơn dạy bảo của thầy, cậu đã xin phép bố mẹ lên thăm và biếu thầy cô mấy cân lạc nhân ngon làm quà.

Cuộc hàn huyên thầy - trò rôm rả chẳng mấy chốc đã xế chiều, thầy khuyên cậu tối nay ngủ lại, và nhờ bà vợ chuẩn bị bữa tối, mang lạc ra rang để thầy trò nhâm nhi cho vui. Vị ngọt bùi của lạc rang cộng với hương vị thơm dịu của những chén “cuốc lủi” (lần đầu tiên trong đời cậu uống rượu) - mà thầy đã được bà con tự nấu đem biếu - liên tục được thầy ưu tiên rót mời cậu trò quý. Bữa rượu đó cậu đã uống đến hơn nửa chai rượu! Xong bữa, cậu học trò nằm ngủ trên cái chõng tre, sát vách liếp buồng thầy cô ngủ, cửa ra vào được che bằng tấm ri - đô mỏng manh. Về khuya, khi cả thầy cô đã đi vào giấc ngủ, thì đột nhiên xảy ra sự việc động trời, cậu học trò bỗng biến thành con “quỷ” khát máu vung dao chém liên tiếp như vô thức vào vợ chồng vị giáo già. Hậu quả là vợ thầy nằm ngoài bị chết tức thì do vết chém quá  mạnh, còn thầy, dù cố gắng chống trả, nhưng cũng bị nhiều vết dao chém vào mặt và tay, để lại vết tích đến suốt đời.

Dư luận của người dân quanh đây đều đánh giá rất tốt về gia đình vị thầy giáo và nhất trí là cần phải trừng trị thật nghiêm khắc kẻ gây trọng án để răn đe và ngăn chặn những hành vi tương tự. Nhưng qua cơn bức xúc, nhiều người cũng tỏ ra bối rối khi nhận thấy cậu học trò gây trọng án, lại là một học sinh ngoan ngoãn, hiền lành, chăm chỉ chịu khó và học giỏi. Bất ngờ hơn khi cả nạn nhân và mọi người đều khẳng định giữa thầy giáo và kẻ thủ ác có mối quan hệ tốt, không hề có mâu thuẫn gì trong cuộc sống. Khi gây án, nó cũng không lấy bất kỳ đồ vật gì trong nhà thầy và ngồi yên tại chỗ cho mọi người trói lại và dẫn giải lên công an xã.

Tiếp theo, chúng tôi đã đến địa phương bị can sinh sống. Cha mẹ bị can cho biết ông bà luôn quan tâm dạy bảo con cái, và đứa nào cũng chăm chỉ lao động, học hành. Họ cũng khẳng định là con mình không mắc nghiện bất kỳ thứ gì như thuốc lào, thuốc lá đến rượu bia, ma túy.

Lật lại hồ sơ bệnh án  một vụ án mạng
Phiên tòa xét xử bốn bị cáo gây trọng án giết người vì “ma men” khống chế.

Sau cùng, Hội đồng giám định đã gặp trực tiếp đối tượng trong vụ án này để lấy lời khai. Khi ấy, cậu học trò đang bị giam giữ tại trại giam của tỉnh, trong khu dành cho những bị can trọng án đang chờ ngày thi hành án. Trước mắt chúng tôi là một thanh niên gầy gò, nhưng có gương mặt hiền lành, nước da ngăm đen và hơi xanh, nói năng lễ phép và rành rọt. Anh ta nhận ra bức ảnh và tên của thầy giáo cũ (khi chưa bị thương) và có nhận xét đó là một thầy giáo mẫu mực, đặc biệt giữa thầy và cậu ta có những kỷ niệm tốt đẹp khi được thầy dạy dỗ mà “suốt đời con mang ơn”.

Khi giám thị trại giam đưa ra những tấm ảnh chụp thầy cô bị nạn (do cơ quan điều tra chụp tại hiện trường), bị can đã nhận ra và vô cùng sửng sốt, khóc lóc thảm thiết. Ít phút sau, trấn tĩnh trở lại, anh ta đã kể lại chuyến lên thăm thầy giáo cũ trước đó.

Câu chuyện tiếp diễn từ buổi tối sau bữa rượu với vị thầy giáo như đã kể trên. Đêm đã về khuya, nằm mãi mà không ngủ được, men rượu càng lúc càng ngấm, cậu ta cảm thấy đầu mình nhức nhối, căng thẳng, nhất là hiện ra trước mắt chung quanh mình đều là những con quái vật có dáng vóc dữ dằn đang xông đến giết mình.

Cậu ta đã vùng dậy, vào bếp tìm vật tự vệ, vớ được con dao rựa, cậu lao vào buồng ngủ của vợ chồng thầy cô và vung thẳng tay chém vào nơi cô nằm ngoài, nhát dao quá mạnh và bất ngờ đã làm cô không kịp kêu, thấy vậy, thầy vùng dậy, lại nhận tiếp những nhát dao vào  mặt và tay, nhưng lực đã yếu đi nhiều vì vướng màn và sức của cậu cũng đã giảm. Thầy chống cự lại và tri hô bà con đến cứu. Hàng xóm ập đến, nhìn thấy cậu ngồi ôm gối ở góc nhà như người vô hồn, con dao gây án vứt ra sàn nhà. Bà con xúm lại trói cậu, số khác tập trung cứu chữa cho thầy và cô. Vết chém thấu ngang cổ đã làm cô chết ngay, còn thầy bị nhiều vết chém ở mặt và tay, được cấp cứu kịp thời nên thoát chết.

Mời xem tiếp kỳ 2: Con “quái vật” mang tên ảo giác

BS.Lâm Đức Hùng

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH