DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lãng phí do việc thay mới bảng hiệu không cần thiết
21:27 28/08/2013 GMT+7
Hiện nay, theo quy định pháp luật thì tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức đều phải công khai các thủ tục hành chính, nội quy, quy chế tại trụ sở làm việc, phòng làm việc. Việc sử dụng bảng hiệu, biển hiệu niêm yết các nội quy, quy chế cơ quan là bắt buộc, nên làm, nhưng nhiều khi không hợp lý, gây lãng phí.

Hiện nay, theo quy định pháp luật thì tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức đều phải công khai các thủ tục hành chính, nội quy, quy chế tại trụ sở làm việc, phòng làm việc. Việc sử dụng bảng hiệu, biển hiệu niêm yết các nội quy, quy chế cơ quan là bắt buộc, nên làm, nhưng nhiều khi không hợp lý, gây lãng phí. Cụ thể là trường hợp khi thay đổi người đứng đầu cơ quan, đơn vị - người ký ban hành các quy định tại các bảng hiệu về nội quy, quy chế sẽ dẫn đến việc thay mới các bảng hiệu đó, làm lãng phí tiền của nhà nước, cơ quan, tổ chức.

Minh chứng là ở các cơ quan, tổ chức có quy mô lớn như các tập đoàn, tổng công ty nhà nước... Đơn cử, ở bệnh viện đa khoa cấp tỉnh thường có hàng trăm bảng hiệu về nội quy, quy chế, thông báo. Nhiều cơ quan, tổ chức đã tiến hành thay mới toàn bộ bảng hiệu khi có sự thay đổi nhân sự, chức danh người đứng đầu, dù nội dung của nội quy, quy chế đó không có gì mới cần phải bổ sung, thay đổi và phần lớn các bảng hiệu còn mới toanh. Lý do mà các cơ quan, tổ chức đưa ra đơn giản là người ký các quy định, nội quy đó đã thay đổi nên cần phải làm mới cho... hợp lý. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nguyên nhân sâu xa, lý do chính là bệnh quan liêu, ra oai, thích phô trương của các “sếp” mới hoặc sự chủ động triển khai nhằm lấy lòng sếp mới của cấp dưới. Bên cạnh đó, một số cá nhân lợi dụng sự thay đổi nhân sự để làm mới bảng hiệu nhằm moi tiền nhà nước.

Lãng phí do việc thay mới bảng hiệu không cần thiết 1Việc thay đổi các bảng hiệu thường xuyên, gây lãng phí lớn.

Đặc biệt nữa là thông thường khi thay mới các bảng hiệu thì cái sau quy mô, “hoành tráng” hơn cái trước và đương nhiên là cái mới nhiều tiền hơn cái cũ. Vì vậy mà có cơ quan khi thay mới toàn bộ bảng hiệu có thể mất đến vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng, nhất là các cơ quan, tổ chức có quy mô lớn, có nhiều chi nhánh, bộ phận. Điều đáng nói ở đây là việc làm này đã kéo dài từ lâu, gây lãng phí rất lớn ở nhiều nơi nhưng chưa có biện pháp hữu hiệu để khắc phục và xã hội cũng “ưu ái” bỏ qua việc làm tiêu cực, gây lãng phí này. Trong khi đó, hiện việc luân chuyển cán bộ, thay đổi nhân sự, cơ cấu tổ chức tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tiến hành thường xuyên và tình trạng tham nhũng, lãng phí còn diễn ra tràn lan, chưa kiểm soát tốt.

Do đó, theo chúng tôi, cơ quan có thẩm quyền cần quy định cụ thể việc in ấn và niêm yết các bảng hiệu về nội quy, quy chế... Theo đó, khi thực hiện niêm yết, treo, dán các thông báo, nội quy, quy chế chỉ ghi các nội dung chủ yếu như số quyết định; ngày, tháng, năm ban hành; nội dung chủ yếu của nội quy, quy chế ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu và không ghi tên người ký ban hành nội quy, quy chế đó để hạn chế việc phải thay mới khi có sự thay đổi nhân sự. Chỉ trường hợp có sự thay đổi nội dung các nội quy, quy chế hoặc cũ nát, hư hỏng mới tiến hành thay mới các bảng hiệu, nội quy, quy chế đó. Ngoài ra, các cơ quan chức năng liên quan khi ban hành quy định, hướng dẫn cần ngắn gọn, dễ hiểu, quy định mang tính khái quát, bao quát cao tránh phải thường xuyên thay đổi nhằm ngăn ngừa tiêu cực, lãng phí.

Việc làm này tuy nhỏ nhưng nếu làm tốt, triệt để sẽ tiết kiệm được số tiền tương đối lớn cho ngân sách nhà nước, cơ quan, tổ chức. Điều này góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng và Nhà nước ta.     

Vĩnh Linh

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm