Lập địa chỉ giao hàng ảo, lừa tiền của các shipper

24-03-2022 4:19 PM | Pháp luật

SKĐS - Ngày 24/3, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự đối tượng Hà Thu Đình (sinh 1995, ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, từ đầu năm 2022, Công an quận Nam Từ Liêm liên tiếp nhận được đơn tố giác Hà Thu Đình có hành vi dùng tài khoản Facebook ảo đặt giao hàng có ứng trước tiền đến địa điểm không có thật, để chiếm đoạt tài sản của người giao hàng.

Quá trình điều tra xác định, Hà Thu Đình là người không có việc làm ổn định và đang nợ tiền ngân hàng, nên nảy sinh ý định lừa đảo các shipper tự do qua hình thức ứng tiền trước để giao hàng.

Đình lên mạng xã hội Facebook sử dụng nick ảo vào các trang mạng như "Người tìm Ship - Ship tìm người" và "Ship đồ Hà Nội 24/7" để tìm kiếm các shipper.

Vụ việc đầu tiên xảy ra vào ngày 21/10/2021, tại ngõ 201, đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại thời điểm trên, Đình đưa cho anh Nguyễn Minh Tuấn trú tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội giao hai hộp bên trong có chè khô và yêu cầu ứng trước số tiền 360.000 đồng để chuyển đến địa chỉ trên đường Minh Khai, quận Hai Bà và đường Thái Thịnh, quận Đống Đa.

Trên hai hộp này ghi số điện thoại từ các sim khuyến mại Đình mua từ trước. Khi anh Tuấn vừa đi thì Đình tắt máy điện thoại, chiếm đoạt số tiền 360.000 đồng.

Cảnh giác thủ đoạn lập địa chỉ ảo chiếm đoạt tiền của shipper - Ảnh 2.

Đối tượng Hà Thu Đình.

Bằng thủ đoạn như trên, trong khoảng thời gian từ 21/10/2021 đến 3/11/2021, Đình đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 6 bị hại.

Dù số tiền chiếm đoạt không lớn, nhưng hành vi lừa đảo của Hà Thu Đình gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cuộc sống mưu sinh của các shipper.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại của Hà Thu Đình, đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Nam Từ Liêm, gặp cán bộ thụ lý Nguyễn Duy Quang để cung cấp thông tin.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Video có thể bạn quan tâm:

Người chồng bị vợ cắt “của quý” sẽ đối diện với mức án nào? | SKĐSPV
Ý kiến của bạn