Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới

03-10-2022 17:30 | Xã hội

SKĐS - Tháng 10 hàng năm, khắp làng Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lại rực lửa, rộn vang tiếng chày, tất bật cho vụ mùa cốm lớn nhất trong năm.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 1.

Mễ Trì vốn nằm ở vùng ngoại ô của Hà Nội, một vùng quê đi lên từ nghề nông nghiệp như bao vùng quê khác ở Việt Nam, nhưng nổi tiếng hơn cả chính là nghề làm cốm truyền thống. Cốm Mễ Trì được làm từ những hạt lúa nếp non còn mọng sữa bọc trong lá sen đã tạo nên một món đặc sản thơm ngon và nổi tiếng bậc nhất của đất Hà thành.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 2.

Cuối tháng 9, đầu tháng 10 chính là thời điểm người dân tại làng cốm Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tất bật cho vụ cốm mới lớn nhất trong năm.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 3.

Quá trình làm cốm bắt đầu bằng việc đi thu hoạch hay thu mua lúa non về, ngồi nhặt rồi tuốt ra bằng máy. Sau đó, những hạt lúa cho vào thùng to đãi, bao nhiêu hạt chắc, mẩy thì vớt ra để ráo nước, nhóm lò củi cho vào chảo rang, vê cho giòn vỏ rồi đổ ra nia cho nguội.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 4.

Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 5.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục cho nóng đều.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 6.

Trong suốt quá trình rang, người dân phải canh lửa điều chỉnh liên tục lửa để hạt thóc vừa đẹp, vừa không bị sống, không bị vụn. Ước lượng miết tay hạt lúa mềm, dẻo là đủ độ.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 7.

Khâu khá quan trọng để ra được một mẻ cốm mềm, dẻo, thơm ngon chính là giã cốm. Trong lúc giã máy không được quá mạnh và phải luôn tay đảo đều cốm để có được những hạt cốm còn nguyên hạt, thơm ngon, xanh mướt.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 8.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Tiến Hoà tại làng cốm Mễ Trì bắt đầu làm việc từ 5h sáng đến 18h tối, sản xuất khoảng 9 tạ thóc, khoảng 250kg cốm thành phẩm.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 9.

Cốm thành phẩm sẽ được gói trong hai lớp lá và buộc bằng những sợi rơm vàng. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc. Lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng.

Làng Mễ Trì rực lửa, tiếng chày rộn vang vào vụ cốm mới - Ảnh 10.

Cốm Mễ Trì là đặc sản không riêng gì của làng Mễ Trì mà còn là của cả Hà Nội, là thức quà của thiên nhiên và tinh hoa ấy được những bàn tay khéo léo lưu lại dành tặng cho mùa thu Hà Nội một hương sắc riêng biệt.

Xem thêm video được quan tâm:

Công an xử lý chiếc ô tô Tina Dương thuê rồi mang đi bán ra sao?


Đức Sơn
Ý kiến của bạn