DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?
14:19 22/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Hoàng Thanh Tùng(Lạng Sơn)

Lão thị là sự sụt giảm thị lực ở thị giác gần từ khoảng 40 tuổi. Lão thị có tính sinh lý do tuổi già nhưng nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng vì lão thị thực sự có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày. Không có cách nào tránh khỏi chứng lão thị. Trên thế giới ước tính có khoảng 1.3 tỷ người bị lão thị vào năm 2011 và sẽ tăng lên đến 2.1 tỷ vào năm 2020. Mặc dù là sự thay đổi thông thường của mắt khi già đi, nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng vì nó là dấu hiệu của lão hóa mà họ không thể che giấu.

Để nhìn rõ, người bị lão thị phải đưa sách, tạp chí, báo, thực đơn và các vật dụng nhỏ ra một cự ly xa hơn thông thường. Khi làm những công việc cần thị giác gần như thêu và viết tay, hiện tượng mỏi mắt, đau đầu có thể sẽ xuất hiện.

Đối với trường hợp mẹ bạn, khi tự nhiên phát hiện nhìn kém, tốt hơn hết cần đến khám bác sĩ nhãn khoa để làm một số xét nghiệm tổng thể như: kiểm tra khả năng đọc xa và gần để đo mức độ lão thị, đo nhãn áp để phát hiện glaucome (nếu có), kiểm tra đáy mắt để đánh giá tình trạng các mạch máu; tìm xem có khiếm khuyết gì về vấn đề hội tụ của mắt khiến việc đọc trở nên khó khăn hơn. Đối với người lão thị có thể sử dụng một số loại kính trong sinh hoạt như kính có gọng hoặc kính áp tròng... Người bị lão thị cũng có thể lựa chọn phẫu thuật như một biện pháp thay thế hiệu quả. Tuy nhiên, phẫu thuật ở thời điểm nào và bằng phương pháp nào thì mẹ bạn cần được bác sĩ chuyên khoa mắt khám và chỉ định cụ thể.

BS. Nguyễn Thu Hà

Tin liên quan
Lão thị là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người trên 45 tuổi
SKĐS - Cùng với các tật khúc xạ khác, lão thị là một trong những nguyên nhân chính gây ra thị lực kém cho mọi người sau độ tuổi 45.
Lão thị ngày càng trẻ hóa
SKĐS - Lão thị là một biến đổi sinh lý về chức năng nhìn gần của mắt do ảnh hưởng của tuổi. Theo thời gian, càng lớn tuổi, khả năng đàn hồi của thủy tinh thể giảm dần, dẫn đến khả năng nhìn gần của mắt cũng giảm dần.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm