DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làn sóng ly khai lan ra miền đông Ukraine
06:42 23/03/2014 GMT+7
Tỉnh Kherson thuộc Ukraine đang xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga như Crimea.

Tỉnh Kherson thuộc Ukraine đang xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga như Crimea.

Người dân Crimea ăn mừng sau khi bán đảo này chính thức sáp nhập vào Nga - Ảnh: Reuters

Trong khi chính quyền Kiev bất lực trước việc Crimea sáp nhập vào Nga, nhiều người dân ở tỉnh Kherson cũng đang xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý đòi ly khai khỏi Ukraine. Theo Đài Fox News (Mỹ), đứng sau cuộc vận động là các chính trị gia địa phương gốc Nga. Trước nguy cơ này, trong cuộc họp ngày 21.3 của Hội đồng thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên, Thị trưởng Mykola Mikolayenko cảnh báo: “Chúng tôi sẽ không cho phép đất nước bị chia nhỏ thêm nữa. Nếu các thành viên (thân Nga) Hội đồng thành phố muốn Kherson sáp nhập vào Nga, họ nên suy nghĩ lại. Điều này sẽ không được tha thứ. Đó là tội phản quốc”.

Trước đó một ngày, ông Mikolayenko tiết lộ ông nhận được một cuộc điện thoại bí ẩn nói rằng các thành viên hội đồng thuộc đảng Các khu vực của tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý kiểu Crimea. Ngoài ra, Fox News dẫn lời nữ phát ngôn viên Olesya Mikheeva của Hội đồng thành phố Kherson cho hay các nghị sĩ và nhà hoạt động thân Nga đang yêu cầu hội đồng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Theo Thanh Niên

 

(Thanh niên)

Tin liên quan
Ukraine và EU ký thỏa thuận liên kết
Lãnh đạo khối Liên hiệp châu Âu (EU) vừa ký thỏa thuận thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Ukraine, nhằm thể hiện sự ủng hộ quốc gia này sau khi Nga sáp nhập vùng Crimea.
Ukraine thề 'giải phóng' Crimea
Quốc hội Ukraine tuyên bố sẽ đấu tranh để giải phóng Crimea trong khi Duma Quốc gia Nga phê chuẩn hiệp ước sáp nhập bán đảo này vào Nga.
Nga chuẩn bị đánh miền đông và nam Ukraine?
Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 20.3 tố cáo Nga có thể đang chuẩn bị thêm một cuộc tấn công quân sự vào lãnh thổ Ukraine.
Crimea thả Tư lệnh Hải quân Ukraine
Chính quyền Crimea ngày 20-3 đã thả Tư lệnh Hải quân Ukraine Sergiy Gayduk, vốn bị bắt giữ sau khi lực lượng tự vệ chiếm trụ sở Hải quân Urkaine ở Sevastopol.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm