DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lãnh đạo cấp cao ASEAN+3 họp trực tuyến về MERS-CoV
11:22 28/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 27/7, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN+3 đã họp trực tuyến nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV.

Chiều ngày 27/7, Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng các nước ASEAN+3 về ứng phó với bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) . GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và chủ trì tại điểm cầu Việt Nam.

Tại các điểm cầu quốc tế có sự tham gia của Ban thư ký ASEAN, Đại diện WHO khu vực SEARO và WPRO, lãnh đạo Bộ Y tế và các quan chức cấp cao của 13 nước ASEAN+3 nhằm chia sẻ kinh nghiệm và cách tiếp cận của các quốc gia trong công tác giám sát dịch bệnh; thảo luận các biện pháp tăng cường ứng phó với MERS trong khu vực.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến Bộ trưởng các nước ASEAN+3 về ứng phó với bệnh MERS-CoV chiều 27/7/2015 tại điểm cầu Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến Bộ trưởng các nước ASEAN+3 về ứng phó với bệnh MERS-CoV chiều 27/7/2015 tại điểm cầu Việt Nam.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh MERS-CoV đã xuất hiện tại 26 quốc gia trên thế giới kể từ khi căn bệnh này được phát hiện tại Ả Rập Xê-út vào năm 2012. Tính đến ngày 27/7/2015, MERS-CoV đã cướp đi sinh mạng của 487 người. Các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương có trường hợp nhiễm MERS-CoV gồm có: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Philippines. Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch MERS-CoV có thể xảy ra giữa các quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương đòi hỏi các quốc gia cần có sự chia sẻ kinh nghiệm và có kế hoạch mang tính đồng bộ, thống nhất trong công tác phòng chống bệnh MERS-CoV.

Tại Hội nghị này, Lãnh đạo Y tế các nước ASEAN đã thống nhất đưa ra tuyên bố chung gồm 5 nội dung chính sau:

1. Tăng cường hệ thống giám sát

2. Kịp thời chia sẻ thông tin dịch bệnh

3. Phối hợp liên quốc gia trong việc điều tra ổ dịch và truy xuất nguồn bệnh.

4. Triển khai các biện pháp phòng chống hợp lý nhằm quản lý các nguy cơ.

5. Chia sẻ các bài học kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu.

Hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các quốc gia ASEAN+3, thể hiện đậm nét sự sẻ chia trách nhiệm tích cực giữa các quốc gia trong công tác phòng chống dịch bệnh mới nổi. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các quốc gia trong khu vực trao đổi những kinh nghiệm quý báu về khả năng giám sát, tập huấn, truyền thông,... sẵn sàng ứng phó dịch bệnh, tăng cường năng lực và sự phối hợp giữa các quốc gia, hướng đến một cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV nào. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ phối hợp với các quốc gia ASEAN+3 trong công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV nói riêng và các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi nói chung, nỗ lực tăng cường khả năng ứng phó với dịch bệnh, kiện toàn Văn phòng EOC và năng lực cán bộ y tế, nhằm đảm bảo phát hiện sớm, xử lý các trường hợp dịch bệnh xâm nhập, kịp thời thông tin với cộng đồng quốc tế, vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân các quốc gia ASEAN +3 và góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên toàn thế giới.

PV

 

 

Tin liên quan
MERS và biến chứng
SKĐS - Tính đến nay trên thế giới đã có hơn 1.119 người mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung đông MERS (Middle East Respiratory Syndrome), trong đó đã có hơn 423 người tử vong. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này, không được chủ quan.
Cách phòng ngừa MERS
SKĐS - Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh MERS, vì vậy, cần có chế độ chăm sóc tốt và điều trị triệu chứng kịp thời để hạn chế biến chứng, tử vong.
Bí quyết giúp bạn phòng tránh MERS-CoV
SKĐS - Bí quyết sau đây sẽ giúp bạn và những người thân yêu bảo vệ bản thân trước MERS-CoV
Hành khách người Trung Quốc nghi nhiễm MERS-CoV dương tính với sốt rét
SKĐS - Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hành khách Trung Quốc quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất đến Hồng Kông ngày 30/6 đã cho kết quả âm tính (-) với MERS-CoV và dương tính (+) với sốt rét.
WHO mách cách phòng chống MERS-CoV
SKĐS -Không nên uống sữa, ăn thịt lạc đà, trách tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông (MERS-CoV) ... là những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở khu vực Trung Đông với những người dân đang sống và di chuyển tới Trung Đông.
Trang bị kiến thức về MERS-CoV cho cán bộ y tế Miền Trung- Tây Nguyên
SKĐS - Các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh MERS-CoV
Philippines ghi nhận ca nhiễm MERS-COV thứ hai
SKĐS - Ngày 6/7, Cơ quan chức năng Philippines thông báo ghi nhận trường hợp thứ 2 nhiễm MERS-CoV tại nước này.
Rửa tay là biện pháp phòng dịch MERS-CoV hiệu quả nhất
SKĐS - Đường lây của MERS-CoV là qua đường hô hấp và đường tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh, vì vậy phương pháp phòng bệnh chủ yếu là mang khẩu trang và rửa tay sạch sẽ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm