Lát cắt chiến tranh Syria

Cuộc sống của người dân Syria tị nạn ở các quốc gia láng giếng đang hết sức bi thảm, đói khát, nguy hiểm rình rập mỗi ngày.
Cuộc sống của người dân Syria tị nạn ở các quốc gia láng giếng đang hết sức bi thảm, đói khát, nguy hiểm rình rập mỗi ngày. Cuộc nội chiến tàn khốc ở Syria giữa phe nổi dậy và Tổng thống Bashar al-Assad đã tạo ra hơn 2 triệu người tị nạn trên thế giới, rải trên các nước Lebanon, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Tuy nhiên, giá cả ở các trại tị nạn quá cao khiến người dân Syria sống trong cảnh thiếu thốn, đói khát triền miên.
 
Lát cắt chiến tranh Syria 1
Chạy trốn khỏi cuộc nội chiến đẫm máu Syria, bà Yosra Mustafa và 15 thành viên gia đình vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhưng mức sống quá cao, bèn xin qua Jordan nhưng bị từ chối nhập cảnh, sang Lebanon cũng không xong. Vì thế, cả gia đình chạy trốn sang Yemen, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, loạn lạc không kém quê nhà. "Có nơi nào nữa để đi đâu, chúng tôi đang ăn xin trên đường". Thậm chí, chúng tôi còn gả con gái cho người Yemen để lấy của hồi môn sinh tồn.
 
Lát cắt chiến tranh Syria 2
Save the Children vừa công bố bản báo cáo cho biết, có hơn 4 triệu người Syria, trong đó một nửa là trẻ em không đủ ăn. Hơn 2 triệu trẻ em Syria đang đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, trong đó nhiều em phải ăn các loại hạt và lá cây để sống. Số trẻ tiểu học không được đến trường ở các nước có chiến tranh hay xung đột chiếm 50% tổng số trẻ em thất học trên toàn thế giới, tăng mạnh so với mức 42% của năm 2008. Phần lớn những trẻ em này ở các nước Syria, Cộng hòa Trung Phi, Mali và Cộng hòa dân chủ Congo.
Lát cắt chiến tranh Syria 3

HG (Theo Reuters)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lát cắt chiến tranh Syria

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT