Hà Nội

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 rình rập “tấn công” Trung Quốc

15-06-2020 6:56 AM | Quốc tế

SKĐS - Trong khi nhiều quốc gia còn chưa đạt tới đỉnh của đợt sóng dịch COVID-19 đầu tiên, thì ngay tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, làn sóng dịch thứ 2 đang tới rất gần.

Một loạt các biện pháp như phong tỏa, đóng cửa các khu vực được cho là ổ dịch, đo thân nhiệt của người dân ở các khu chợ truyền thống,  xét nghiệm và cách ly được tái áp dụng tại Trung Quốc.

Người dân Trung Quốc lo ngại làn sóng dịch thứ 2

Chỉ trong vài ngày, hàng chục ca nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được phát hiện ở ngay khu chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô Bắc Kinh đã làm dấy lên nỗi lo ngại một đợt bùng phát dịch mới sẽ ập vào Trung Quốc - quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hiện người nhiễm COVID-19 vào cuối năm 2019. Theo cơ quan y tế Trung Quốc, sau gần 2 tháng Thủ đô Bắc Kinh không có trường hợp nào nhiễm bệnh mới, nhưng chỉ trong 2 ngày 11-12/6, Bắc Kinh  bất ngờ phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh trong cộng đồng, trong đó có 6 trường hợp có triệu chứng và hàng chục người khác nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh bị phong tỏa.

Chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh bị phong tỏa.

Tất cả các trường hợp mới đều có liên quan tới một khu chợ bán buôn các sản phẩm tươi sống lớn nhất châu Á mang tên Tân Phát Địa - đây là nơi cung cấp khoảng 80% các sản phẩm như rau, thịt cho thủ đô. Vụ việc bắt nguồn từ 2 người  được phát hiện dương tính với COVID-19, những người này đều có lịch sử đến chợ đầu mối mua thịt vào tuần trước và họ không đi ra ngoài thành phố trong thời gian gần đây.

Các ca bệnh liên tiếp trong cộng đồng khiến dư luận lo ngại về sự bùng phát mới của dịch COVID-19, đã khiến gần 8 triệu người trên thế giới mắc bệnh, hơn 430.000 người tử vong. Nguy cơ dịch bệnh khiến một số siêu thị lớn ở Bắc Kinh loại cá hồi khỏi các kệ hàng, sau khi chính quyền thông báo tìm thấy virus gây bệnh COVID-19 trên thớt sử dụng sơ chế cá hồi nhập khẩu tại chợ. Chính quyền thành phố quyết định đóng cửa 6 khu chợ trong phạm vi bán kính 7km, đóng cửa và kiểm soát nghiêm ngặt 2 khu vực bán thịt bò, thịt cừu tại chợ đầu mối Tân Phát Địa và dừng toàn bộ chợ hải sản, phong tỏa 11 khu phố ở khu vực lân cận chợ.

Sáng ngày 14/6, Ủy ban y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận, chỉ trong 1 ngày thành phố Bắc Kinh đã ghi nhận thêm 36 ca nhiễm mới trong tổng số 57 trường hợp mới trên toàn Trung Quốc. Đây là số trường hợp mắc cao nhất trong ngày tại Trung Quốc kể từ ngày 13/ 4, sau một thời gian dài Bắc Kinh không có ca lây nhiễm nội địa nào mới.

Bắc Kinh phong tỏa một phần để ngăn chặn dịch bệnh

Vụ việc này đã buộc hơn 10.000 người, gồm các chủ hàng và nhân viên làm việc tại chợ Tân Phát Địa phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic, sàng lọc bệnh nhân COVID-19. Cảnh sát đã được cử đến để phong tỏa khu vực này, nhiều cuộc tụ tập công cộng và các sự kiện thể thao đã bị hủy bỏ ngay lập tức. 9 trường học và nhà trẻ gần đó cũng bị đóng cửa. Bắc Kinh cũng hủy kế hoạch cho học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 quay lại trường vào ngày 15/6 như kế hoạch trước đây...

Một quan chức của quận phía Tây Nam Bắc Kinh cho biết, khu vực chợ bán buôn này đang ở trong tình trạng khẩn cấp thời chiến. Trong khi đó, quan chức của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh cho rằng, những người đầu tiên nhiễm bệnh có thể do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm ở  chợ, nhưng cũng có thể lây nhiễm từ việc tiếp xúc với người nhiễm bệnh khác, “chúng tôi không loại trừ các trường hợp nhiễm mới trong tương lai”, ông này cho biết. Bên cạnh đó, các cuộc họp đột xuất của chính quyền đã được tổ chức trở lại, lãnh đạo quận Phong Đài, nơi có khu chợ bị đóng cửa đã bị lãnh đạo thành phố phê bình nghiêm khắc, yêu cầu rút kinh nghiệm do để xuất hiện lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch thường xuyên.

Tuy nhiên, không giống với đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa một cách cứng rắn, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”đối với cả tỉnh Hồ Bắc, với Thủ đô Bắc Kinh ở thời điểm này, một phần thành phố đã bị phong tỏa, chính quyền đang ráo riết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19...


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn