DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lắp ngay 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh
Thái Bình - 10:11 19/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ TT&TT khẩn cấp trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa nghe Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, nhóm chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) báo cáo về việc hoàn thiện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thực tế thời gian vừa qua, chúng ta có nhiều giải pháp, ứng dụng CNTT phục vụ phòng, chống dịch nhưng thiếu sự kết nối, chia sẻ giữa các giải pháp.

Công nghệ kết nối, đồng bộ chưa tốt. Nhiều công cụ khi triển khai trong thực tế chưa tạo thuận lợi cho người dân sử dụng.

Trong khi đó, quan trọng nhất đối với các giải pháp, ứng dụng CNTT này khi triển khai đều phải được sử dụng thường xuyên, được cập nhật dữ liệu, có kết nối chia sẻ.

DDN_5950

Trước tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TT&TT khẩn cấp trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mấy ngày gần đây, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) tập trung cao độ để hoàn thiện các giải pháp, công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch.

Cụ thể là đơn giản hoá thủ tục khai báo y tế, tạo thuận lợi cho mọi người dân, trong mọi hoàn cảnh, không để vì quy trình phức tạp, chưa thuận lợi mà người dân không hoàn thành việc khai báo y tế.

Tiếp đến là hệ thống CNTT quản lý người nhập cảnh, người thuộc diện phải cách ly từ khi vào trong khu cách ly tập trung, bàn giao, đi đường, được chính quyền cơ sở tiếp nhận khi về đến nơi ở để tiếp tục theo dõi, giám sát y tế.

Nhóm chuyên gia cho biết đang thiết lập hệ thống phân tích rủi ro dựa trên thông tin về các ca F0, F1, F2, F3…, dữ liệu truy vết tại địa phương, khai báo y tế, hệ thống an toàn COVID-19 (antoancovid.vn)… để phân tích rủi ro dịch bệnh, hỗ trợ truy vết, đặc biệt là cung cấp thông tin có tính định hướng cho Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp.

Bộ TT&TT báo cáo Bộ đã khẩn trương hoàn thành các phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo, phối hợp với các nhà mạng tăng cường phát hiện người vượt biên trái phép hỗ trợ thêm cho  lực lượng quản lý biên giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Tổ phân tích dữ liệu, nhóm chuyên gia CNTT phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế rà soát lại lần cuối  những sản phẩm này đưa vào sử dụng trong một vài ngày tới. 

Đặc biệt trong cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch với tỉnh Bắc Giang sáng ngày 18/5, trước tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TT&TT khẩn cấp trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ, sẵn sàng cho tình huống nếu trong KCN có nhiều người nhiễm, nhiều F1 không thể có đủ trung tâm cách ly tập trung theo quy định hiện hành thì có giải pháp vẫn cách ly tại chỗ được bằng hệ thống camera giám sát đến từng phòng, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TT&TT triển khai ngay hệ thống CNTT để  giúp tỉnh Bắc Giang quản lý danh sách lấy mẫu và kết quả xét nghiệm cả dương tính và âm tính để quản lý lâu dài. 

Lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết hiện nay trên các nền tảng đã có ứng dụng triển khai có hiệu quả tại Hà Nội, cho phép đồng bộ hóa, quản lý toàn bộ quá trình xét nghiệm bằng CNTT. Giải pháp này có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm mà chưa cần trang bị thêm máy móc, sinh phẩm và cán bộ xét nghiệm.

Bộ TTTT sẽ thông qua các đơn vị của Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để giúp địa phương triển khai ngay các nhiệm vụ này.

Thái Bình

Tin liên quan
Bắc Giang ca mắc COVID-19 tăng “chóng mặt”, Bộ Y tế có mặt ngay trong đêm hỗ trợ phòng dịch
SKĐS - Khuya 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch. 
 “Ngày Bắc Giang, tối Bắc Ninh” Bộ Y tế sát cánh cùng địa phương phòng, chống dịch
SKĐS -  Tối 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra "điểm nóng" COVID-19 tại khu công nghiệp Quang Châu- Bắc Giang
SKĐS - Sáng ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện dã chiến số 1 của Bắc Giang.
Diễn biến dịch COVID-19 khác biệt: Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang mạnh mẽ, quyết liệt, đặt trong trạng thái báo động cao nhất
SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn. Do đó tỉnh phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, phải đặt trong trạng thái báo động ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10440
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang 0 5458
TP. HCM 0 1920
Bắc Ninh 0 1578
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 199
Bình Dương 0 141
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 41
Nghệ An 0 34
Thái Bình 0 21
Long An 0 18
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Gia Lai 0 2
Sơn La 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
Vĩnh Long 0 1