Lập fanpage giả lừa người dân mua bán đất

30-08-2019 11:50 AM | Thời sự

SKĐS - Trong thời gian qua, tình trạng một số đối tượng lập fanpage giả mạo các cơ quan, tổ chức để lừa đảo mua bán đất khiến không ít người dân mắc phải bẫy lừa khiến nhiều người rơi vào cảnh dở khóc dở cười tiền mất tật mang.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa phát đi cảnh báo: có nhiều cá nhân, tổ chức đã giả mạo để đi lừa bán đất nền tại nhiều địa bàn. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp hay các tổ chức lên tiếng bức xúc trước tình trạng này. Câu chuyện như một hồi chuông cảnh báo để người dân, các nhà đầu tư cần thận trọng trong việc lựa chọn kênh thông tin tham khảo các dự án bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng gửi văn bản đến Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tố cáo việc một số người đã lập facebook lấy tên Hiệp hội này để rao bán đất. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, mặc dù không hoạt động kinh doanh, kể cả kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản, nhưng trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện các trang giả mạo để môi giới, chào bán bất động sản, nhất là đất nền tại TP. HCM và một số tỉnh lân cận, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Không riêng gì Hiệp hội Bất động sản TP.HCM bị làm giả mạo trang fanpage để kinh doanh bất động sản trái phép. Tại TP.HCM, thời gian qua, chính quyền các quận như Thủ Đức, Tân Phú, Quận 12, Quận 9... liên tiếp cảnh báo về tình trạng phân lô đất nền trái phép, chuyển nhượng nhà đất thông qua lập vi bằng, rao bán dự án không có thực. Như sự việc diễn ra vào giữa tháng 7/2019, UBND phường Trường Thạnh, quận 9 cũng đã lên tiếng cảnh báo cho người dân về một công ty địa ốc đang rao bán dự án “ảo”, không có trong quy hoạch của phường.

Theo nhiều doanh nghiệp bất động sản, với xu hướng như hiện nay, việc phát triển quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội là điều tất yếu. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp bất động sản lo ngại trước sự việc bị giả mạo gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như hoạt động kinh doanh.

Trước nạn “cò đất” giăng bẫy lừa đảo khắp nơi, mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Thanh tra thành phố và UBND quận, huyện về tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các thông tin trên mạng xã hội. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, bất động sản là tài sản có giá trị lớn nên người mua cần tìm hiểu thật kỹ tính thực tế và pháp lý dự án trước khi quyết định xuống tiền.

Song song đó, tại nhiều UBND phường, UBND quận, huyện ở TP.HCM hiện đã triển khai công tác hỗ trợ, tiếp nhận và xử lý khi người dân có nhu cầu tìm hiểu pháp lý các dự án, đất nền để giúp người dân và các nhà đầu tư yên tâm hơn và tránh những rủi ro không đáng có.


Vũ Hồng Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH