Trong 4 năm qua, mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân tại TP. Hồ Chí Minh lại được sống trong không khí văn hóa nghe - đọc với “Lễ hội đường sách”. Và tới đây, 16 - 22/2 (28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Ất Mùi), Sở Thông tin – Truyền thông TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức Lễ hội đường sách Tết Ất Mùi với chủ đề Bản sắc Việt - Hào khí Việt Nam.
Lễ hội đường sách dịp Tết cổ truyền tại TP. Hồ Chí Minh những năm qua luôn thu hút đông đảo người xem ở mọi lứa tuổi vì sự độc đáo và giàu ý nghĩa. Đơn cử như lễ hội năm ngoái, Ban Tổ chức đã có khu xe sách lưu động với các loại sách đặc biệt phục vụ người khiếm thị - điều rất hiếm thấy tại nhiều lễ hội sách ở nước ta hiện nay. Nhưng quan trọng hơn cả, trước bối cảnh văn hóa đọc ở Việt Nam còn chưa khởi sắc thì những Lễ hội đường sách như TP. Hồ Chí Minh đã và đang làm sẽ góp phần nâng cao và lan tỏa văn hóa đọc, tạo không gian vui chơi thưởng lãm lành mạnh, bổ ích cho người dân.
Bản sắc Việt - Hào khí Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh sắp tới có một sự khác biệt nhỏ so với các năm trước khi địa điểm tổ chức được dời qua đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng thay vì đường Nguyễn Huệ của 4 lần trước (vì đường Nguyễn Huệ hiện nay đang được thi công công trình xây dựng phố đi bộ và nhà ga Metro - PV). Tuy nhiên, mạch nguồn văn hóa nghe - đọc từ Lễ hội đường sách vẫn tiếp tục chảy với nhiều hoạt động, chương trình mới lạ, hấp dẫn. Đến với Lễ hội đường sách Tết Ất Mùi 2015, người dân tại thành phố mang tên Bác có thể hoà vào chuyên đề Dấu ấn lịch sử Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh với các đầu sách báo, ảnh, tư liệu báo chí trong nước và quốc tế về những mốc lịch sử của đô thị Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh trong đấu tranh giải phóng đất nước, trong xây dựng, phát triển và hội nhập.
Bên cạnh đó, chuyên đề Tự hào con người thành phố mang tên Bác sẽ cho mọi người thấy được nét văn hoá đặc trưng của một TP. Hồ Chí Minh năng động có những con người giàu nhiệt huyết… thông qua các tư liệu, sách báo, tranh ảnh trưng bày và minh hoạ. Hoặc tại chuyên đề Biển đảo thiêng liêng với nhiều hình ảnh, tư liệu, bản đồ về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, sẽ là điểm dừng chân dài lâu của đông đảo người tham dự. Đặc biệt, khu Sách hay - Sách quý tại Lễ hội đường sách sẽ tái hiện một cách chọn lọc về lịch sử xuất bản sách qua các thời kỳ từ cuối thế kỷ XIX đến nay, giúp cho người yêu sách nhận diện những giá trị lâu bền của tác giả, tác phẩm. Và lần đầu tiên, Lễ hội đường sách có khu sách điện tử với ebook Como (đảm bảo quyền tác giả), giới thiệu ứng dụng công nghệ trong xuất bản sách điện tử; hoặc khu sách dành cho thiếu nhi bằng mô hình đoàn tàu lửa Thống Nhất Bắc - Nam; khu sách dành cho người khiếm thị… Với sự đa dạng, Lễ hội đường sách sẽ đáp ứng nhu cầu về sách của mọi lứa tuổi, đưa văn hóa đọc lên ngôi và tỏa đi muôn nơi..., qua đó đưa hoạt động này trở thành nét văn hóa Tết đặc sắc tại thành phố mang tên Bác.
Lê Tường Vi