DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lập 4 đội phản ứng nhanh cấp Quốc gia ngăn chặn Ebola
11:35 20/10/2014 GMT+7
Ngày 19/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Ebola tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola, đây là yêu cầu của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới có phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2+

Trong những ngày vừa qua, dịch bệnh Ebola vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên việc 3 y tá đang làm việc trong các cơ sở y tế của Tây Ban Nha và Mỹ bị nhiễm virut Ebola khi chăm sóc người bệnh là một sự cố về y tế công cộng, buộc tất cả các quốc gia trên thế giới phải xem xét, kiểm tra và rà soát lại các biện pháp phòng, chống lây nhiễm virut Ebola để rút ra các bài học kinh nghiệm.

Qua kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh viện đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm virut Ebola. Bệnh viện đã phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) xây dựng phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virut Ebola, thường xuyên tập huấn cho cán bộ trong bệnh viện.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trực tiếp kiểm tra công tác hậu cần sẵn sàng cho phòng dịch
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trực tiếp kiểm tra công tác hậu cần sẵn sàng cho phòng dịch

Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phòng, chống Ebola, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, thành lập đội cấp cứu ngoại viện, phân công nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung, phân loại bệnh nhân, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế.

Trong kịch bản diễn tập, xây dựng tình huống Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh thông báo chuyển 1 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virut Ebola về bệnh viện. Về công tác chống nhiễm khuẩn, dự phòng lây chéo, bệnh viện đã được trang bị trang phục phòng hộ cá nhân chuẩn cho nhân viên và chuẩn bị tiếp nhận 1.000 bộ trang phục chuẩn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Đối với công tác chăm sóc và điều trị, bệnh viện trang bị buồng cách ly áp lực âm di động và buồng cách ly áp lực âm tại bệnh viện để bảo vệ tối đa an toàn cho điều trị người bệnh, nhân viên y tế và những người xung quanh.

Đồng thời bệnh viện đã xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2+, tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế để có thể thực hiện xét nghiệm bất hoạt virut, trong tuần tới phòng xét nghiệm của bệnh viện sẽ được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới thẩm định để đạt điều kiện xét nghiệm virut Ebola.

Nâng cao mức độ cảnh giác

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế cho biết các nghiên cứu mới nhất cho thấy virut Ebola chưa có biến đổi gene và độc lực, cũng như chưa có cơ sở khoa học và bằng chứng rõ ràng về việc thay đổi đường lây truyền của virut Ebola.

Mặc dù những ngày qua bệnh Ebola tăng nhanh chóng cả về số ca mắc và số ca tử vong tại các nước Tây Phi và gần đây có các ca bệnh ở Tây Ban Nha và Mỹ, tuy nhiên trong một tuần trước đó, qua theo dõi 2 chu kỳ của bệnh Ebola (42 ngày) Senegal không phát hiện có ca nhiễm mới, Tổ chức Y tế thế giới đã ra thông báo Senegal được công nhận là quốc gia chấm dứt dịch bệnh Ebola, nếu trong ngày 20/10, Nigeria vẫn không có ca nhiễm mới thì Nigeria sẽ là quốc gia thứ 2 được WHO công nhận chấm dứt dịch bệnh Ebola.

Việc chấm dứt dịch bệnh ở 2 quốc gia trên có ý nghĩa quan trọng cho thấy những nỗ lực phòng, chống virut Ebola đã có hiệu quả, những bài học kinh nghiệm về chấm dứt dịch bệnh Ebola của 2 quốc gia trên sẽ được WHO áp dụng và phổ biến cho các quốc gia trên thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ghi nhận công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Ebola của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và yêu cầu tất cả các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola. Thứ trưởng chỉ đạo thành lập 4 đội phản ứng nhanh ở cấp quốc gia, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các quận, huyện sẽ thành lập một đội phản ứng nhanh trên cơ sở kiện toàn lại đội phòng, chống dịch bệnh đã có tại địa phương để tăng cường khả năng ứng phó.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc, rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch do virut Ebola và tiếp tục tập huấn cập nhật những kiến thức, những kinh nghiệm của thế giới để tăng cường cho các cán bộ y tế các tài liệu hướng dẫn, chẩn đoán bệnh do virut Ebola đã được Bộ Y tế ban hành.

Kiểm tra phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2+ của bệnh viện
Kiểm tra phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2+ của bệnh viện

Trong tuần tới Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức diễn tập quy mô tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, xây dựng kế hoạch diễn tập với các tình huống giả định cụ thể, lên phương án nhân lực để khám sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, cách ly, kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, có phương án mở rộng vùng cách ly khi dịch lan rộng. Cuộc diễn tập sẽ có sự tham gia của các bệnh viện tuyến dưới và sự kiểm chứng của các tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người bệnh nghi ngờ, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp tục tăng cường tập huấn cho các cán bộ nhân viên trong bệnh viện, tập huấn cho cả nhân viên làm công tác hành chính, vệ sinh, bảo vệ buồng bệnh… Bệnh viện rà soát lại các trang phục bảo hộ theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, các thuốc và trang thiết bị y tế khác. Đồng thời xem lại toàn bộ các quy trình về xử lý chất thải y tế của bệnh nhân, mẫu bệnh phẩm, vệ sinh buồng bệnh…

Bài, ảnh: Nguyễn Quang

 

Tin liên quan
Ngành y tế khuyến cáo mạnh mẽ phòng chống dịch bệnh Ebola
Trước tình hình bệnh dịch Ebola gia tăng trên thế giới, Bộ Y tế hướng dẫn Sở Y tế cùng các cơ quan liên quan phòng, chống dịch bệnh Ebola & theo dõi chặt chẽ người nhập cảnh.
Phòng chống dịch Ebola: Việt Nam tiếp tục giám sát chặt chẽ nhập cảnh
Theo Văn Phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) Việc nhân viên y tế tại Mỹ nhiễm vi rút Ebola khi chăm sóc bệnh nhân có thể là những sơ suất hoặc chưa tuân thủ đúng các biện pháp phòng hộ và đang tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân đối với trường hợp này.
Bổ sung 7,34 tỉ đồng phòng, chống dịch Ebola
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Y tế chủ động sử dụng 7,34 tỷ đồng kinh phí dự phòng chống dịch năm 2014 của Bộ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola.
Ca nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ
SKĐS - CDC xác nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ. Bệnh nhân là một hành khách di chuyển từ Liberia tới Dallas, Texas, Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm