Lập tổ liên ngành xử lý hơn 60 công trình trái phép xây dựng trên một xã

23-09-2022 7:34 AM | Thời sự

SKĐS - Hiện đã có 34/62 công trình vi phạm được trích đo để xác định mức độ vi phạm. 12 Công trình được tổ liên ngành, chính quyền địa phương tháo dỡ và vận động người dân tự tháo dỡ.

Sau phản ánh của Báo Sức khỏe và Đời sống về việc trên địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) có hàng loạt công trình trái phép được xây dựng trên đất không có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), vi phạm hành lang an toàn giao thông, hành lang thủy lợi diễn ra từ nhiều năm nay. Các đơn vị chức năng đã thành lập tổ liên ngành, tiến hành trích đo hiện trạng thực tế công trình để xác định mức độ vi phạm.

Lập tổ liên ngành xử lý hơn 60 công trình trái phép xây dựng trên một xã - Ảnh 1.

Công trình lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên đất chưa được cấp sổ đỏ ở xã Quảng Hưng.

"Hiện tổ liên ngành đang tiến hành trích đo hiện trạng tại 62 công trình mà báo chí phản ánh. Đến nay đã trích đo được 34 công trình vi phạm. Sau khi trích đo, tổ sẽ tiến hành đối chiếu với bản đồ địa chính cũng như bản đồ quy hoạch năm 2011 để xác định vi phạm cụ thể", ông Trần Thanh Hải, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quảng Trạch, Tổ trưởng tổ liên ngành thông tin.

Ông Dương Ngọc Tú, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng cho biết: "Phía xã đang phối hợp với tổ liên ngành của huyện về tiến hành trích đo các trường hợp vi phạm để xem trường hợp nào cấp trái thẩm quyền".

Theo báo cáo của UBND huyện Quảng Trạch gửi UBND tỉnh Quảng Bình, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã Quảng Hưng có 12 trường hợp vi phạm. Năm 2021 có 7 trường hợp vi phạm (trong đó 4 trường hợp xử lý thuộc thẩm quyền của xã và 3 trường hợp thẩm quyền của huyện). Từ năm 2020 về trước có khoảng 50 trường hợp xây dựng công trình trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, phần lớn các trường hợp vi phạm đều có giấy xác nhận của chính quyền địa phương cho thuê đất, sử dụng trước năm 1993 cho đến nay nhưng chưa thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo quy định. Nhiều trường hợp vi phạm trước thời điểm mở rộng Quốc lộ 1 chưa được xử lý, công trình đang tồn tại, tiếp tục vi phạm làm cho công tác xử lý của địa phương gặp nhiều khó khăn.

Lập tổ liên ngành xử lý hơn 60 công trình trái phép xây dựng trên một xã - Ảnh 2.

Tổ liên ngành tiến hành tháo dỡ và vận động người dân tháo dỡ 12 công trình vi phạm.

Đến nay, đã có khoảng 12 công trình người dân tự ý lấn chiếm rồi xây dựng trên đất chưa có kế hoạch sử dụng, trong hành lang thủy lợi, hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 1A khi chưa được cấp sổ đỏ tại địa bàn xã Quảng Hưng được chính quyền địa phương tháo dỡ và vận động người dân tự tháo dỡ.

Các công trình tháo dỡ chủ yếu là nhà tạm, hàng rào bê tông dây thép gai, chủ yếu tập trung trên trục Quốc lộ 1A. Còn dọc tuyến đường liên xã, các công trình tạm được xây dựng để lấn chiếm và một số nhà dân xây dựng kiên cố đang được huyện Quảng Trạch tìm hướng xử lý.


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH