Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu

26-09-2024 14:37 | Xã hội

SKĐS - Từ đầu tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm, người dân tại làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật cho vụ cốm lớn nhất trong năm.

Video cận cảnh quy trình làm cốm tại làng cốm Mễ Trì:

Cận cảnh quy trình làm cốm tại làng cốm Mễ Trì

Nghề làm cốm ở làng Mễ Trì đến nay có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ. Trong làng có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) hiện có gần 100 hộ gia đình theo nghề làm cốm. Với truyền thống lâu đời, nghề cốm Mễ Trì vẫn gìn giữ vẹn nguyên bí quyết làm cốm mà không nơi nào có được. Cốm Mễ Trì giờ đã trở thành một thức quà tao nhã nức tiếng gần xa.

Ghi nhận của PV báo Sức khỏe và Đời sống tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), những ngày này người dân làng nghề đang tất bật cho vụ cốm lớn nhất trong năm. Tất cả những gia đình làm cốm lâu đời đều phải luôn tay từ 3h sáng cho đến tối muộn, thậm chí cả đêm để kịp cho ra mẻ cốm thơm ngon nhất phục vụ người dân.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 1.

Từ cuối tháng 6 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm, người dân tại làng cốm Mễ Trì lại tất bật cho vụ cốm lớn nhất trong năm.

Theo chia sẻ của dân làng, chục năm về trước, người làng Mễ Trì tự trồng lúa nếp để làm cốm. Ngày nay, do đô thị hóa, chung cư, nhà cao tầng mọc nên như nấm, không còn chỗ trồng lúa, những người làm cốm phải đi mua thóc nếp tận Đông Anh, Mê Linh, ... Lúa khi thu mua đã được người dân địa phương gặt, tuốt, sàng sẩy, đóng bao gọn gàng, xếp lên xe tải chở về tận cửa cho người làm cốm.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 2.

Người làm cốm lúc nào cũng tất bật, luôn chân luôn tay.


Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 3.

Nguyên liệu làm cốm là các loại lúa nếp non như lương phượng, nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp cái hoa vàng…

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 4.

Thóc được rang trên bếp củi trong vòng 2 tiếng cho tách vỏ.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 5.

Ông Thúy Quýnh, người dân làng cốm Mễ Trì cho biết: "Cốm muốn thơm phải rang bằng củi chứ không dùng than. Lúc mới rang thì để lửa to, đều, đến khi gạo chuyển màu tái trắng thì giảm lửa, đảo liên tục cho hạt cốm chín đều mà không bị gãy, trấu tróc vỏ thì đạt”.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 6.
Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 7.
Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 8.

Ông Quýnh đang kiểm tra chất lượng của từng hạt cốm và liên tục canh lửa tránh hỏng cốm.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 9.

Mỗi mẻ lúa khoảng 60kg sau khi rang xong và tách hạt sẽ được thành phẩm từ 13-15kg cốm.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 10.

Cốm sau khi rang sẽ dược cho vào máy để sàng vỏ.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 11.

Thành phẩm cốm khi đã sàng xong.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 12.

Những hạt cốm được giã trong cối máy.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 13.

Cốm giã được 10 phút thì lấy ra đem sàng sảy bớt vỏ trấu, rồi lại đổ vào cối giã tiếp. Lặp lại như thế đến 5 lần thì đem phân loại. Mỗi loại giã riêng 2 lần nữa mới được coi là thành phẩm.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 14.

Cốm sau khi giã sẽ được đem sàng cho tơi, hạt không dính vào nhau.

Làng cốm Mễ Trì nhộn nhịp ngày đêm làm đặc sản mùa thu- Ảnh 15.

Những ngày này người dân thường làm cốm với số lượng lớn, cấp đông để bán cả sau khi đã hết vụ.

Rộn rã làng nghề may cờ Tổ quốcRộn rã làng nghề may cờ Tổ quốc

SKĐS - Khi cả nước hướng về Quốc khánh 2/9 cũng là lúc làng nghề làm cờ Từ Vân (Thường Tín, Hà Nội) tất bật, hối hả làm việc để kịp cung ứng các sản phẩm ra thị trường.




Vũ Hồng Hải
Ý kiến của bạn