Lao mào tinh hoàn ở nam giới biểu hiện thế nào?

25-05-2024 08:38 | Y tế

SKĐS - Anh Q.T. 38 tuổi và gia đình không có tiền sử mắc lao. 2 tháng gần đây anh có biểu hiện sưng đau tinh hoàn, kèm sốt, người mệt mỏi.

Đi khám tại Hà Nội anh T được tư vấn thực hiện phẫu thuật cắt mào tinh hoàn làm giải phẫu bệnh và chẩn đoán mắc lao mào tinh hoàn. 

Được bác sĩ tại Hà Nội tư vấn, anh T. xin về điều trị gần nhà tại BV Phổi tỉnh Phú Thọ.

Lao mào tinh hoàn ở nam giới biểu hiện thế nào?- Ảnh 1.

BS BV Phổi Phú Thọ thăm khám bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã hội chẩn, đánh giá tình trạng người bệnh và chỉ định sử dụng các loại thuốc có tác dụng tối ưu nhất trong phác đồ cho bệnh nhân và được điều trị đúng phác đồ. Sau 20 ngày điều trị, sức khoẻ người bệnh đã có tiến triển tốt, đáp ứng thuốc, không sốt, đỡ mệt, ăn uống được.

BSCKI. Nguyễn Mạnh Khang – Phó Giám đốc, BV Phổi tỉnh Phú Thọ thông tin: Vi khuẩn lao đã được biết từ lâu và gây ra nhiều bệnh lý khác nhau trên cơ thể như lao phổi, lao màng não, lao xương... 

Phần lớn các ca thường gặp là lao phổi nhưng vẫn có những ca nhiễm lao ở các cơ quan ngoài phổi, trong đó có lao tinh hoàn. 

Vi khuẩn lao xâm nhiễm mào tinh hoàn là trường hợp lao ngoài phổi hiếm gặp, chỉ khoảng 7% tổng số ca lao. 

Bệnh không có triệu chứng đặc hiệu nên khó phát hiện nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Các biểu hiện của lao tinh hoàn gồm sưng đau bìu, dày da bìu, tràn dịch màng tinh hoàn.... 

Do đó, nam giới nên chủ động khám sức khỏe định kỳ, tầm soát lao khi có biểu hiện ho khan, khó thở, sụt cân bất thường, tránh nguy cơ bệnh xâm nhiễm đến các cơ quan khác. 

Khi có các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục, nam giới nên ngay lập tức tới cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị, tránh những biến chứng không mong muốn. Ngoài ra, nam giới nên chủ động xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, tập thể dục thể thao điều độ nhằm tăng cường sức đề kháng.

Bé trai không có tinh hoàn được các bác sĩ can thiệp kịp thờiBé trai không có tinh hoàn được các bác sĩ can thiệp kịp thời

SKĐS - Bé trai từ khi lọt lòng đã không thấy có tinh hoàn, gia đình lo lắng tìm đến các bác sĩ để nhận được lời khuyên.


Hoàng Oanh (CDC Phú Thọ)
Ý kiến của bạn