Lãnh án nặng vì tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại

21-06-2024 18:27 | Pháp luật

SKĐS - Liễu ra giá trọn gói cho dịch vụ tìm người, thụ tinh nhân tạo, chăm sóc sức khỏe cho người mang thai đến khi đứa trẻ chào đời là 700 triệu đồng, thanh toán theo từng giai đoạn.

Ngày 21/6, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm và tuyên 9 năm 3 tháng tù đối với Vũ Thị Liễu (34 tuổi, trú huyện Ninh Giang, Hải Dương) về 2 tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại".

Lãnh án nặng vì tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại- Ảnh 1.

Bị cáo Liễu tại phiên tòa. ẢNH: L. Hồng

Theo hồ sơ vụ án, tháng 10/2022, Liễu đăng tải thông tin về dịch vụ mang thai hộ trên một nhóm kín. Sau một thời gian, một người phụ nữ ở Nghệ An liên lạc với Liễu để nhờ người mang thai hộ.

Liễu ra giá trọn gói cho dịch vụ tìm người, thụ tinh nhân tạo, chăm sóc sức khỏe cho người mang thai đến khi đứa trẻ chào đời là 700 triệu đồng, thanh toán theo từng giai đoạn.

Tuy nhiên, chất lượng trứng của người hiến không đảm bảo nên việc thụ tinh nhân tạo không thành công. Liễu không thông tin điều này tới cặp vợ chồng mà đang tâm lên kế hoạch lừa tiền của họ.

Liễu cung cấp thông tin, hình ảnh về quá trình thai kỳ với cặp vợ chồng qua Zalo. Tuy nhiên, các thông tin, hình ảnh quá trình mang thai hay hình ảnh cháu bé sơ sinh gửi cho vợ chồng nạn nhân là do Liễu xin của người quen hoặc lấy trên mạng xã hội.

Tin tưởng vào thông tin Liễu cung cấp, vợ chồng nạn nhân chuyển tiền cho Liễu theo từng giai đoạn như đã thống nhất trước đó. Tổng số tiền Liễu nhận từ nạn nhân là hơn 618 triệu đồng. Khi vợ chồng nạn nhân yêu cầu Liễu giao cháu bé, người phụ nữ này liên tục trì hoãn. Nghi ngờ bị lừa đảo, vợ chồng nạn nhân trình báo công an và Liễu bị bắt ngay sau đó. 

Vũ Thị Liễu tác động gia đình khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại. Đây được xác định là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Liễu.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên Vũ Thị Liễu 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 15 tháng tù về tội Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại. Tổng hình phạt Vũ Thị Liễu phải thi hành 9 năm 3 tháng tù.

Sáng 26/4: Đột kích nhà trọ nuôi 7 người phụ nữ trong đường dây mang thai hộSáng 26/4: Đột kích nhà trọ nuôi 7 người phụ nữ trong đường dây mang thai hộ

SKĐS - Ngày 25/4, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng về tội danh "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" theo khoản 2 Điều 187 Bộ luật hình sự.

Video ô tô Mazda bốc cháy ngùn ngụt trên đường phố Hà TĩnhVũ Đồng
Ý kiến của bạn