Lần thứ 2, bác sĩ cứu bé trai đau ruột thừa khi đang cách ly

31-03-2020 11:19 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau ca phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đang cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 23/3/2020, đêm 30/3/2020, Khoa Ngoại Sản tiếp tục phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm ruột thừa khi đang cách ly.

Người được phẫu thuật là bệnh nhân H.T.N, nam, 16 tuổi.

Bệnh nhân N. và gia đình trong tháng 3 có đến chăm sóc ông nội điều trị tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi Khoa Thần kinh phát hiện có người bị COVID-19, vì vậy cả nhà bệnh nhân phải cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, 3 ngày gần đây bệnh nhân sốt 37,9 đến 38,3 độ C. Ngày 30/3, bệnh nhân xuất hiện đau bụng được gia đình đưa đến Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam, được các bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Saint Paul.

Qua thăm khám bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ mắc COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul đã chuyển đến khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ khoa Ngọa sản đã hội chẩn Ngoại khoa, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa giờ thứ 20, nghi ngờ mắc COVID-19 và được tiến hành mổ nội soi cắt ruột thừa ngay trong đêm 30/3/2020.

Hiện bệnh nhân sức khỏe đã hồi phục và ổn định.

Các bác sĩ chuẩn bị bảo hộ kỹ lưỡng khi tiến hành nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhi nghi ngờ mắc COVID-19.

Đây là lần thứ hai, các bác sĩ tại khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mổ cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa khi đang cách ly.

Trước đó, bệnh nhân nữ 28 tuổi vừa từ Nhật Bản về và được cách ly tại bệnh viện, đột nhiên sốt cao, đau bụng, hội chẩn ngoại khoa tại giường và chụp ổ bụng cho thấy bệnh nhân có ruột thừa cũng được mổ cấp cứu vào ngày 23/3. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa, phát hiện ổ áp-xe ruột thừa trong ổ bụng (ruột thừa đã vỡ).

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên chống dịch, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng các ekip phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương và sản khoa cùng toàn bộ đồ bảo hộ để phục vụ các bệnh nhân cách ly cần phẫu thuật cấp cứu.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là cơ sở đang điều trị cho số ca mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước. Sáng 30/3, bệnh viện đã tổ chức lễ công bố khỏi bệnh cho 27 ca mắc COVID-19.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH