Lạnh - tê gan bàn chân sáng khi vừa ngủ dậy

Suckhoedoisong.vn - Tôi hay bị lạnh, tê gan bàn chân, sáng khi vừa ngủ dậy bước xuống giường sẽ đau. Đây là triệu chứng của bệnh gì và có cách nào chữa khỏi?

Hỏi: Năm nay tôi 55 tuổi, hay bị lạnh, tê gan bàn chân, sáng khi vừa ngủ dậy bước xuống giường sẽ đau. Xin hỏi đây là triệu chứng của bệnh gì và có cách nào chữa khỏi?

(Lê Thị Mai - Đồng Nai)

Trả lời: Qua thư trình bày của chị, bàn chân bị lạnh, tê gan bàn chân, sáng khi vừa ngủ dậy bước xuống giường sẽ đau. Như chúng ta đã biết, ở điều kiện sinh lý bình thường ở gan dưới bàn chân có dây chằng chạy dài từ gót chân tới các đầu ngón chân. Dây chằng này có nhiệm vụ giữ cho các xương cấu tạo bàn chân ở vị thế cong, nhờ đó ta đi nhún nhảy lại dễ dàng. Tuy nhiên, khi ta đứng lâu, đi lại nhiều thì dây này luôn luôn ở tình trạng căng và bị đau. Vì thế khi có những biểu hiện như: đau, tê chứng tỏ có tổn thương vào buổi sáng tức là có thời gian cho bàn chân ở trạng thái nghỉ mà vẫn đau chứng tỏ phần dưới cái dây chằng từ gót lên đầu các ngón chân nó bị viêm sưng. Viêm sưng này thường xảy ra về ban đêm, cho nên sáng ra, khi đặt bàn chân xuống sàn nhà cứng là nó đau. Chị nên đi khám bởi bác sĩ chuyên khoa xương, qua đó chỉ định chụp X-quang bàn chân xác định có gì bất thường hay không, rồi tiến hành điều trị.

Trong khi chờ đợi, chị cần cho chân được nghỉ ngơi, giảm sinh hoạt; tránh đi chạy nhảy trên mặt bằng cứng. Để giảm đau và sưng, chị chườm nóng lên gót chân, vì bàn chân lạnh thì tê và đau. Uống giảm đau thông thường như Paracetamol, tập co giãn gân gót chân nhất là khi mới thức giấc buổi sáng. Đi giày mềm có độ cong nâng đỡ lòng bàn chân.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lạnh - tê gan bàn chân sáng khi vừa ngủ dậy

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT