Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30 km, thôn Tràng Cát được coi là "thủ phủ" lá dong lớn nhất của Hà Nội. Theo các bậc cao niên trong làng, lá dong được trồng từ hồi mới lập làng, cho đến nay đã ngót nghét 600 năm. Trước kia lá dong Tràng Cát được tuyển chọn để gói bánh chưng tiến vua. Hiện nay, 100% các hộ dân ở thôn trồng lá dong.
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân làng Tràng Cát lại nhộn nhịp thu hoạch lá dong bán cho các thương lái. Việc thu hoạch lá dong bắt đầu từ mùng 10 tháng Chạp cho đến sát Tết.
Thôn Tràng Cát nằm ở bãi bồi sông Đáy, đất pha cát, nguồn nước dồi dào rất phù hợp để trồng lá dong.
Lá dong Tràng Cát khác với lá dong ở những nơi khác. Lá dong Tràng Cát có hình bầu, xanh mướt. Lá to dài, gân bé, lá xanh sáng chứ không thẫm màu như lá dong rừng. Lá dong Tràng Cát là lá dong nếp, khổ đều, chiều dài từ 40 – 60cm, chiều rộng từ 20 – 35 cm.
Lá dong Tràng Cát khác với những lá dong nơi khác, lá to dài, gân bé, xanh sáng chứ không thẫm màu như lá dong rừng.
Ông Nguyễn Văn Sự, xóm Bắc thôn Tràng Cát chia sẻ, gia đình ông trồng 5 sào lá dong, hằng năm cứ đến mùng 10 tháng Chạp, gia đình ông phải thuê thêm nhân công để cắt lá. Giá của lá dong ở đây cao hơn so với thị trường một chút, dao động từ 700 - 2000 đồng/lá tùy theo kích thước và chất lượng.
Khi gói bánh chưng, lá to dễ gói không bị rách, bánh vuông thành góc cạnh, không bị méo bánh. Khi bánh được gói bằng lá dong Tràng Cát, bánh có màu xanh nhẹ đều, thơm lừng.
Theo người dân trồng dong chia sẻ, mọi người trong làng chủ yếu trồng lá dong vì dễ trồng, không phải chăm sóc quá nhiều, bán quanh năm, mỗi năm cắt bán khoảng 4 lần, hiệu quả kinh tế cao.
Giá của lá dong ở đây cao hơn so với thị trường một chút, hiện nay lá dong ở đây có giá bán từ 700 - 2000 đồng/lá tùy theo kích thước và chất lượng.
Người dân Tràng Cát trúng mùa lá dong.
Mỗi dịp cận Tết, người dân Tràng Cát lại "quên ăn quên ngủ" cắt lá dong để các thương lái tiêu thụ ra thị trường. Không những tiêu thụ trong nước, lá dong tại đây còn được xuất khẩu ra nước ngoài phục vụ bà con kiều bào gói bánh. Hiện nay, lá dong Tràng Cát đã được xuất khẩu sang một số nước như Nga, Malaysia…
Mỗi khi nhắc đến Tràng Cát, người dân nơi đây luôn tự hào khi nhắc đến quê hương mình với sản vật lá dong, có mặt trong mỗi mâm cơm người Việt mỗi dịp Tết, góp phần tạo nên hương vị ngày Tết cổ truyền.
Mời đọc giả xem thêm video:
6 Thói Quen Sau Ăn Hại Dạ Dày Ghê Gớm, Người Việt Hay Mắc Phải - SKĐS