DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lãng phí: Truy tận gốc
Nguyễn Tuấn - 08:09 17/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII, báo cáo tình hình thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015, Ủy ban Tài chính và Ngân sách khẳng định vẫn còn có một số dự án sử dụng ngân sách nhà nước lãng phí, hiệu quả kém.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian qua là việc mua sắm và sử dụng xe công, báo cáo trước Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ chi tiêu công liên quan đến mua sắm tài sản nhà nước nhất là mua sắm xe ôtô công: chỉ thực hiện mua sắm đối với xe ôtô chuyên dùng trong định mức được duyệt; không thực hiện mua xe ôtô phục vụ chức danh và xe ôtô phục vụ công tác chung trừ trường hợp mua xe cho đơn vị mới thành lập và do các nguyên nhân bất khả kháng dẫn đến không còn xe phục vụ công tác... Riêng trong năm 2015, các bộ ngành, địa phương đã mua mới 611 ôtô với tổng nguyên giá 603 tỷ đồng. Về vấn đề sử dụng xe công, tài sản công mà nhiều vụ việc dư luận đang rất quan tâm, theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền, tiêu chuẩn, định mức có rồi, nhưng sử dụng có đúng quy định không? Đề nghị công khai hóa về tiêu chuẩn định mức sử dụng xe công đối với cán bộ, công chức để nhân dân và người trong cơ quan tổ chức giám sát.

Một vấn đề nóng khác được nêu ra tại phiên họp là việc liên quan đến vấn đề lãng phí và bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách chỉ rõ, việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước có lúc, có nơi còn để xảy ra lãng phí, kỷ luật tài chính chưa nghiêm. Bộ máy nhà nước còn cồng kềnh không chỉ gây kém hiệu quả mà còn là gánh nặng chi ngân sách nhà nước. Nhiều dự án có dấu hiệu lãng phí lớn cũng được đề cập cụ thể trong báo cáo. Một trong các dự án thi công chậm chạp so với mục tiêu ban đầu, chi phí xây dựng đội lên cao so với dự toán, gây lãng phí tiền, tài sản nhà nước, an toàn lao động là Dự án Đường sắt cao tốc Cát Linh - Hà Đông; Dự án Bảo tàng Hà Nội qua gần 5 năm hoạt động hiệu quả sử dụng rất thấp; Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 trên 8.000 tỷ đồng sau gần 10 năm triển khai vẫn “đắp chiếu”... Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị cần lên danh sách, báo cáo về các dự án này, trong đó có việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Những người có trách nhiệm ở đây hiện đã được luân chuyển đi đâu, làm gì, khi để tình trạng lãng phí nhiều như thế?

Nguyễn Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm