DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lào Cai: Tăng cường công tác kiểm soát dịch qua biên giới
H. T - 11:53 15/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch. Khi phát hiện người lạ, người nhập cảnh trái phép xâm nhập vào địa bàn cần khai báo ngay cho chính quyền địa phương.

Đây là một trong những nội dung của văn bản số 1976/UBND-VX về việc tăng cường công tác kiểm soát dịch qua biên giới vừa được UBND tỉnh Lào Cai ban hành.

Cụ thể, nhằm thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát tốt người nhập cảnh qua biên giới nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 10/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phát động phong trào “Toàn dân phòng chống dịch”, “Mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch”. Khi phát hiện người lạ, người nhập cảnh trái phép xâm nhập vào địa bàn cần khai báo ngay cho chính quyền địa phương.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường phối hợp cùng các lực lượng của địa phương kiên trì bám trụ, chốt chặn tất cả các tuyến đường mòn, lối mở trên dọc tuyến biên giới, ngăn chặn kịp thời, không để các trường hợp nhập cảnh, xuất cảnh trái phép.

Các chiến sĩ biên phòng Đồn Trịnh Tường (Bát Xát) cắm chốt, tuần tra biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, chính quyền địa phương rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, tổ chức áp dụng cách ly y tế theo quy định.

Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự (ANTT), nhất là quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Chủ trì phối hợp với Sở Y tế trong việc cách ly các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Lào Cai.

Phối hợp với Sở Ngoại vụ để trao trả các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Lào Cai.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ đạo Trung đoàn 254 bố trí cách ly các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc về tại một khu riêng để thuận tiện trong việc quản lý, theo dõi lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tăng tần xuất lấy mẫu xét nghiệm cho các các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc đang cách ly tại Trung đoàn 254 khi cần thiết.

Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt tình hình dịch bệnh của các tỉnh lân cận để kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra,  Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh hoạt động của tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn, phát hiện sớm người về từ vùng dịch và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời.

Tiếp tục tăng cường quán triệt tinh thần không được chủ quan, lơ là, cần thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân tăng cường cảnh giác, phát hiện và tố giác kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các quy định trên.

H. T

Tin liên quan
Lào Cai có 14.066 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19
SKĐS - Theo báo cáo tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, đến nay sau 2 đợt tiêm chủng đã có tổng số 14.066 người được tiêm phòng vắc xin COVID-19 của AstraZecena.
Lào Cai đón em bé chào đời an toàn tại khu cách ly
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai cho biết, các bác sĩ vừa đón em bé chào đời tại Khu cách ly an toàn bằng phương pháp phẫu thuật lấy thai.
Lào Cai: Xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng COVID-19
SKĐS - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Lào Cai cũng đang áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như lập chốt kiểm dịch y tế, khai báo y tế; siết chặt phòng dịch ở các địa phương và đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định trong phòng dịch.
Lào Cai: Tăng cường truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho người có nguy cơ
SKĐS - Nhằm mục đích phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm COVID-19, thành phố Lào Cai đã tăng cường truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp F1, F2, các trường hợp đi từ vùng dịch về.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm