Lạng Sơn khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại huyện Hữu Lũng

02-06-2021 10:13 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Huyện Hữu Lũng khẩn trương truy vết xét nghiệm và trả kết quả sớm, chậm nhất đến ngày 08/6/2021 xét nghiệm xong cho người dân các xã thị trấn có đối tượng F0 và các đối tượng ưu tiên tại các xã còn lại trên địa bàn.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hồ Tiến Thiệu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo huyện Hữu Lũng tại buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Hữu Lũng vào chiều 01/6/2021, từ ngày 28/4/2021 đến ngày 1/6/2021, huyện đã ghi nhận 77 ca mắc COVID-19 tại 15/24 xã, thị trấn trên địa bàn.

Trong ngày 01/6/2021 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ghi nhận thêm 4 người mắc COVID-19 đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Hữu Lũng. Trong 77 người mắc, huyện Hữu Lũng là 70 người, tại huyện Chi Lăng là 05 người, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn 01 người và tại huyện Tràng Định 01 người.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, huyện Hữu Lũng đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 31/5/2021; thành lập, duy trì 4 khu vực cách ly y tế tập trung; tiếp tục duy trì 21 chốt kiểm soát y tế liên ngành; thành lập, kiện toàn 229 tổ COVID-cộng đồng tại 202 thôn, khu dân cư trên địa bàn.

Lấy mẫu xét nghiệm trong khu cách ly

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của huyện Hữu Lũng trong công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình dịch bệnh tại huyện đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh yêu cầu ban chỉ đạo huyện Hữu Lũng cần thực hiện rà soát lại toàn bộ phương án, kế hoạch phòng chống dịch đảm bảo xuyên suốt; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trên tinh thần “chủ động, thần tốc, linh hoạt, hiệu quả”; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong phòng chống dịch đến từng người dân.

Đồng thời, huyện Hữu Lũng chủ động phối hợp với các lực lượng trong việc quản lý các trường hợp cách ly tại nhà, các trường hợp công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trở về địa phương; linh hoạt hỗ trợ người dân trong tiêu thụ nông sản. Kịp thời xây dựng kế hoạch thống nhất trong huy động, quản lý, phân phối những đóng góp, ủng hộ công tác phòng chống dịch của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đảm bảo được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, công khai, minh bạch và an toàn.

Yêu cầu Sở Y tế phải hoàn thành công tác xét nghiệm diện rộng cho tất cả Nhân dân tại các xã có ca mắc COVID-19 và các đối tượng ưu tiên tại các xã khác trên địa bàn huyện Hữu Lũng xong trước ngày 8/6/2021. Sở Y tế phải phân công lãnh đạo sở trực tiếp phụ trách công tác phòng chống dịch tại huyện Hữu Lũng; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại cơ sở y tế, các khu vực cách ly y tế tập trung.

Được biết, trong sáng nay ngày 2/6/2021, theo sự chỉ đạo và giao nhiệm vụ của sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ ra quân cho 21 nhân viên y tế tình nguyện lên đường hỗ trợ huyện Hữu Lũng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Đoàn cán bộ Y tế của Bệnh viện gồm 21 người, đây đều là những nhân viên y tế có năng lực chuyên môn tốt trong công tác lấy mẫu, chăm sóc và điều trị.
Đoàn được chia thành 2 tổ: Một tổ sẽ hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng tại huyện Hữu Lũng và một tổ sẽ trực tiếp tham gia điều trị các bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng. Trong tổ hỗ trợ điều trị có BSCKI Hồi sức – Cấp cứu Đỗ Quang Hiếu là bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp cứu và điều trị tích cực các bệnh nhân nặng, BSCKI Hà Long Sơn chuyên ngành Thận – Tiết niệu – Lọc máu.
Tại lễ ra quân các y, bác sĩ của bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thể hiện quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất, góp phần hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, sớm đẩy lùi dịch COVID-19.


T. H
Ý kiến của bạn