Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía Tây, Cự Đà thuộc xã Cự Khê, xã cực Bắc của huyện Thanh Oai, Hà Nội, là một trong những ngôi làng cổ còn giữ nguyên nét truyền thống từ xa xưa.
Nằm bên bờ sông Nhuệ yên bình, làng Cự Đà mang đậm dấu ấn của làng quê Bắc Bộ Việt Nam với nhưng mái đình, cổng làng, cây đa, đặc biệt là lối kiến trúc kiểu Pháp còn sắc nét.
Và, không chỉ nổi tiếng với không gian văn hóa độc đáo, làng cổ Cự Đà còn được du khách biết đến bởi nghề truyền thống làm miến và làm tương.
Những năm trở lại đây, ngôi làng này đã trở thành địa điểm quen thuộc dành cho những ai yêu thích tìm hiểu kiến trúc, hoặc muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, những làng nghề truyền thống, hay đơn giản là đến đây để có những phút giây thả tâm hồn vào khung cảnh bình yên, cảm nhận như thời gian đang đứng lại.
Làng cổ Cự Đà là một điểm đến du lịch Hà Nội dành cho những ai yêu thích tìm hiểu kiến trúc, hoặc muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, những làng nghề truyền thống, hay đơn giản là đến đây để có những phút giây thả tâm hồn vào khung cảnh bình yên, cảm nhận như thời gian đang đứng lại.
Mang trong mình không gian văn hóa độc đáo, với những cây đa cổ thụ, mái đình , cổng làng, cùng với các ngôi nhà cổ từ thời Pháp thuộc sẽ khiến bất kỳ ai tới đây cũng có cảm giác đi ngược dòng thời gian.
Đặt chân lên địa phận làng Cự Đà, bất cứ ai cũng cảm thấy ấn tượng với những cổng làng mang đậm nét rêu phong cổ kính được đắp nổi chữ Hán… Nhìn rất thú vị.
Trải qua bao thăng trầm của thời gian, bao biến cố của lịch sử, làng cổ Cự Đà dường như vẫn giữ được nét vẹn nguyên thuở ban đầu. Với các ngôi nhà được thiết kế theo nét kiến trúc đặc trưng là nhà ngói 3 giam, 5 gian của vùng đồng bằng Bắc Bộ…
… và xen kẽ đó là những ngôi nhà hai tầng mang nét kiến trúc Pháp vào đầu thế kỷ 20, hài hòa với phong cách nhà truyền thống.
Nhắc về làng Cự Đà là nghĩ ngay đến nghề làm miến dong truyền thống. Miến Cự Đà làm bằng bột dong riềng, được tráng thành từng bánh hấp chín rồi đem phơi. Miến Cự Đà có đặc điểm rất dễ nhận là thường có màu vàng óng, đều tăm tắp ngon nức tiếng bởi độ ngon, dai và mùi thơm đặt trưng khó nơi nào có được.
Không chỉ có miến, Cự Đà còn nổi tiếng với nghề làm tương. Tương Cự Đà được làm từ bốn nguyên liệu chính là đậu tương, gạo nếp, nước mưa và muối trắng. Có lẽ người dân Thủ đô cũng như cả nước đều biết đến độ nổi tiếng thơm ngon của tương Cự Đà qua câu ca dao “Tương Cự Đà - cà làng Đám”. Nghề làm tương gia truyền ở Cự Đà đã có từ bao đời nay, một thứ tương có mùi hương đặc trưng và hấp dẫn.