Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết

08-12-2022 2:31 PM | Xã hội

SKĐS - Những ngày cuối năm, khắp các đường làng ngõ xóm tại làng nghề làm miến ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức lúc nào cũng tấp nập. Xe tải, xe ba gác chở miến chạy suốt ngày, người dân đang hối hả sản xuất miến để phục vụ cho vụ Tết.

Làng nghề làm miến dong tại Dương Liễu (Hoài Đức) nổi tiếng từ rất lâu, các sản phẩm miến sản xuất tại đây được đưa đi tiêu thụ khắp cả nước. Vì thế hiện nay nghề làm miến vẫn là nghề chính tạo thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Chỉ còn 1,5 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, về làng nghề miến Dương Liễu vào những ngày này không khí vô cùng nhộn nhịp. Ngay lối rẽ vào đầu làng đã xuất hiện bãi tập kết nguyên liệu là những củ dong với số lượng khá lớn đang chờ ngày đưa vào chế biến.

Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết - Ảnh 1.

Bãi tập kết nguyên liệu (củ dong) để phục vụ cho sản xuất miến ở Dương Liễu.

Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết - Ảnh 2.

Củ dong để làm miến là củ dong đót chứ không phải củ dong đào.

Anh N.T.A, chủ một cơ sở sản xuất miến tại đây cho biết, quy trình làm miến dong cũng không phức tạp lắm. Củ dong sau khi thu hoạch về sẽ được làm sạch, sau đó nghiền ra lọc lấy tinh bột dong. Tinh bột dong sẽ được làm sạch bằng cách cho bột dong vào nước khuấy đều lên, để bột lắng xuống dưới rồi chắt nước bẩn đi. Tinh bột dong được làm sạch ít nhất 3 lần để thành tinh bột mềm và có màu trắng đục. Sau đó hòa tinh bột mềm với nước tạo thành hồ rồi tráng bánh thật mỏng, hấp chín, đem phơi, cắt bánh thành sợi rồi tiếp tục phơi khô đóng gói.

"Để công đoạn tạo hình và cắt sợi dễ dàng, sợi miến không bị gãy thì phải tạo cho bánh tráng có một độ ẩm nhất định, thường độ ẩm khoảng 20-22% là thích hợp. Muốn tạo được độ ẩm đạt chuẩn, bánh tráng chỉ cần phơi nắng trên phên đến khi sờ ráp ráp tay, có độ mềm, sau đó lấy bánh khỏi phên, xếp bánh, bọc kín bằng túi nilong rồi ủ từ 10 đến 12 tiếng là được", anh T.A chia sẻ thêm.

Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết - Ảnh 3.

Miến được phơi khô trên phên.

Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết - Ảnh 4.

Miến dong được sản xuất bó thành từng bó chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Bà L.T, một người làm thuê cho cơ sở sản xuất miến ở Xóm Đồng, xã Dương Liễu cho biết, miến ở đây sản xuất chủ yếu mang đi nơi khác tiêu thụ và chỉ mùa cuối năm, gần tết mới nhiều việc, ngày 3 tháng tám không có việc, hơn nữa củ dong cũng chỉ cuối năm mới có.

"Làm miến phải dùng củ dong đót chứ củ dong đào ngoài chợ bán không làm được, củ dong đót thì phải mua từ nơi khác về", bà T. nói thêm.

Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết - Ảnh 5.

Người làm miến đang hối hả lao động chuẩn bị cho vụ Tết.

Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết - Ảnh 6.

Miến sau khi phơi khôđược bó thành từng bó.

Chị Đ.V.A - Chủ một cơ sở sản xuất miến tại đây cho biết, những ngày gần Tết, xưởng nhà chị phải làm ngày làm đêm mà không đủ hàng để cung cấp cho khách. Trung bình một ngày xưởng nhà chị sản xuất khoảng 800kg miến.

Theo chị V.A, năm nay mặc dù kinh tế khó khăn nhưng giá thành của miến cao hơn năm ngoái, nhu cầu nhiều hơn. Ngoài khách quen là các công ty, đại lý thì các thương lái mua buôn theo thời vụ để đổ buôn cho các chợ cũng nhiều hơn.

Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết - Ảnh 7.

Xe 3 gác chở miến trên khắp đường làng ngõ xóm của làng nghề miến Dương Liễu.

Do đặc điểm năm nay thời tiết rét muộn, nắng nhiều hơn mưa nên những hộ sản xuất miến tại Dương Liễu năm nay gặp nhiều thuận lợi. Nhiều hộ cũng đã sản xuất được lượng hàng dự trữ lớn để cung ứng cho thị trường phụ vụ Tết.

Đào dáng huyền Nhật Tân xuống phố sớmĐào dáng huyền Nhật Tân xuống phố sớm

SKĐS - Những ngày này, các ruộng đào tại Nhật Tân, Hà Nội đang được tuốt lá để chuẩn bị công đoạn nuôi mắt cho đào ra nụ, nở hoa. Đâu đó đã có những vườn đào dáng huyền nở hoa sớm, được người trồng đào mang xuống phố bán.


Thu Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH