Hà Nội

Lắp đặt trạm phát sóng cho bản làng vùng biên sau bài viết về 2 chị em dựng lán giữa rừng học online

23-09-2021 7:57 AM | Xã hội

SKĐS - Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để sớm xây dựng Trạm phát sóng tại xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình)...

Chị em Bru – Vân Kiều nhờ ba dựng lán giữa rừng "bắt sóng" học onlineChị em Bru – Vân Kiều nhờ ba dựng lán giữa rừng 'bắt sóng' học online

SKĐS - Ở bản, sóng điện thoại rất yếu không đủ ổn định để giúp chị em Son và Huyền học trực tuyến. Sau nhiều ngày mò mẫm để tìm ra nơi sóng điện thoại, chị em Son lại nhờ ba dựng chòi giữa vùng đồi cao để hằng ngày tới bắt sóng “tìm con chữ”.

Sáng 23/9, trao đổi với PV Báo Sức khỏe&Đời sống (Bộ Y tế), ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để sớm xây dựng Trạm phát sóng tại xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) nhằm kết nối thông tin liên lạc, internet cho các bản làng nơi đây.

Lắp đặt trạm phát sóng cho bản làng vùng biên sau bài viết “Chị em Bru – Vân Kiều nhờ ba dựng lán giữa rừng 'bắt sóng' học online” - Ảnh 1.

Con đường vào bản Bạch Đàn, xa Lâm Thủy rất khó khăn.

Trước đó, như Báo Sức khỏe&Đời sống đã đăng tải bài viết "Chị em Bru – Vân Kiều nhờ ba dựng lán giữa rừng "bắt sóng" học online" kể về câu chuyện của hai chị em đồng bào Bru – Vân Kiều, Hồ Thị Son (SN 2004) và Hồ Thị Thanh Huyền (SN 2005). Vì trong bản sóng điện thoại rất yếu nên hai chị em phải mất nhiều ngày mò mẫm quanh bản tìm địa điểm có sóng 3G mạnh, đủ ổn định để truy cập vào phần mềm học trực tuyến nghe cô thầy giảng bài.

Sau đó nhờ ba mẹ chặt cây dựng lán tạm mái bạt để chắn gió che mưa lúc học. Địa điểm dựng lán là khu vực đồi cao cách bản khoảng 20 phút đi bộ. Phía sau lưng là vách núi cao, trước mặt là vực sâu đều có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào, nên chị em Son chỉ dám đến ngồi học lúc trời tạnh ráo.

Câu chuyện của Son và Huyền cho thấy tinh thần hiếu học, sáng tạo và vượt khó để có được "con chữ" của học sinh vùng cao tỉnh Quảng Bình.

Lắp đặt trạm phát sóng cho bản làng vùng biên sau bài viết “Chị em Bru – Vân Kiều nhờ ba dựng lán giữa rừng 'bắt sóng' học online” - Ảnh 2.

Lán tạm giữa rừng, nơi chị em Bru - Vân Kiều "bắt sóng" học trực tuyến.

Sau phản ánh của Báo Sức khoẻ&Đời sống, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho hay, sẽ làm việc với Tập đoàn Viettel chi nhánh Quảng Bình để thống nhất các phương án, tổ chức tới hiện trường để khảo sát vị trí, địa điểm để lắp Trạm phát sóng hợp lý, nhanh chóng đảm bảo sóng 4G.

Ngoài việc lắp phát sóng cho các bản làng xã Lâm Thủy, tỉnh này cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình "Sóng và máy tính cho em".

"Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người khi thấy hình ảnh 2 em học sinh lên núi cao để tìm sóng để học rất là xúc động. Do đó cần có những hỗ trợ, đồng hành với các em. Trước mắt tỉnh sẽ liên hệ với Viettel chi nhánh Quảng Bình để tài trợ đường truyền. Việc này có ý nghĩa xã hội, nhân văn rất tốt đối với đồng bào dân tộc Vân Kiều, nơi không có sóng điện thoại" - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Video dựng lán giữa rừng học online.


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH