Lãnh đạo các trường đại học Y Dược chia sẻ lý do chưa tổ chức kỳ thi riêng

13-02-2023 12:24 | Thời sự

SKĐS - Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, các trường Đại học Y Dược trên toàn quốc cần bàn bạc cụ thể và xây dựng phương án tổ chức phù hợp để chọn được thí sinh có năng lực đồng thời đảm bảo công tác tuyển sinh của các trường.

Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường khối ngành Y Dược năm 2023Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường khối ngành Y Dược năm 2023

SKĐS - Một số trường đại học đào tạo khối ngành Y Dược bắt đầu công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Phương hướng tuyển sinh năm nay của khối trường Y Dược cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có nhiều thay đổi.

Chia sẻ với PV báo Sức khỏe&Đời sống, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, Trường Đại học Y Hà Nội chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào trong năm nay và năm sau. Tuy nhiên, từ năm 2025, trường sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành Y Dược để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi riêng phù hợp.

Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, để tổ chức kỳ thi riêng phù hợp, các trường đại học Y Dược trên toàn quốc cần bàn bạc tiến tới có đồng thuận để chọn được giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho công tác tuyển sinh.

Theo Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, mỗi trường không thể tổ chức kỳ thi riêng lẻ vì tốn kém, hiệu quả không cao. Để tổ chức kỳ thi riêng cần ngân hàng câu hỏi đủ lớn, quy mô rộng và đầu tư kinh phí tốn kém.

Lãnh đạo các trường đại học Y Dược chia sẻ lý do chưa tổ chức kỳ thi riêng - Ảnh 2.

Sinh viên trường đại học Y Dược trong buổi thực hành.

"Để đảm bảo công bằng thì ngân hàng câu hỏi có thể đặt hàng, có thể thuê đơn vị khảo thí độc lập tổ chức kỳ thi riêng cho khối ngành Y Dược, tuy nhiên, giải pháp như thế nào, thi môn gì, đánh giá năng lực mức độ nào... thì các trường phải thống nhất với nhau và phải có sự đồng thuận".

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, giả sử Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức riêng một kỳ thi thì cũng chỉ tuyển sinh được 1 - 2 ngành "nóng" như Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt..., các ngành còn lại ít thí sinh đăng ký xét tuyển, gây lãng phí. Do vậy, muốn hiệu quả cần sự chung tay của các trường trong khối ngành Y Dược, chung đề thi, chung lọc ảo.

"Cần có một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho các trường khối ngành Y Dược, đầu vào tốt thì đầu ra mới tốt. Đây là điều kiện tiên quyết", GS.TS. Nguyễn Hữu Tú nói.

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú cho biết thêm, hiện một số đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực quy mô lớn, đề thi phân hóa cao như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng kết quả của các kỳ thi này chưa hoàn toàn thoả mãn các yêu cầu làm cơ sở xét tuyển đầu vào của các trường đại học khối ngành Y Dược. Việc có nên xét tuyển điểm thi của các kỳ thi này hay không cần nghiên cứu và cân nhắc trong thời gian tới.

Về băn khoăn có cần thiết tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng cho các trường khối ngành Y Dược, GS.TS. Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng việc này là tất yếu, nhưng các trường chưa có phương án thống nhất. "Hiện có hai luồng ý kiến: một là các trường chung tay đứng ra tổ chức kỳ thi riêng. Hai là, thuê đơn vị khảo thí độc lập tổ chức kỳ thi riêng cho khối ngành Y Dược, để đảm bảo công bằng".

Theo GS.TS. Nguyễn Ngọc Khôi, năm nay, Trường Đại học Y Dược TP.HCM không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào, phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Còn GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược (Đại học Huế) tán thành với đề xuất cần có một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho nhóm trường đào tạo sức khỏe. Việc này có thể ủy thác cho một trung tâm khảo thí của đại học lớn nào đó và thực hiện theo đơn đặt hàng của các trường.

Tính đến thời điểm này, một số trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Trong đó, Trường Đại học Y tế Công cộng là trường đầu tiên đào tạo khối ngành sức khỏe công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2023. Theo thông báo, trường giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh, bao gồm: Xét tuyển thẳng; Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023; Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ); Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023 (chỉ thực hiện với ngành Khoa học dữ liệu).

Năm 2023, trường tuyển sinh 805 chỉ tiêu với 7 ngành, trong đó Kỹ thuật xét nghiệm y học tuyển nhiều nhất - 215 chỉ tiêu, Y tế công cộng 190 và Kỹ thuật phục hồi chức năng 130.

Trường Đại học Dược Hà Nội, các quy định, tiêu chí tuyển sinh dự kiến năm nay được giữ ổn định. Trường tuyển sinh 4 ngành gồm: Dược học, Hóa dược, Hóa học và Công nghệ sinh học. Dược học tuyển 780 sinh viên, mỗi ngành còn lại đều tuyển 60 em.

Trường tuyển sinh bằng 4 phương thức: Xét tuyển thẳng; Xét tuyển kết hợp, Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội 2023; Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Đại diện Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, năm 2023 Khoa Y sẽ tuyển sinh 5 ngành gồm: Y khoa, Dược học, Răng-hàm-mặt, Y học cổ truyền, Điều dưỡng. Theo đó, khoa dự kiến giữ ổn định các phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, sẽ điều chỉnh chỉ tiêu giữa các phương thức nhằm đạt mục tiêu nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào, đặc biệt là phương thức tuyển sinh kết hợp.

Tuyển sinh 2023: Xét tuyển học bạ có còn được các trường chú trọng?Tuyển sinh 2023: Xét tuyển học bạ có còn được các trường chú trọng?

SKĐS - Ngay trong những ngày đầu năm 2023, nhiều trường đại học đã đưa ra những thông tin tuyển sinh quan trọng, trong đó phương thức xét học bạ vẫn được ưa chuộng và dành số chỉ tiêu tương đối lớn.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn