DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ thăm Trung Quốc
Trung Kiên - 16:00 08/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến công tác kéo dài 4 ngày đến Bắc Kinh để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, làm dấy lên dự đoán rằng Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm diễn ra.

Ông Kim và Phu nhân Ri Sol-ju đến Trung Quốc vào chiều thứ Hai, ngày 7/1 để thực hiện chuyến thăm kéo dài 4 ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc, Thông tấn Trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Thông tấn Quốc gia Trung Quốc Tân Hoa cũng xác nhận chuyến thăm.


Lãnh đạo Triều Tiên, Trung Quốc cùng phu nhân trong lần ông Kim tới thăm Trung Quốc năm 2018.

Chuyến tàu dự kiến đến Bắc Kinh vào chiều 8/1, được cho là vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 35 của ông Kim Jong-un. Tháp tùng ông Kim là các quan chức Đảng Lao động, chính phủ và quân đội, bao Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-chol.

Đây là chuyến thăm lần thứ 4 của ông Kim đến quốc gia láng giềng đồng minh và diễn ra khi Washington cùng với Bình Nhưỡng đang đàm phán để thống nhất địa điểm cho cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ hai.

Ông Kim dự kiến sẽ thảo luận sâu rộng với ông Tập về hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai sắp diễn ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong diễn văn Năm Mới vào tuần qua, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cảnh báo rằng ông có thể “bước trên con đường mới” nếu Mỹ tiếp tục gây áp lực và thực hiện chế độ cấm vận đối với chế độ. Bình Nhưỡng vẫn luôn mở rộng cửa đàm phán với Mỹ, ông Kim cho biết sẵn sàng gặp mặt Tổng thống Trump bất kỳ khi nào.

Chuyến tàu đến Bắc Kinh vào chiều 8/1 vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 35 của ông Kim Jong-un

 

Ông cũng kêu gọi tổ chức đàm phán đa phương có liên quan đến các bên ký hiệp ước kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950- 1953), bao gồm Trung Quốc, và thay thế vào đó là một hiệp định hòa bình. Vấn đề này có thể được thảo luận trong chuyến công tác của ông Kim đến Trung Quốc trong tuần này, các nhà quan sát bình luận.

Trước đó, ông Trump cho biết Mỹ và CHDCND Triều Tiên đang đàm phán về địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2, nói thêm rằng quyết định sẽ được công bố trong “tương lai không xa.”

Các chuyến gia nhận thấy chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim có thể cho thế giới thấy quan hệ giữa hai nước vẫn còn mạnh mẽ đồng thời phản ánh CHDCND Triều Tiên là một quốc gia bình thường và có chủ quyền.

“Rất hiếm khi lãnh đạo CHDCND Triều Tiên công du nước ngoài vào dịp đầu năm. Chuyến thăm đến Trung Quốc của ông Kim cho thấy nó quan trọng như thế nào trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa  Triều Tiên và Trung Quốc,” ông Yang Moo-jin, một giáo sư công tác Đại học Nghiên cứu CHDCND Triều Tiên của Hàn Quốc đánh giá.

Trung Kiên

(Theo Yonhap News)

Tin chân bài
Pháp: Cơn sóng biểu tình áo vàng lại dâng lên
SKĐS - Những người biểu tình áo vàng ở Pháp mới đây tiến hành cuộc tấn công vào trụ sở phát ngôn viên Chính phủ Pháp – một nơi được coi là biểu tượng của nền Cộng hòa. Các cuộc biểu tình lan rộng khắp cả nước với hàng chục nghìn người tham gia.
Top các nước có nhiều di sản thế giới nhất
SKĐS - Có 1073 địa điểm di sản thế giới do UNESCO công nhận trên toàn cầu. 3 nước có nhiều di sản thế giới nhất thuộc về Italia, Trung Quốc và Tây Ban Nha.
Đun chảy vàng ở nhiệt độ phòng
SKĐS - Một nhóm nhà nghiên cứu trong đó có trường Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển đã tạo ra đột phá khoa học làm cho bề mặt vàng chảy ra ở nhiệt độ phòng sau khi dưới kính hiển vi chuyển electron.
Ngoại trưởng Mỹ công du 8 nước Trung Đông: Củng cố quan hệ đồng minh
SKĐS - Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ công du 8 nước Trung Đông trong tuần này để củng cố mối quan hệ với những đồng minh quan trọng này sau thời gian căng thẳng vì các vấn đề như cuộc chiến tại Yemen, kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria và vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm