Lao động đóng BHXH tự nguyện có thể nhận trợ cấp thai sản

10-03-2023 9:04 AM | Thời sự

SKĐS - Người lao động đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con có thể nhận mức hưởng chế độ thai sản là 02 triệu đồng cho một con mới sinh.

Cách để người lao động kiểm tra thông tin công ty có đóng bảo hiểm cho mình không?Cách để người lao động kiểm tra thông tin công ty có đóng bảo hiểm cho mình không?

SKĐS - Hiện cả nước có gần 2,8 triệu lao động bị nợ, trốn đóng BHXH, trong đó có tới hơn 200.000 lao động bị nợ BHXH khó đòi. Dưới đây là cách để người lao động tự kiểm tra việc doanh nghiệp/công ty có đóng BHXH cho mình không.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi. Điểm đáng chú ý ở dự thảo mới nhất lần này là việc cơ quan soạn thảo bổ sung chế độ thai sản đối với người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, họ sẽ được hưởng ba chế độ là lương hưu, thai sản và tử tuất.

Cụ thể, dự thảo Luật của Bộ LĐ-TB&XH quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản là người lao động (NLĐ) phải đóng BHXH tự nguyện từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Mức hưởng chế độ thai sản là 02 triệu đồng cho một con mới sinh, nguồn chi do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Lao động đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể nhận trợ cấp thai sản - Ảnh 2.

Dự thảo Luật của Bộ LĐ-TB&XH quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản là NLĐ phải đóng BHXH tự nguyện từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Ảnh minh họa

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH tự nguyện mà bị tử vong sau khi sinh con, cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng sẽ được hưởng trợ cấp thai sản. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH tự nguyện đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được hưởng chế độ thai sản 02 triệu đồng.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất khuyến khích NLĐ tham gia BHXH khi về hưu. Theo đó, người đã đủ điều kiện hưởng lương hưu mà tiếp tục đóng BHXH thì khi tính mức lương hưu hằng tháng, mỗi năm đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu tương ứng với tỉ lệ hưởng lương hưu là 2,5%, mức tối đa bằng 75%,

Trường hợp NLĐ đủ điều kiện hưởng lương hưu mà tiếp tục đóng BHXH thì khi tính mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, mỗi năm đóng BHXH sau độ tuổi nghỉ hưu cao hơn số năm tương ứng với tỉ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng hai tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trong trường hợp quy định này được thông qua, NLĐ nếu nghỉ hưu chưa được mức lương hưu tối đa 75% mà đóng tiếp sẽ có tỉ lệ cộng tương ứng là 2,5% mỗi năm thay vì mức cộng bình thường là 02%. Đồng thời mức hưởng trợ cấp một lần cũng cao hơn gấp đôi.

Hiện cả nước có 17,5 triệu người tham gia BHXH, đạt 38,08% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó số người tham gia BHXH bắt buộc hơn 16 triệu người; số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,5 triệu người năm 2022.

Từ năm 2018, Nhà nước hỗ trợ 10% mức đóng tính trên thu nhập tháng bằng chuẩn nghèo nông thôn, khuyến khích các tỉnh thành trích thêm ngân sách hỗ trợ lao động. Từ năm 2022, tiền đóng BHXH tự nguyện tăng lên, mức thấp nhất 330.000 đồng. Hỗ trợ của Nhà nước cao nhất 99.000 đồng với hộ nghèo.

BHXH tự nguyện hiện có hai chế độ thụ hưởng là hưu trí và tử tuất, không có thai sản, ốm đau, bệnh nghề nghiệp hay tai nạn lao động như BHXH bắt buộc.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao độngXử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

SKĐS - Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiến nghị xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.


AN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH