Lào Cai khẩn trương rà soát người liên quan ca bệnh COVID-19 và triển khai các biện pháp phòng dịch

07-05-2021 12:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, tỉnh Lào Cai đã có nhiều biện pháp phòng bệnh và thực hiện khẩn trương rà soát người liên quan ca bệnh COVID-19.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được danh sách mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh cung cấp, tỉnh Lào Cai có 18 trường hợp đã và đang điều trị tại bệnh viện từ ngày 14/4 đến 4/5; trong đó thành phố Lào Cai 5 người, huyện Bảo Thắng 5 người, huyện Văn Bàn 1 người, huyện Bát Xát 3 người, huyện Bảo Yên 3 người, huyện Mường Khương 1 người.

Ngay khi có danh sách, Sở Y tế Lào Cai đã thông báo tới trung tâm y tế các huyện, thành phố chỉ đạo nhanh chóng truy vết, quản lý, hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm với những trường hợp này.

Sở Y tế Lào Cai cũng đề nghị những người đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 14/4 - 4/5 cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi điện đến các đường dây nóng để khai báo và được tư vấn:

- Sở Y tế tỉnh Lào Cai: 0969.84.14.14

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0912.567.252

- Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 0947.247.377

Phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực chợ Sa Pa.

Song song với đó,  tỉnh Lào Cai đã có nhiều biện pháp phòng bệnh, nhiều địa phương trong tỉnh đã lập thêm chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch.

Cụ thể, thị xã Sa Pa đã lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên Quốc lộ 4D (thuộc xã Trung Chải); Tỉnh lộ 155 (thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn), Tỉnh lộ 152 (thuộc xã Mường Bo). Tổng nhân lực huy động cho 3 chốt nói trên là 52 người, hoạt động liên tục 24/24h bắt đầu từ sáng 6/5/2021.

Tại huyện Văn Bàn đã lập chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Nậm Xé (đèo Khau Co, giáp huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu); tổng nhân lực trực tại chốt 16 người, hoạt động liên tục 24/24h bắt đầu từ sáng 6/5/2021.

Tại huyện Bảo Yên đã thành lập chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên Quốc lộ 70 tại xã Phúc Khánh (giáp ranh với tỉnh Yên Bái), tổng nhân lực trực tại chốt 15 người, hoạt động liên tục 24/24h bắt đầu từ sáng 5/5/2021. Cùng với đó, UBND huyện Bảo Yên chỉ đạo các xã Yên Sơn, Bảo Hà, Việt Tiến, Phúc Khánh, mỗi xã lập 1 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19, tổng nhân lực trực gần 10 người/chốt, hoạt động liên tục 24/24h bắt đầu từ sáng 5/5/2021.

Ngày 6/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế Lào Cai đã thực hiện phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 khu vực trung tâm thị xã Sa Pa.

Cụ thể tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng dịch ở những khu vực tập trung đông người như chợ, bến xe, các tuyến đường, khu vực nhà hàng, khách sạn, cáp treo Fansipan... Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế chuẩn bị phương tiện, máy phun khử khuẩn; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị cơ số hóa chất đủ cho việc phun khử khuẩn trên khu vực rộng.

UBND các phường Sa Pa, Cầu Mây, Phan Si Păng và xã Hoàng Liên đã tuyên truyền cho người dân dọn dẹp khu vực trước nhà, đảm bảo các điều kiện cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức phun hóa chất khử khuẩn phòng dịch.

UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các xã, phường phối hợp với lực lượng công an khẩn trương truy vết thần tốc, khoanh vùng để thực hiện cách ly, xét nghiệm nhanh các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh đã được Bộ Y tế thông báo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức đến với người dân, đồng thời, tránh hoang mang, lo lắng, kỳ thị, tạo các dư luận xã hội về người dân trở về từ vùng dịch, vùng nghi dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm dịch COVID-19.

H. T
Ý kiến của bạn