Chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng các làng nghề truyền thống ở xứ Nghệ đã bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên. Không khí sản xuất tất bật, khẩn trương len lỏi khắp làng trên, xóm dưới.
Để kịp thời đáp ứng nhu cầu mua sắm và tiêu dùng tăng cao của người dân, nhiều làng nghề truyền thống ở Nghệ An đang đẩy mạnh sản xuất, tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết với số lượng lớn, góp phần tăng thu nhập và để sản phẩm làng nghề ngày càng vươn xa.
Những ngày này, tại làng nghề hải sản ở thị xã Cửa Lò, không khí làm việc rất sôi động và khẩn trương, đủ các mặt hàng hải sản như cá thu, tôm, mực… được chế biến và được lưu kho để chờ bạn hàng khắp nơi đến mua và vận chuyển đi.
Vào thời điểm này, các chủ cơ sở chế biến, kho đông lạnh, tích cực gom hàng, cấp đông lưu kho chuẩn bị nguồn hàng cung ứng Tết.
Tất bật chuẩn bị hàng, chị Nguyễn Thị Tài - chủ cơ sở kinh doanh và chế biến hải sản Tâm Tài ở TX. Cửa Lò, Nghệ An chia sẻ, vì lượng hàng cung ứng cho Tết tăng cao so với ngày thường nên ngoài việc huy động các thành viên, gia đình còn phải thuê thêm gần 20 lao động để tập trung sản xuất hàng hải sản chế biến sẵn, đảm bảo về chất lượng và số lượng mà khách hàng đã đặt, đáp ứng nhu cầu thị trường Tết.
Ngay từ những ngày cuối tháng 10 âm lịch, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân cập bến. Sau những chuyến biển dài ngày, tàu về mang theo nhiều hải sản có giá trị như cá thu, mực, tôm...
"Ước tính, chỉ trong 2 tháng Tết chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng 600 tấn hải sản các loại, trong đó, nhiều nhất là mặt hàng cá thu. Hiện, đang đẩy mạnh thu mua để trữ hàng Tết. Cơ sở của chúng tôi cung ứng cho các đại lý, các cơ sở chế biến khắp cả nước...", chị Tài nói.
Các mặt hàng hải sản chế biến sẵn đảm bảo về chất lượng và số lượng mà khách hàng đã đặt đáp ứng nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán.
Ngoài 20 lao động thường xuyên, cơ sở Tâm Tài phải thuê thêm 25 lao động làm vụ Tết, chủ yếu là đóng gói, làm nem hải sản, chả cá thu, chả mực…
Tại cơ sở nướng cá Khoa Hòa (TX.Hoàng Mai) thường xuyên đỏ lửa, công nhân phải nướng từ 3-5 tấn cá/ngày. Nhu cầu thị trường cao nên lao động thời vụ ở các làng biển luôn rất cao. Cũng nhờ đó, nhiều người có thêm thu nhập để mua sắm Tết.
"Chỉ tính riêng 3 tháng cuối năm, sản lượng tiêu thụ nước mắm tăng gấp 3 lần các tháng trước đó. Giai đoạn này, đang rút nước mắm từ thùng gỗ để đóng vào chai thủy tinh, cho vào hộp giấy theo nhu cầu của khách hàng", anh Nguyễn Văn Sơn - cơ sở sản xuất nước mắm thùng gỗ Hải Hòa (TX. Cửa Lò) cho biết.
Nước mắm cung ứng ra thị trường Tết bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, các cơ sở còn phục vụ nhu cầu làm quà tặng với yêu cầu chất lượng cao hơn. Do đó, nước mắm thành phẩm phải đảm bảo độ đạm, màu sắc, mùi vị.
Các hộ chế biến nước mắm quy mô nhỏ cũng đã chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng thị trường Tết.
Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết Những ngày cận Tết, các làng nghề cổ có tiếng tại Đà Nẵng lại tất bật cho những đơn hàng cuối năm là những món đặc sản truyền thống với hương vị đậm mùi Tết.