Làn sóng dịch dịch thứ 3: Pháp tuyên bố sẽ tiêm vắc xin cho 10 triệu người vào giữa tháng 4

26-03-2021 4:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết, nước này sẽ tiêm vắc xin cho khoảng 10 triệu người vào giữa tháng 4. Tình hình dịch bệnh ở Pháp đang rất phức tạp, quốc gia này tiếp tục phong tỏa thêm 3 tỉnh có nguy cơ cao với COVID-19 là Rhone, Aube và Nievre.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo: "Tình hình dịch bệnh có chiều hướng xấu. Xu hướng gia tăng các trường hợp mắc bệnh ở nhiều nơi trên nước Pháp mặc dù với mức độ lưu hành dịch bệnh là khác nhau giữa vùng này với vùng khác".

Theo quyết định mới, bắt đầu từ nửa đêm ngày 26/3, các cuộc tụ họp ngoài trời được giới hạn không quá 6  người tại ba tỉnh này, người dân chỉ được phép đi lại vào ban ngày trong bán kính dưới 10 km từ nhà, những người đi xa nhà trong vòng 30 km phải có giấy xác nhận của cơ quan chức năng.

Việc đi lại giữa các khu vực sẽ bị cấm nhưng các trường học sẽ vẫn mở cửa với điều kiện các trường đảm bảo tăng cường các biện pháp y tế phòng chống dịch, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết.

Pháp sẽ cấm đi lại giữa các khu vực  

Các hạn chế mới sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần. Các quan chức hy vọng với những biện pháp này sẽ giúp nước Pháp có thêm thời gian để giảm áp lực cho các bệnh viện và  thêm nhiều người được tiêm chủng hơn.

Tuần trước, Pháp đã áp dụng các quy định tương tự tại 16 tỉnh, bao gồm cả Paris và các khu vực lân cận để hạn chế sự lây lan dịch bệnh mà nguyên nhân chủ yếu là do các biến thể  của virus rất dễ lây lan.

Trong cuộc họp báo hàng tuần về tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nói với các phóng viên rằng "trong những ngày tới, áp lực với hệ thống y tế sẽ gia tăng, đặc biệt là ở khu vực Paris, nơi tình hình dịch bệnh đang diễn biến "rất nghiêm trọng."

Theo thống kê của cơ quan y tế, trong 24h qua, Pháp ghi nhận thêm 45.641 người mắc COVID-19, mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ ngày 17/11/2020.

Kể từ khi dịch COVID-19  bùng phát, có 4.424.087 người đã mắc bệnh ở Pháp, trong đó 93.378 người đã tử vong.

Trong 24 giờ qua, tại Pháp có  160 bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19, nâng tổng số người phải điều trị lên 27.036 người. Trong số những người nhập viện, có 4.709 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Pháp đã phong tỏa 16 địa phương, bao gồm cả Paris để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh

Các số liệu hàng ngày "cho thấy chúng tôi đang ở trong làn sóng dịch mới và chưa thể thoát khỏi đợt dịch này", Bộ trưởng Y tế Pháp nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế dự kiến Pháp sẽ dần dần trở lại trạng thái bình thường vào mùa hè nhờ vào chương trình tiêm chủng mà nước này đang tiến hành. Người đứng đầu ngành y tế Pháp khuyến cáo mọi người tiếp tục kiên trì các biện pháp chống dịch bệnh  trong vài tuần nữa.

Cho đến nay, 7.168.437 người ở Pháp đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin, chiếm 13,6% dân số trưởng thành. Theo số liệu của Bộ Y tế, khoảng 2.610.990 người đã tiêm mũi thứ hai, chiếm 5,0% dân số trưởng thành.

Chính phủ Pháp đặt mục tiêu tiêm chủng cho 10 triệu người dân vào giữa tháng 4, 20 triệu người  vào giữa tháng 5 và tổng cộng 30 triệu, hoặc 2/3 số người trưởng thành  vào mùa hè tới. Hiện nước Pháp đã phê duyệt việc sử dụng 4 loại vắc xin của hãng  Pfizer / BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca.

"Đến giữa tháng 4, chúng tôi sẽ tiêm cho hơn 10 triệu người. Vắc xin mới sẽ về ... Chúng tôi sẽ đạt được mục  tiêu của mình", Bộ trưởng Pháp thông tin.


Hải Yến
Ý kiến của bạn