DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lào Cai thiệt hại 35 tỷ đồng vì tuyết và sương muối
20:54 23/12/2013 GMT+7
Trong khi tuyết chưa tan hết, Lào Cai tiếp tục hứng những đợt sương muối khiến khu vực này thiệt hại nặng nề, ước tính lên tới 35 tỷ đồng.

Trong khi tuyết chưa tan hết, Lào Cai tiếp tục hứng những đợt sương muối khiến khu vực này thiệt hại nặng nề, ước tính lên tới 35 tỷ đồng.

Nhiều diện tích rau, màu ở Ý Tý (Bát Xát) bị tuyết vùi lấp.
Nhiều diện tích rau, màu ở Ý Tý (Bát Xát) bị tuyết vùi lấp. Ảnh: Báo Lào Cai.

Lần đầu tiên trong vòng 30 năm trở lại đây Lào Cai phải đối mặt với trận mưa tuyết cường độ mạnh và mật độ có nơi lên tới 50 cm. Tiếp đó, địa phương lại hứng sương muối do ảnh hưởng của bức xạ nhiệt trong ngày lạnh giá. Nền nhiệt độ ở Lào Cai những ngày qua luôn ở mức âm độ và ngưỡng 0 độ C. Hiện nhiệt độ có nhích lên chút ít nhưng vẫn ở mức rét đậm, rét hại. Đêm 22/12, sau một ngày ngừng rơi, sương muối lại dội xuống các xã vùng cao huyện Bát Xát, Bắc Hà và Sapa. Theo quan trắc, 8h sáng nay một số thôn, bản vùng cao Ý Tý tuyết vẫn chưa tan hết. Sương muối đang hoành hành dữ dội.

Những đợt "tấn công" liên tiếp của tuyết và sương muối không chỉ gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, mà còn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Người Lào Cai đang phải cùng nhau dọn sạch lớp băng trên mái nhà và nỗ lực cứu diện tích rau, màu còn lại; đồng thời tăng cường phòng, chống rét cho gia súc.

Theo Báo Lào Cai, tính đến chiều 21/12, Lào Cai có 207 con gia súc bị chết rét, hơn 800 ha rau, màu ở hai huyện Sapa, Bát Xát bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 35 tỷ đồng.

Tại xã Ý Tý (Bát Xát), tuyết đã ngừng rơi, nhưng lớp băng tuyết dày 40 - 50 cm gây nhiều thiệt hại về sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Tổng thiệt hại ước tính của huyện Bát Xát là khoảng 16,3 tỷ đồng, trong đó 758 ha rau, màu bị thiệt hại trên 70% do tuyết, 76 con gia súc bị chết. Tỉnh lộ 158 đoạn gần trung tâm xã Ý Tý bị sạt lở taluy; đường điện 35KV Dền Sàng - Ý Tý bị gãy đổ đã được khắc phục..

Huyện Sapa thiệt hại gần 19 tỷ đồng. Trong đó, 131 con gia súc bị chết, 80 ha cây su su và 20.000 chậu hoa cúc bị hỏng. Đường điện bị gãy đổ gây mất điện dọc tuyến quốc lộ 4D.

Theo dự báo, sương muối còn kéo dài khoảng 2 ngày nữa. Từ 26/12, đợt không khí lạnh bắt đầu suy yếu, nền nhiệt độ tăng dần, sương muối ở vùng cao mới chấm dứt.

Để giảm thiểu thiệt hại do sương muối, tuyết chưa tan hết gây ra, UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện khẩn chỉ đạo các huyện và thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, đàn gia súc và gia cầm. Đồng thời, tỉnh đã có công văn đề nghị các địa phương lân cận như Phong Thổ, Tân Uyên thuộc tỉnh Lai Châu tạo điều kiện cho nhân dân các xã giáp ranh di chuyển đàn gia súc sang tránh rét.

Theo VnExpress

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm