Lập chốt kiểm dịch y tế hoạt động 24/24h tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai 

03-05-2021 7:44 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai đã quyết định thành lập chốt kiểm dịch y tế liên ngành tạm thời phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Km 237, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng).

Nhân lực trực tại chốt là 33 người, do lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm Chốt trưởng.

Chốt hoạt động liên tục 24/24h tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ), được chia làm 3 ca (8h/ca), bắt đầu từ ngày 03/5/2021 cho đến khi có chỉ đạo dừng hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh.

Nhiệm vụ của Chốt kiểm dịch y tế liên ngành tạm thời phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Km 237 được thực hiện theo quy trình giám sát dịch COVID -19 tại các chốt kiểm soát được ban hành kèm theo phương án số 42/PA –BCĐ ngày 02/2/2020 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVD -19 tỉnh. 

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thị xã Sa Pa trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (ảnh báo Lào Cai)

Truy vết được 13 F1 liên quan đến các bệnh nhân COVID-19

Trong cùng diễn biến liên quan, theo báo cáo của CDC Lào Cai, Lào Cai đã truy vết được 13 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19 người Trung Quốc, BN 2899 (Hà Nam), BN 2911 (Đông Anh, Hà Nội).

Trong đó 4 F1 của BN 2899 (Hà Nam), 1 F1 của BN 2911 (Đông Anh, Hà Nội) : 8 F1 của nhóm chuyên gia Trung Quốc.

Tất cả các F1 hiện đều đã được cách ly tại Km18 (Phong Hải, Bảo Thắng). Các F2 được cách ly có sự giám sát tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đáng nói là 8 trường hợp F1 của chuyên gia Trung Quốc và 1 người hàng xóm sang quán cơm nơi chuyên gia này ăn ở đèo Ô Quy Hồ đã được lấy mẫu xét nghiệm, 09/09 trường hợp âm tính lần 1.

Tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết

Trong ngày, UBND tỉnh Lào Cai  đã ban hành Công điện số 03/UBND-VX ngày 02/5/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Lào Cai yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh sau khi đi nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 tại các tỉnh, thành phố về địa bàn tỉnh phải báo cáo thủ trưởng đơn vị và thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương.

Từ 0h ngày 3/5/2021 tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19 như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao (phòng tập gym, yoga, bể bơi), nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè cho đến khi có thông báo mới.

Các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài cần xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với các Sở ban ngành lập đoàn kiểm tra các khách sạn, nơi cư trú cách ly các chuyên gia nhập cảnh trên địa bàn tỉnh, tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt; xét nghiệm sàng lọc các chuyên gia người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19, truyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế.


Lan Anh (CDC Lào Cai)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH