DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lạnh - tê gan bàn chân sáng khi vừa ngủ dậy
05:00 24/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi hay bị lạnh, tê gan bàn chân, sáng khi vừa ngủ dậy bước xuống giường sẽ đau. Đây là triệu chứng của bệnh gì và có cách nào chữa khỏi?

Hỏi: Năm nay tôi 55 tuổi, hay bị lạnh, tê gan bàn chân, sáng khi vừa ngủ dậy bước xuống giường sẽ đau. Xin hỏi đây là triệu chứng của bệnh gì và có cách nào chữa khỏi?

(Lê Thị Mai - Đồng Nai)

Trả lời: Qua thư trình bày của chị, bàn chân bị lạnh, tê gan bàn chân, sáng khi vừa ngủ dậy bước xuống giường sẽ đau. Như chúng ta đã biết, ở điều kiện sinh lý bình thường ở gan dưới bàn chân có dây chằng chạy dài từ gót chân tới các đầu ngón chân. Dây chằng này có nhiệm vụ giữ cho các xương cấu tạo bàn chân ở vị thế cong, nhờ đó ta đi nhún nhảy lại dễ dàng. Tuy nhiên, khi ta đứng lâu, đi lại nhiều thì dây này luôn luôn ở tình trạng căng và bị đau. Vì thế khi có những biểu hiện như: đau, tê chứng tỏ có tổn thương vào buổi sáng tức là có thời gian cho bàn chân ở trạng thái nghỉ mà vẫn đau chứng tỏ phần dưới cái dây chằng từ gót lên đầu các ngón chân nó bị viêm sưng. Viêm sưng này thường xảy ra về ban đêm, cho nên sáng ra, khi đặt bàn chân xuống sàn nhà cứng là nó đau. Chị nên đi khám bởi bác sĩ chuyên khoa xương, qua đó chỉ định chụp X-quang bàn chân xác định có gì bất thường hay không, rồi tiến hành điều trị.

Trong khi chờ đợi, chị cần cho chân được nghỉ ngơi, giảm sinh hoạt; tránh đi chạy nhảy trên mặt bằng cứng. Để giảm đau và sưng, chị chườm nóng lên gót chân, vì bàn chân lạnh thì tê và đau. Uống giảm đau thông thường như Paracetamol, tập co giãn gân gót chân nhất là khi mới thức giấc buổi sáng. Đi giày mềm có độ cong nâng đỡ lòng bàn chân.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

 

Tin liên quan
Tê bì chân tay do… thuốc
Chị Hiên bị nhiễm HIV đã hơn 3 năm nay. Gần đây để dự phòng nhiễm trùng cơ hội (bệnh lao) chị được uống dự phòng lao bằng thuốc isoniazid theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Bác sĩ cho chị biết:
Làm gì khi bị lạnh chân tay vào mùa đông?
SKĐS - Tôi 53 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, khi trời rét là chân tay tôi lại bị lạnh buốt. Xin quí báo tư vấn nguyên nhân và phải làm gì để hạn chế được chứng bệnh này?
Phòng ngừa tê nhức chân tay
SKĐS - Tê nhức chân tay là tình trạng rất thường gặp ở người cao tuổi mà nguyên nhân chính là do các bệnh về xương khớp và các bệnh mạn tính.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm