DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chống dịch COVID-19 bằng...hát chèo
Hoa Quỳnh - 11:08 02/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chung tay chống dịch COVID-19, Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh Thái Bình đã góp thêm nhiều bài chèo thú vị như hai bài “Phòng chống giặc Covid” - theo làn điệu Đào liễu - Soạn lời: Trương Công Đỉnh, “Bài ca chống giặc” - theo làn điệu Xẩm xoan - Soạn lời: Mai Văn Lạng.

Đặc biệt, Trung tâm đã thực hiện cả một ca cảnh đặc sắc mang tên: Chống dịch như chống giặc. Với e-kip thực hiện gồm Hằng Nga, tác giả Hồng Vân, âm nhạc Đình Tân, phòng thu Đức Trung.

Ca cảnh chèo Chống dịch như chống giặc có độ dài hơn 8 phút, hoàn toàn là lời mới liên quan đến việc chống dịch COVID-19. Ca cảnh sử dụng 3 làn điệu là Xẩm xoan, Cách cú và Ngũ phúc. Nghệ sĩ Hằng Nga, Giám đốc Trung tâm, đồng thời là giảng viên Chèo cho biết việc sử dụng 3 làn điệu này tạo hiệu ứng rất tốt lan tỏa tới từng người nghe, cách bảo vệ phòng chống dịch dễ nhớ, dễ hiểu và thật dí dỏm tạo sự đoàn kết và quyết tâm.

Trích đoạn ca cảnh chèo Chống giặc như chống dịch

Có một điều đặc biệt, các nghệ sĩ thể hiện ca cảnh này đều là học sinh Trung học phổ thông, các em hiện đang sinh hoạt tại Trung tâm. Nhưng các em đã thể hiện rất sinh động và thậm chí không kém gì các nghệ sĩ chèo chuyên nghiệp. Bí quyết không nằm ở đâu xa, Thái Bình là cái nôi của nghệ thuật Chèo, trong đó Trung tâm Thanh thiếu niên là một trong những đơn vị hàng đầu của tỉnh về việc dạy Chèo cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Trong khi đó, các em đều có nhiều năm theo học tại Trung tâm.

Để trực tiếp thực hiện những bài tuyên truyền này, với âm nhạc và kỹ thuật biểu diễn có yêu cầu tương đối cao, nên Trung tâm đã đặt vấn đề với nghệ sỹ Văn Tuấn - Giảng viên, Trưởng khoa bộ môn nghệ thuật chèo Trường Cao Đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình - giúp hỗ trợ để các con thu thanh nhân vật con Covid.

 

Chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh nên toàn thể nhân dân phải chấp hành nghiêm túc, không tụ tập đông người. Nhưng với quyết tâm, sự hào hứng của các con muốn mang muốn góp một chút nhỏ để tuyên truyền cho người dân đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên, các cuộc họp bàn chuyển sang hình thức trực tuyến. Sau đó, ai ở nhà nấy, tự hóa trang, lo trang phục và đồng thời cũng tự quay phim. Các "nghệ sĩ nhí" gửi tác phẩm về và nhờ một chú có chuyên môn về dựng hình.

Thực hiện những bài, ca cảnh về chống dịch COVID-19, Trung tâm mong muốn góp một sức nhỏ bé của mình vào các hoạt động phòng chống dịch chung của Thái Bình cũng như cả nước. Thông điệp nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên. Đồng thời cũng mong muốn mang âm nhạc dân gian vào những nội dung mang tính chất tuyên truyền về dịch, góp phần đưa nghệ thuật chèo đến cùng công chúng để bảo lưu và gìn giữ nghệ thuật chèo.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Olympic 2020 bị hoãn: Thể thao Việt Nam mừng lo lẫn lộn
SKĐS - Olympic Tokyo 2020 đã chính thức lùi lại sang năm 2021 vì dịch bệnh COVID-19, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình luyện tập và duy trì phong độ của các vận động viên nước ta khi đã chắc suất giành chiếc vé chính thức đến với Thế vận hội.
Thưởng thức 12 phim Pháp tại nhà mùa COVID-19
SKĐS - 12 bộ phim Pháp, phụ đề tiếng Việt trên DANET - hệ thống xem phim trực tuyến VOD với bản quyền chính thức sẽ được Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) và Công ty BHD giới thiệu đến khán giả Việt trên internet từ ngày 1 - 30/4/2020.
"Việt Nam ơi! Đánh bay COVID" ra MV phiên bản siêu anh hùng
SKĐS - Nhạc sĩ Minh Beta – chủ nhân ca khúc "Việt Nam Ơi! Đánh bay COVID" vừa cho biết, 22h00 ngày 31/3, MV của ca khúc cùng tên sẽ chính thức phát hành với sự bảo trợ bởi Bộ Y tế.
COVID-19: Đấu giá tranh online tiếp sức y bác sĩ tuyến đầu chống dịch
SKĐS - Các họa sĩ Việt tiếp tục thể hiện trách nhiệm công dân, thể hiện tinh thần đoàn kết và chung tay đẩy lùi dịch bệnh khi cùng thực hiện chương trình đấu giá tác phẩm nghệ thuật online giữa mùa COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm