Làng nghề làm miến dong tại Dương Liễu (Hoài Đức) nổi tiếng từ rất lâu, các sản phẩm miến sản xuất tại đây được đưa đi tiêu thụ khắp cả nước. Vì thế hiện nay nghề làm miến vẫn là nghề chính tạo thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.
Chỉ còn 1,5 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, về làng nghề miến Dương Liễu vào những ngày này không khí vô cùng nhộn nhịp. Ngay lối rẽ vào đầu làng đã xuất hiện bãi tập kết nguyên liệu là những củ dong với số lượng khá lớn đang chờ ngày đưa vào chế biến.
Anh N.T.A, chủ một cơ sở sản xuất miến tại đây cho biết, quy trình làm miến dong cũng không phức tạp lắm. Củ dong sau khi thu hoạch về sẽ được làm sạch, sau đó nghiền ra lọc lấy tinh bột dong. Tinh bột dong sẽ được làm sạch bằng cách cho bột dong vào nước khuấy đều lên, để bột lắng xuống dưới rồi chắt nước bẩn đi. Tinh bột dong được làm sạch ít nhất 3 lần để thành tinh bột mềm và có màu trắng đục. Sau đó hòa tinh bột mềm với nước tạo thành hồ rồi tráng bánh thật mỏng, hấp chín, đem phơi, cắt bánh thành sợi rồi tiếp tục phơi khô đóng gói.
"Để công đoạn tạo hình và cắt sợi dễ dàng, sợi miến không bị gãy thì phải tạo cho bánh tráng có một độ ẩm nhất định, thường độ ẩm khoảng 20-22% là thích hợp. Muốn tạo được độ ẩm đạt chuẩn, bánh tráng chỉ cần phơi nắng trên phên đến khi sờ ráp ráp tay, có độ mềm, sau đó lấy bánh khỏi phên, xếp bánh, bọc kín bằng túi nilong rồi ủ từ 10 đến 12 tiếng là được", anh T.A chia sẻ thêm.
Bà L.T, một người làm thuê cho cơ sở sản xuất miến ở Xóm Đồng, xã Dương Liễu cho biết, miến ở đây sản xuất chủ yếu mang đi nơi khác tiêu thụ và chỉ mùa cuối năm, gần tết mới nhiều việc, ngày 3 tháng tám không có việc, hơn nữa củ dong cũng chỉ cuối năm mới có.
"Làm miến phải dùng củ dong đót chứ củ dong đào ngoài chợ bán không làm được, củ dong đót thì phải mua từ nơi khác về", bà T. nói thêm.
Chị Đ.V.A - Chủ một cơ sở sản xuất miến tại đây cho biết, những ngày gần Tết, xưởng nhà chị phải làm ngày làm đêm mà không đủ hàng để cung cấp cho khách. Trung bình một ngày xưởng nhà chị sản xuất khoảng 800kg miến.
Theo chị V.A, năm nay mặc dù kinh tế khó khăn nhưng giá thành của miến cao hơn năm ngoái, nhu cầu nhiều hơn. Ngoài khách quen là các công ty, đại lý thì các thương lái mua buôn theo thời vụ để đổ buôn cho các chợ cũng nhiều hơn.
Do đặc điểm năm nay thời tiết rét muộn, nắng nhiều hơn mưa nên những hộ sản xuất miến tại Dương Liễu năm nay gặp nhiều thuận lợi. Nhiều hộ cũng đã sản xuất được lượng hàng dự trữ lớn để cung ứng cho thị trường phụ vụ Tết.