Lạng Sơn phát huy vai trò người có uy tín trong phòng, chống dịch COVID-19

30-07-2021 3:59 PM | Thời sự

Bằng tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, những người có uy tín trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã và đang tích cực tham gia cùng chính quyền tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Ông Lâm Văn Mậu, người có uy tín ở thôn Coóc Mò, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn dù đã 83 tuổi nhưng vẫn xung kích tham gia tổ COVID-19 cộng đồng của thôn để tuyên truyền cho người dân nắm được các biện pháp phòng, chống dịch trong thời điểm dịch bệnh bùng phát tại địa phương.

Ông Mậu đã đi từng ngõ, gõ từng nhà rồi phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch cho mỗi gia đình và hỏi thăm sức khỏe của từng người. Vì thế, dù thôn Coóc Mò tiếp giáp với các thôn có dịch nhưng từ đầu tháng 5/2021 đến nay, thôn chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Cũng như ông Mậu, bà Phạm Thị Trâm, người có uy tín ở khối 9, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn ngày ngày đi quanh khối phố của mình để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người.

Góp phần phòng, chống dịch COVID - 19

Hiện nay, tổng số người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Lạng Sơn là 1.696 người. Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người có uy tín trong toàn tỉnh đã nhiệt tình tham gia các tổ COVID-19 cộng đồng, tham gia giám sát những trường hợp cách ly tại nhà, quan tâm, nhắc nhở những người trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với F1, F2 đến khai báo y tế…

Đơn cử như tại huyện Hữu Lũng, hiện có 173 người có uy tín thì 100% người tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch tại thôn, cụm dân cư, 35 người xung kích tham gia tổ COVID-19 cộng đồng.

Những người có uy tín đã góp phần giúp người dân tin tưởng tuyệt đối vào công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng. Nhờ đó, người dân không hoang mang, không chủ quan trước dịch bệnh. Từ sự nhắc nhở, tuyên truyền của những người có uy tín, người dân đã nhận thức được nguy hiểm của dịch bệnh, đã chấp hành, nghe theo hướng dẫn phòng dịch và phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng, chống dịch hiệu quả.

Thông qua lực lượng người có uy tín, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của từng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được thực hiện hiệu quả hơn. Qua đó, góp phần phòng, chống dịch COVID - 19 hiệu quả.

Lạng Sơn phát huy vai trò người có uy tín trong phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Trâm (đội mũ) tuyên truyền phòng dịch COVID -19 cho người dân thành phố Lạng Sơn.


Dương Kim
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH