DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ khoanh vùng, dập dịch tại Vĩnh Phúc
Thuý Hà (baochinhphu.vn) - 17:02 13/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia đã thống nhất thành lập một tổ công tác đặc biệt từ 13/2 và tổ công tác này sẽ về Vĩnh Phúc hỗ trợ địa phương khoanh vùng, dập dịch và công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tổ công tác đặc biệt sẽ trực làm việc tại địa bàn 24/24 giờ cho đến khi tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Phúc ổn định trở lại.

Đội công tác đặc biệt này gồm 2 đội, đội thứ nhất hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch, bảo đảm yếu tố môi trường; đội thứ hai sẽ hỗ trợ Vĩnh Phúc công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đối với Vĩnh Phúc hiện nay, ưu tiên cao nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch. Theo đó, đối với những xã có bệnh nhân, Ban Chỉ đạo quốc gia đã chỉ đạo Vĩnh Phúc khoanh vùng tất cả địa bàn, khu vực có bệnh nhân bằng các biện pháp như: Thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch (gồm chính quyền, đoàn thể, công an, dân quân tự vệ) ở tất cả đường vào, đường ra của các xã có bệnh nhân để kiểm soát tất cả phương tiện ra/vào; bảo đảm các phương tiện ra/vào phải được phun thuốc khử trùng. Các chốt này hoạt động đến khi khống chế được dịch bệnh tại địa phương đó.

Khu cách ly bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: Thuý Hà)

Tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) thành lập 8 chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa các lực lượng nhằm kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

Ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành quyết định về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch do COVID-19 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản liên quan, tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên...

HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người tham gia trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh. Thời gian thực hiện Nghị quyết là 20 ngày, kể từ ngày 13/2.

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày ở khu vực cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; 60.000 đồng/người/ngày tại các cơ sở cách ly tập trung.

Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đến ngày 12/2, Vĩnh Phúc đang theo dõi cách ly tập trung hơn 90 người.

Thuý Hà (baochinhphu.vn)

Tin liên quan
Bộ Y tế về Vĩnh Phúc tập huấn tại chỗ công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh COVID-19
SKĐS - Các chuyên gia truyền nhiễm của Bộ Y tế và các bệnh viện, viện liên quan đã phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn tại chỗ cho cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc về công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh COVID-19.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc. 30 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Báo SK&ĐS trao tặng 200 triệu đồng ủng hộ người dân Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19
SKĐS - Ngày 13/2, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Báo SK&ĐS phối hợp với Công ty CP Dược phẩm VinaCare trao tặng cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc 200 triệu đồng cùng 5000 lọ siro Hobezut và 5000 Viên ngậm thảo dược Bezut.
Chung tay cùng Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19
SKĐS - Tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang là tâm điểm về bệnh viêm phổi cấp do COVID - 19 gây ra. Hiện nay, cả hệ thống chính trị của Vĩnh Phúc đang vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn, khoanh vùng, nhanh chóng sớm dập dịch. Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn BS Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc về công tác chống dịch của địa phương này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm