SKĐS - Từ đầu tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm, người dân tại làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật cho vụ cốm lớn nhất trong năm.
Video cận cảnh quy trình làm cốm tại làng cốm Mễ Trì:
Cận cảnh quy trình làm cốm tại làng cốm Mễ Trì
Nghề làm cốm ở làng Mễ Trì đến nay có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ. Trong làng có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) hiện có gần 100 hộ gia đình theo nghề làm cốm. Với truyền thống lâu đời, nghề cốm Mễ Trì vẫn gìn giữ vẹn nguyên bí quyết làm cốm mà không nơi nào có được. Cốm Mễ Trì giờ đã trở thành một thức quà tao nhã nức tiếng gần xa.
Ghi nhận của PV báo Sức khỏe và Đời sống tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), những ngày này người dân làng nghề đang tất bật cho vụ cốm lớn nhất trong năm. Tất cả những gia đình làm cốm lâu đời đều phải luôn tay từ 3h sáng cho đến tối muộn, thậm chí cả đêm để kịp cho ra mẻ cốm thơm ngon nhất phục vụ người dân.
Theo chia sẻ của dân làng, chục năm về trước, người làng Mễ Trì tự trồng lúa nếp để làm cốm. Ngày nay, do đô thị hóa, chung cư, nhà cao tầng mọc nên như nấm, không còn chỗ trồng lúa, những người làm cốm phải đi mua thóc nếp tận Đông Anh, Mê Linh, ... Lúa khi thu mua đã được người dân địa phương gặt, tuốt, sàng sẩy, đóng bao gọn gàng, xếp lên xe tải chở về tận cửa cho người làm cốm.
Ông Quýnh đang kiểm tra chất lượng của từng hạt cốm và liên tục canh lửa tránh hỏng cốm.
SKĐS - Khi cả nước hướng về Quốc khánh 2/9 cũng là lúc làng nghề làm cờ Từ Vân (Thường Tín, Hà Nội) tất bật, hối hả làm việc để kịp cung ứng các sản phẩm ra thị trường.