Làng hoa xứ Trầm Hương tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết

30-11-2022 6:36 AM | Xã hội

SKĐS - Những ngày này, nông dân, các nghệ nhân trồng hoa ở Ninh Giang (Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang tất bật lo vụ hoa Tết Nguyên đán Quý Mão.

Thương hiệu từ những đôi tay cần mẫn

Làng hoa truyền thống Ninh Giang được xem là "thủ phủ" hoa của xứ Trầm Hương (tỉnh Khánh Hòa). Có những gia đình đời nọ tiếp nối đời kia gắn với việc trồng hoa. Theo thời gian, làng hoa trải qua nhiều thăng trầm nhưng không ai bỏ nghề. Chính sự bền bỉ, cần cù cộng thêm tình yêu dành cho hoa cúc đã làm nên nhiều điều cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Gắn bó nhiều năm với hoa, ông Huỳnh Tiền chia sẻ: Hoa cúc ở vùng đất này rất đa dạng, nhiều loại như hoa cúc đại đóa, cúc pha lê…Được chăm sóc bài bản từ khâu ươm cây đến lúc ra hoa nên hoa cúc Ninh Giang thơm dịu dàng, bông to, lâu tàn.

Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết nhưng thương lái khắp nơi đã tấp nập về đặt hàng với các chủ vườn hoa. Như thường lệ, những ngày áp Tết hoa sẽ được chở đi nhiều tỉnh thành khác nhau để tiêu thụ như: TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên…

Làng hoa xứ Trầm Hương tất bật lo vụ hoa Tết - Ảnh 2.

Người dân Ninh Giang tất bật trên những ruộng hoa để lo vụ hoa Tết

Cần mẫn bên ruộng hoa nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, bà Nguyễn Thị Hà thổ lộ rằng, thương hiệu hoa cúc Ninh Giang đã được đông đảo người dân khắp nơi biết đến. Để ra một chậu hoa cúc ưng ý, người trồng hoa phải sử dụng đèn chiếu sáng một cách khoa học vào thời điểm ban đêm để điều tiết cho hoa nở vào dịp xuân. 

Trong quá trình chăm sóc hoa, để thân cây cứng cáp, trưởng thành phải thường xuyên tỉa bớt các nhánh. Mỗi nhánh chỉ lựa để một nụ hoa đẹp nhất. Trung bình mỗi gia đình trồng 400 chậu vụ Tết, trừ chi phí có thể lời được hàng trăm triệu đồng. Một điều đặc biệt là có những năm hoa cúc khan hiếm do ảnh hưởng của thời tiết nhưng những nghệ nhân, nông dân trồng hoa ở Ninh Giang vẫn kiên quyết bán giá bình ổn.

Làng hoa xứ Trầm Hương tất bật lo vụ hoa Tết - Ảnh 3.

Từ những ruộng hoa cúc, nhiều gia đình ở Ninh Giang đã khá giả nhờ những vụ hoa Tết

Từ những cánh đồng, hoa cúc Ninh Giang không chỉ tiêu thụ ở hàng loạt tỉnh thành mà còn tham gia các lễ hội hoa, các cuộc thi bình chọn hoa đẹp. Điều đó tiếp thêm nhiều động lực tinh thần cho người trồng hoa Ninh Giang.

Niềm vui từ những vụ hoa Tết

Nhìn những ruộng hoa nối tiếp nhau, nhiều người trồng hoa Ninh Giang tự tin, vụ Tết năm 2023 thắng lợi. Đặc biệt, sản phẩm hoa cúc Ninh Giang sử dụng nhãn hiệu tập thể đính trên từng chậu hoa như một cách khẳng định chất lượng của mình.

Những người trồng hoa cúc Ninh Giang luôn tâm niệm rằng, loài hoa này mang đến sự may mắn, sung túc. Ngày xuân, hoa cúc Ninh Giang nở xum xuê, nhằm cầu mong gia đình con cháu đoàn tụ đông vui. Hoa nở đều và có màu sắc rực rỡ, là biểu tượng cho tài lộc.

Làng hoa xứ Trầm Hương tất bật lo vụ hoa Tết - Ảnh 4.

Hầu hết các ruộng hoa ở Làng hoa Ninh Giang đều nằm gần đường, dễ cho việc vận chuyển

Theo Hội Nông dân phường Ninh Giang, hoa cúc ở địa phương đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Mỗi nông dân trồng hoa đều dốc cả tâm huyết vào sản phẩm của mình. Hoa cũng đã giúp đời sống người trồng ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình khấm khá hẳn lên. Thời điểm vui nhất trên cánh đồng hoa là khi những chiếc xe tải lớn ùn ùn kéo về chất hoa lên xe để kịp chuyển đến các vùng miền.

Làng nghề trồng hoa cúc Ninh Giang hiện nay có khoảng 120 hộ trồng. Từ năm 2016, làng nghề này đã được tỉnh Khánh Hòa công nhận là làng nghề truyền thống. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Hoa cúc Ninh Giang".

Nghệ An: Làng hoa tất bật, nhộn nhịp vào vụ TếtNghệ An: Làng hoa tất bật, nhộn nhịp vào vụ Tết

SKĐS- Nông dân làng hoa Trung Liên (xã Nghi Liên, TP. Vinh, Nghệ An) hiện đang tất bật chăm sóc vườn hoa để kịp cung ứng cho thịt trường trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn