DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làn sóng bác sĩ bỏ bệnh viện công, chớ để góp gió thành bão
Thanh Tâm - 14:10 03/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên tục trong thời gian gần đây, tại một số bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh đang có một “làn sóng” xin nghỉ việc của các bác sĩ, thậm chí có cả bác sĩ trưởng khoa và phó khoa. Lý do đơn giản là thu nhập thấp, không được đãi ngộ tương xứng, áp lực công việc quá lớn…nên ra bệnh viện tư làm có thu nhập cao hơn nhiều so với bệnh viện công.

“Chảy máu” bác sĩ – không còn là chuyện lạ

Ngay sau khi có thông tin gần đây đồng loạt các bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện ĐK TP Cần Thơ viết đơn xin nghỉ việc,  trao đổi với phóng viên suckhoedoisong.vn, BS Bùi Thị Lê Phi, Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện tại, tại BVĐK TP Cần Thơ chỉ có 3 bác sĩ nghỉ việc vì lý do gia đình. Tuy nhiên, chính BS. Phi cũng thừa nhận là tại Bệnh viện ĐK TP Cần Thơ đã có 14 lá đơn của các bác sĩ tại các chuyên khoa xin nghỉ công tác tại bệnh viện nhưng chưa nghỉ và bệnh viện đang thuyết phục, động viên các bác sĩ này ở lại công tác.

Vào tháng 5.2016 một hiện tượng “lạ” cũng đã xảy ra tại BV đa khoa khu vực huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Một bệnh viện đa khoa trong vòng 3 tháng có tới 6 bác sỹ xin nghỉ việc, trong đó 3 bác sỹ là trưởng các khoa khám bệnh, ngoại chấn thương chỉnh hình và khoa ngoại tổng quát. Thậm chí có bác sỹ còn không chờ đến sự chấp thuận của lãnh đạo BV. Theo Giám đốc BV này, tất cả các bác sỹ đều nghỉ việc với lý do thu nhập thấp không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống nên phải đi tìm việc khác.

Trước đó, thông tin về việc bác sỹ bỏ việc liên tục xảy ra tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Theo thống kê của Sở Y tế Đắk Lắk, trong vòng 3 năm có tới 48 bác sỹ bỏ bệnh viện. Trong đó, chỉ tính riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã có 12 bác sỹ bỏ việc, đa số là bác sỹ chuyên khoa, chuyên khoa I, thạc sĩ, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tương đối vững vàng. Tại Đắk Nông, trong 2 tháng cũng đã có 5 bác sỹ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông nghỉ việc. Và nguyên nhân chỉ là do thu nhập thấp, không thể trang trải được cuộc sống.

Hiện nay tình trạng bác sỹ bỏ việc vì thu nhập thấp không phải chỉ xảy ra ở tuyến cơ sở mà ngay tại một số BV tuyến T.Ư cũng có không ít bác sĩ nghỉ việc để “đầu quân” về các BV tư, BV liên kết với nước ngoài với mức lương lên đến cả trăm triệu đồng/tháng.

Cứ trả lương cao, bác sĩ sẽ gắn bó với BV

Mới đây, khi Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được tái bổ nhiệm, một số đại biểu Quốc hội đã gửi gắm tới Bộ trưởng Bộ Y tế rằng cần phải xem lại cơ chế đãi ngộ cho cán bộ y tế. Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, sinh viên thi vào các trường y, dược đều là tầng lớp học giỏi nhất, tinh hoa nhất thì mới đậu. Học y hết sức vất vả  nhưng khi đi làm chế độ đãi ngộ lại như những công chức viên chức khác. “Bản thân tôi, tốt nghiệp Tiến sĩ ở nước ngoài về, tôi cũng mất 2 năm lãnh 85% lương tập sự bậc 1 như mọi người và thi biên chế. Như vậy các em mới ra trường làm sao lo được cho gia đình, cho bản thân.Trong khi đó nếu chịu khó tích lũy kiến thức rồi đi làm ngoài lương cao hơn nhiều” – đại biểu Phong Lan cho biết.

Theo đại biểu Phong Lan, cứ trả lương cao là thày thuốc sẽ làm tốt. Mà việc trả lương cao là một cách đánh giá của xã hội, không cần phải hô khẩu hiệu nào là nghề cao quý, nào là lương y như từ mẫu nhưng mà mức lương không đủ sống thì làm sao cán bộ y tế gắn bó hết mình với công việc được.

bac si bo viec

PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng cho rằng: Bác sĩ đứng ghép tạng cả đêm nhưng cơ chế chỉ được mấy trăm bạc thì không có nghĩa lý gì. Chữa bệnh là trách nhiệm của thày thuốc nhưng đi liền với trách nhiệm phải là quyền lợi tương xứng để thày thuốc yên tâm làm việc, cống hiến.

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng – nguyên Thứ trưởng y tế  từng nói: Người thầy thuốc làm việc với 2 động cơ: Phục vụ người bệnh và nghiên cứu khoa học. Nhưng nay họ có thêm động cơ khác, đó là mưu sinh. Trong thời buổi ngày nay, vấn đề mưu sinh của thầy thuốc đang càng trở nên quan trọng.

Trước thực tế bác sĩ bỏ BV công,  nhiều bác sĩ cho rằng công việc của thày thuốc đang ngày càng căng thẳng, nhiều áp lực về cả thời gian và từ phía người người bệnh nhưng mức thu nhập không đủ chi phí cuộc sống nên việc các bác sỹ bỏ việc là điều dễ hiểu...

Cách đây nhiều năm, Bộ Y tế cũng đã đưa ra dự báo rằng: Những bất cập trong đãi ngộ thầy thuốc sẽ làm “chảy máu” chất xám, không động viên khuyến khích cán bộ y tế tích cực làm việc, nghiên cứu, học tập và nảy sinh một số tiêu cực. Và đến nay điều đó có vẻ như đang dần trở thành hiện thực.

 

Bác sĩ ở các nước luôn có thu nhập cao nhất:

Tại Mỹ, thu nhập của bác sỹ phẫu thuật mỗi năm là 219.770 USD (106 USD cho mỗi giờ lao động), cao nhất trong số các ngành nghề. Tại Anh, thu nhập của bác sỹ cao nhất với 45.600 bảng (khoảng 73.400 USD)/năm. Tại Nga, thu nhập trung bình hàng tháng của bác sỹ khoảng hơn 2.000 USD (cao hơn mức sống trung bình 1,5 lần), tại Hàn Quốc là 6.000 USD/tháng. Còn tại một nước thuộc khối ASEAN như Singapore, thu nhập hàng tháng của bác sỹ khoảng 2.500 USD, cao trong các ngành nghề.

Thanh Tâm

Tin liên quan
Cần Thơ, 14 bác sĩ viết đơn xin nghi việc, Giám đốc Sở y tế nói gì?
SKĐS - Trước thông tin gần đây đồng loạt các bác sĩ đang làm việc tại BVĐK TP Cần Thơ viết đơn xin nghỉ việc làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của bệnh viện này, trao đổi với phóng viên suckhoedoisong.vn, BS Bùi Thị Lê Phi, Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, tại BVĐK TP Cần Thơ có 3 bác sĩ nghỉ việc vì lý do gia đình, việc mỗi năm ở một bệnh viện lớn có vài bác sĩ xin chuyển công tác từ đơn vị này sang đơn vị khác vì lý do gia đình là chuyện bình thường
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Triệu Hoàng (trieuhoangbackan@gmail.com)
  Tôi nhất trí cao với ý kiến của các bạn, ngành y thật sự gian truân, chịu áp lực từ nhiều phía, những ca trực đêm không được ngủ mà chỉ được bố thí bằng 01 bát phở ăn sáng vv...thì làm sao mà " Lương y như từ mẫu được " thật là nực cười. ..đề nghị đảng, nhà nước cần quan tâm hơn
 • Dương thắng (1966"gmai.com)
  Theo tôi nghề y rất vất và thu nhập quá thấp mức lương k đủ nuôi sống gđ , hãy ra khỏi nơi ấy , tìm đến chỗ nào trả lương khá hơn , lý do chính đáng k ai có thể giữ được bạn cả , hãy mạnh dạn thẳng tiến hỡi các đồng nghiệp nhé
 • Roãn Thị Liên (roanthilien@gmail.com)
  BS thi vào khó. học vất vả suốt 6 năm ,ra trường làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ ,còn lương thua oshin không cần học 1 ngày!Chỉ so sánh đơn giản vậy thôi thì xã hội còn đòi hỏi gì ở BS nữa?!có ở đâu chất xám của BS bán rẻ như vậy không ?!
 • My map (gaihang1@gmail.com)
  BS chuyển sang bệnh viện tư thì sao đâu? Ở đó cơ sở vật chất tốt, chính sách tốt, chất lượng dịch vụ tốt, có nhiều cơ hội cho họ đóng góp cho xã hội. Làm bệnh viện công với trào lưu phong bì, thì cũng chỉ khổ người nghèo thôi!
 • Vũ Thùy Linh (thuylinhxinh512@ymail.com)
  Nghề giáo viên của mình đây cũng vậy, lương bèo bọt, cả trường hầu như ai cũng phải kiếm thêm cái gì đó để làm. Đừng yêu cầu này nọ rằng bác sỹ phải thế này thế kia, công an phải như này như nọ... các bạn ạ. Có thực mới vực được đạo là nguyên lý chung của con người rồi, khi mà cái bụng còn chưa no có muốn chạy nhanh cũng ko chạy nổi, nhu cầu căn bản còn chưa đáp ứng đc làm sao mà hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm sao mà gắn bó, yêu nghề, hi sinh???
 • Nguyễn Đắc Thắng (ythuanviet@gmail.com)
  - Đó là một hiện tượng diễn ra đúng quy luật xã hội không có gì phải lo lắng ! Tôi đã báo động đỏ cho hiện tượng này từ gần 12 năm trước nên thấy rõ diễn biến đang đúng quy luật và rất tốt cho chính bản thân bác sĩ cũng như xã hội ! - Trước tiên tôi rất tiếc cho các bác sĩ đã bỏ công , bỏ tiền ra học ngành cao quý làm bác sĩ , thầy thuốc cứu người ! Nhưng ! Nhưng Họ đã bị một nền y học giả tạo nguỵ biện bằng những từ : Làm khoa học , tiến bộ khoa học ,kỹ thuật cao , kỹ thuật tiến bộ ! Nhưng rồi họ làm mãi , làm mãi cuối cùng chuyên môn y khoa của họ không thắng nổi một người thường dân chưa nói đến thắng một lang vườn hay lang phố ! Họ buộc phải làm những cái có thể họ biết là thừa , là nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng ! Nhưng các hãng dược , hãng sản xuất trang thiết bị y tế buộc họ phải làm vì họ đã thu hết tiền với giá vô cùng đắt nếu không ! Nếu không gia công thêm bệnh án bắt người bệnh còng lưng gánh thì chính họ cũng không tồn tại ! Rất hiểu tình cảnh của họ nên tôi đã vận động hành lang mong xã hội chấp nhận những con người rất giỏi nhưng đã bị lầm đường lạc lối để họ hoà nhập với xã hội mà không bị thành kiến ! trong cuộc sống nếu họ muốn hoặc dùng chuyên môn ngành y mà trước đây trong bệnh viện họ không được tự do thực hiện thì nay họ có thể giúp người thân , bạn bè , công đồng với tinh thần tự nguyện và ! Và ! Và thế là quy luật đã và sẽ trở về với quy luật ! - Nguyễn Đắc Thắng - 189 - Huỳnh Văn Nghệ - F12 - Gò Vấp - TP : HCM
 • Quang Đại (quangdai19911@gmail.com)
  Lê Tín: anh nghèo mấy đời rồi? Qua em khám miễn phí cho. Nghe anh bình luận thấy thương anh quá, nói thật Cố gắng làm ăn thoát nghèo anh nhé!
 • Nguyen hoàng duy (Nhduyen1983@gmail.com)
  Hy vọng 1000 năm nữa ngành y tế Việt Nam được phát triển
 • Đức Toàn (damductoan46@gmail.com)
  Mọi chuyện đều do con người nghĩ ra. Nếu bác sĩ vào trường đẫ khó, học hành dài hơn ngành khác, ra trường cũng khó xin việc. Nhà nước nên có bậc lương riêng cho ngành y, tất nhiên phải cao hơn các ngành khác. Tuy nhiên việc thu nhập của CBCNV cả nước có theo bậc đâu. Nó chỉ để xác định tiền đóng bảo hiểm thôi. Nên cùng là bác sĩ nếu làm ở bệnh viện như Bạch mai sẽ có thu nhập cao hơn rất nhiều so với các bác sĩ tuyến huyện. Nên có nâng lương cho ngành y cũng chẳng ích gì? Đây là sai lầm của cả hệ thống lương bậc từ lâu nay của cả nước. Có sửa phải sửa lại tất cả.
 • Vui (bscuong81@gmail)
  13 năm công tác trong nghề, tại tỉnh khó khăn và nghèo nhất cả nước, công tác đi bộ cả ngày trời mới đến được dân bản, đổi lại lương được 5 củ, chán...!
 • le hung cuong (lehungcuong37@gmail.com)
  Những ai ở trong ngành y mới hiểu áp lực cviec thê´ nào,áp lực từ bệnh nhân,từ trên xuống,rồi laˋ trực đêm xử ly´ nhiều ca cấp cứu,maˋ sự đãi ngộ vêˋ lương chế độ cho bác sỹ,y tá k laˋ bao,viˋ đa˜ học cái nghêˋ nên pai theo,pai làm hết nhiệm vụ,trách nhiệm của mình,viˋ miếng cơm manh áo cho gia đình nhiều khi phải chịu nhục trước lời nói của bệnh nhân,người nhaˋ bệnh nhân.mong Bộ trưởng xem xét nâng lương cho ngành y.
 • Nam (None@gmail.com)
  Mấy cái người chỉ trích các bác sĩ nghỉ việc ở bệnh viện sao mà nông cạn thế nhj. Lại còn nói lương bác sĩ là do con bệnh trả. Ko bít đừg có phét hay sủa. Lương bs phụ thuộc vào chế độ đãi ngộ nhà nước thôi ko liên quan bệnh nhân nhá. Anh làm nhiều thì anh có quyền hưởng lương tốt đó là công bằng. Còn đạo đức tốt hay ko thì là do lương thấp thì mới sinh vô trách nhiệm vs bệnh nhân. Mà tất cả cũng chỉ do nhà nước thôi hãy cứ nhắm nhà nước mà chỉ trích chứ đừng nhắm bs vô tội. Ai r cũng sẽ thay đổi thôi chỉ là trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Yên tâm thời nào cũng có người tốt chỉ cần đối xử họ tốt thì họ mới tận tâm cống hiến. Và đương nhiên ngoài bs tốt còn tồn tại những bs xấu muốn trục lợi cho mình, cái đó hãy để xã hội & pháp luật xử lí... Thân!!!
 • B (buicucdplc@gmail)
  Lương 4,5 triệu thuê bế con 3,5 triệu tiền sữa bỉm 2 triệu thế là âm 1 triệu còn đứa lớn uống nước lã với hít không khí được rồi chưa kể bản thân bác sĩ. Tiền điện tiền nước nhà nước trả cho ko tiền xăng xe đi làm đổ nước lã nhé
 • trinh minh giam (minhgiam1310@gmail.com)
  Benh nhan ngheo thi co chinh sach cho nguoi ngheo.benh nhan muon doi hoi fai fuc vu nhu chat luong 5 sao thi fai bo tien xung dang voi 5 sao.hay tu bo suy nghi song bam vao xa hoi, an chua hay muon an ngon ma bo re hoac ko ton tien.bs cung la 1 nghe nhu bao nghe khac, ho cung fai an uong va nuoi song gia dinh chu ko fai uong nuoc lanh di fuc vu het moi nguoi.chi co con bo truong Y Te kia moi di lam day to cho nhan dan
 • Tro tàn (Tr)
  BS siêu âm làm ở tuyến huyên lương 4 triệu tháng làm áp lực cả ngày hỏi có công băng không
 • Nản rồi (Troidaysao2404@gmail.com)
  Giờ các 'con' quát mẹ phải im, các con doạ mẹ phải sum xoe, các con chửi mẹ vẫn phải cười. Làm ' mẹ hiền' như thế hỏi ai muốn làm¿ hỏi ai dám nhận mình là làm cái ' nghề cao quý'
 • Hoangbichnhung 76@gmail. conl (Hoangbichnhung 76)
  Đề nghị có thanh tra ngành Y tế thật khách quan đến tận tuyến xã, phường. Tôi cũng thực sự chán nản khi bước chân vô cái nghề này.
 • th (thuthuyvp@gmai.com)
  Nói làm éo gì cho đau đầu.các con có ngoan đâu mà mẹ hiền được
 • Hữu Lợi (huuloiyds@gmail.com)
  Bây giờ mình hiểu vì sao ngành Y tế thời gian gần đây xảy ra nhiều sai xót. Vì nhân viên Y tế làm việc mà cái đầu suy nghĩ ở chỗ khác.
 • Lê Tín (Tin_le77@yahoo.com)
  Khi xưa có ai ép các bác đi học nghề Y bao giờ, do các bác tự nguyện đăng ký học, bây giờ lại đòi hỏi thứ này thứ nọ. Tiến lương của các bác là do con bệnh trả đó, cho dù họ nghèo khổ tận đáy xã hội họ cũng phải trả tiền cho các bác, vậy các bác đòi phải ăn sung mặc sướng trên thân xác người nghèo thế ư, Rất tiếc cho trường nào đã đào tạo ra những con người tri thức chỉ vì miếng ăn mà xem thường mạng sống con người.
 • tuyen nguyen ngọc (tuyenbsgm@gmail.com)
  Hy sinh và mưu sinh, chọn gì trước? Các lãnh đạo đi học cao cấp chính trị thuộc làu làu Vật chất quyết định ý thức nhưng đã có ai làm đúng hay là chỉ chăm chăm bòn vét.
 • Nguyễn Tấn Phát (bsphat_bvdkkvcc@yahoo.com.vn)
  Ở bệnh công ngoài những bất cập mà bài viết nêu dẫn đến thu nhập nhân viên y tế nói chung, bác sỹ nói riêng, thấp thì nguyên nhân quan trọng nữa cần quan tâm (nếu không giải quyết thì không lấy tiền đâu cho đủ): có quá nhiều nhân viên ăn không ngồi rồi (nhiều lý do mà những người này được tuyển dụng) do đó dẫn đến hai hệ quả: 1. Tăng số người phải trả lương, 2. Tạo ra tâm lý không công bằng trong công tác ( kẻ ngồi không vẫn hưởng thu nhập như người làm cật lực). Trong khi bệnh viện tư họ chỉ tuyển nhân sự khi cần.
 • trung khiết (nktrung.yct@gmail.com)
  Bản thân ủng hộ việc nghỉ việc ở BV công sang làm BV tư vì làm việc khi không thể được tôn trọng, không được quan tâm và bảo vệ đúng nghĩa thì làm sao còn cái gì gọi là tận tụy, từ mẫu gì nữa! Nhiều người cứ nói không phải cứ thu nhập thấp là sai phạm, nhưng sao ko nói là thu nhập thấp làm con người ta có ý nghĩ sai phạm, tiêu cực rồi có ngày sẽ đến hành động thôi. Nếu thử nghĩ cùng là bạn bè, người BS đã học cực hơn rất nhiều người cùng trang lứa, áp lực không chỉ là 8h/ngày mà trực đêm, những ca phẫu thuật bất ngờ mà lương thì thấp hơn người ban của mình, rồi khi bạn bè hỏi lương mày giờ nhiêu bạn nghĩ họ xấu hổ không? Làm như trâu bò mà đối xử bằng gì? Nếu lương tăng mà còn tiêu cực như vậy đó là do thiên thời, địa lợi, nhân hòa tạo ra đấy
 • HienBay (HienBay41@gmail.com)
  Rút cuộc BS cũng bị so sánh với công nhân, vậy phạm Thị Phương bạn đừng làm công nhân hãy đi làm BS đi nhé
 • nguyen huong (dahuong_timban@yahoo.com)
  tất cả vì miếng cơm manh ao thôi
 • hi (kametoko124@gmail.com)
  Tôi cũng vừa bỏ viện công xong, ra làm tư thấy rất thỏa mái, lương cũng ổn, biết thế ra sớm hơn từ vài năm trước, nói thật là bất công, ...
 • Cảnh Dương (canhduong05@gmail.com)
  Nói như ông Trần Phúc thì bác sĩ là thần thánh à? Họ ko được làm thêm, họ không được nhận phong bì, họ phải luôn tận tụy chăm sóc phục vụ bệnh nhân là trên hết, còn về gia đình vợ con có thằng hàng xón lo hộ à. Bố về hành tinh của bố đi Trần phúc à.
 • THẬT ĐÙA (tuyen33vn2000@yahoo.com)
  Bác sĩ thì phải lương y như mẹ hiền, phục vụ như "tiếp viên hàng không", mẹ không hiền thì "mày" biết như thế nào rồi chứ? Lương thấp "kệ chúng mày", có thân thì phải lo, phục vụ không ra gì "tao chém". "Tao" gọi phải dạ, bảo phải vâng, miễn giải thích. "Tao" thích làm gì kể cả chửi, đánh, không nộp viện phí, trốn viện, quay clip kể cả éo biết sự tình đã, đang và sẽ như thế nào luôn, biết vụ ở BVĐK HD chưa,... "chúng mày" dám làm gì "tao"? "Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay", khốn lỗi bị "đói tụt đường huyết (lương thấp nhưng lại phải lo cho con hộp sữa,... và bị chủ nợ đòi tiền (vay lúc đi học đại học và nâng cao, xin việc,.v.v...) nên làm gì được? Ai ai cũng đòi hỏi bác sĩ phải cống hiến, phải chăm sóc tốt cho bệnh nhân? Tại sao không ai hỏi Bác sĩ có phải là thánh không? Bản thân và gia đình bác sĩ có nhu cầu cuộc sống giống như bao người trong xã hội không? Con cái họ không phải ăn, không phải đi học, không cần vui chơi chăng? Hay những cái đó họ được nhà nước lo cho hết rồi nên không ai nói đến? ... Chán không nói nữa... Nhưng với tình trạng hiện nay 1 bác sĩ ngồi phòng khám khám 200 BN/ngày (22 ngày/tháng và đại đa số các bệnh viện BN đến khám là rất đông) mà được trả cho 5000 VND/lượt khám thì tháng lương cũng kha khá (200*5000*22), tiếc là chỉ có 4.000.000 (lương):(200*22) = 909,09 VND, chưa đầy 1000 VNĐ/01 lượt khám trong khi tư nhân bèo bọt cũng phải là 50K/lượt,... Nếu làm việc đúng theo kiểu "tiền nào của đấy" thì sao nhỉ các thánh và các nhà làm báo?
 • Hoanghuuhieu (Hoanghuuhieuxm@gmail.com)
  Bs học vat va lam viec con vat va hon nhieu( bs co tam nghe nghiệp) vay ma luong k bang tien lẻ các xep cho con an qua vat
 • pham thi phuong (gmai.com)
  Noi thi hay.moi ng chi bjet kjeu luong thap.the moi nguoi ngj di lam cnhan chac luong cao hon bs.cai gi cug bao benh nhan the nay te no.benh nhan vao vjen hoi thi cam ca cam cau.dut cho ty tien thi ngot nhu mia y.gjo ma di vjen k dut tien sem no co ma de cho chet y.lam benh nham bang tuoi bo me mjh noi kjeu nhu chui ng ta len y.dem hom benh nhan dau goi thi bao co te cung keu nguoi nha sang goi noi nhu nguoi ta muon dau lam y.dut tien cho thi ngot nhu mua.tien vjen mat 1tr nhug dut not mat tam 4tr.cho kho nhug ng k co tien thoi
 • Anh (Bs.anh@gmail.com)
  Chỉ bs ngoại sản,cấp cứu mới có phong bì thôi. Còn hang triệu bs nội nhi, bs tuyến cơ sở, điều duong, y tá, các cơ quan dự phòng, ngoài lương có cái mẹ j đâu, nếu làm ở cơ sở mà làm đúng chương trình thì tiền lương chỉ đủ đổ xăng thôi. Thế nên làm mới có chuyện làm láo báo cáo hay. Lúc nào cũng báo cáo công tác dự phòng tốt nhưng dịch bệnh vẫn bùng phát ầm ầm, tổng lương 3 - 4 triệu bắt nhau ngày nào cũng đi xống cơ sở thì đi làm sao được, bịa số liệu báo cáo thôi. Cơ chế vn nó vậy đành chịu
 • Hoa Tùng Bách (hoatungbach@gmail.com.vn)
  "Một sự xúc phạm ko hề... Nhẹ". Tôi đắp cùng chăn "bọn" người suốt ngày bị bêu riếu trên các trang mạng xã hội. Học hành lòi mắt ra giờ lương đc 5 củ. Ko bằng bà bán trà đá. Nhưng các bạn cứ yên tâm, vì tôi vẫn luôn giương cao ngọn cờ "Lương Y như từ mẫu". Và sẽ vì sức khỏe của nhân dân tận tình phục vụ cho đến khi dính "phốt" kiểu mổ nhầm nhân rồi rơi tự do. Kaka. Đời thằng mục, ăn cơm cục, uống nước đục... Làm nhiều rồi sẽ có lúc sai,mà sai thì mươi phút sẽ tràn ngập trên mạng bởi cả chục triệu ng đang nhăm nhăm sờ mát phôn để theo dõi, ghi hình.
 • Nguyễn Văn Cường (nguyenvancuong1020@yahoo.com)
  Đừng có mơ lương BS bằng lương công nhân nhe. Tôi mỗi lần về quê không dám mua bất cứ thứ gì cho nhà, đôi khi còn phải xin tiền xài. Còn những người gần nhà học chưa hết cấp 3 rồi đi làm công nhân thì hỏi ra lương gấp đôi của tôi! Thấy buồn vì học 6 năm ra làm không bằng 1/2 người chưa học hết cấp 3 đi làm công nhân?
 • quang nguyên (quangysy@yahoo.com)
  Hoa Đà (Nhathuoc407@gmail.com) Bác sĩ là đối tượng bị bóc lột sức lao động nhưng đuợc bạn tặng dành hiệu cao quý cao mà chết đói hả bạn,làm không tốt thì bị chê,làm nhiệt tình thì chết đói
 • Đặng quang tiến (dangquangtien0206@gmail.com)
  Đinh La Thăng đã nói : tất cả đều vì nhu cầu cuộc sống . Chổ nào lương cao là làm. Không phân biệt công hay tư
 • nguyễn xuân hùng (tytphungchau@gmai.com)
  Đối xử với BS tệ quá!
 • Vũ Trọng Quỳnh (dr.quynh1983@gmail.com)
  Nghề nào cũng vất vả cả. Nghề y của chúng toi có lẽ là đang bị áp lực hơn cả. Làm việc thì căng thẳng, quá tải. Chế độ lương Nhà nước theo ngạch bậc. Thấp lắm, k phải ai cũng có thu nhập khác ngoài giờ đâu. Đa số mọi người trong ngành có cuộc sống gia đình khá khó khăn. K biết có bao nhiêu người ngoài ngành y hiểu được điều đó để mà thông cảm cho chúng toi nhỉ ....
 • Đặng Hồng Thắng (dangthang198@gmail.com)
  áp lực quá! ngoài việc Bộ Y tế đặt thái độ phục vụ của NVYT lên hàng đầu thì Bộ truyền thông cũng cần giáo dục truyền thống, đạo nghĩa với toàn dân! Ai lại vừa cúc cung tận tuỵ xong lại bị chửi như thường
 • Nguyễn thị Đan hoài (Đanhoai666@gmail.com)
  Lương Bs như mình 4,5tr/tháng lại nuôi con nữa.trạt vật lắm mới đủ lo cs một tháng.con lớn hon thì k biết sao nữa.bs tuyến huyện dân nói tiếng kinh còn k sõi lấy đâu phong bì?
 • Hoàng hành (Minhtien.sd.th@gmail.com)
  Còn điều dưỡng thì sao?
 • võ kim giang (vokimgiang@gmail.com.vn)
  Nhà nước ta còn nghèo còn thiếu thốn làm sao đủ để tăng lương cho các nghành nghề đủ được ! trừ khi diệt hết giặc tham nhũng ... thì sẽ đủ
 • đinh cường (drcuongls@gmail.com)
  An cư với lạc nghiệp được thôi, với mức lương 3-4 triệu/ tháng thử hỏi với xã hội hiện nay lo cho bản thân, lo cho gia đình con cái được không? Trong khi phải đi học 6 - 7 năm ròng , bệnh nhân chỉ biết bảo bác sĩ tiêu cực nhưng xin lỗi lúc chúng tôi học 6 - 7 năm các bạn đang kiếm tiền vậy các bạn yêu cầu chúng tôi phải là thánh còn các bạn lại là người. Ai cũng thế thôi cũng phải ăn cũng phải sinh sống lo cho gia đình. Cho rằng ngành công an lương cao vì ngành không an toàn, thử hỏi bác sĩ ngày ngày tiếp xúc với 100 , 1000 loại bệnh thì đảm bảo hơn chắc?
 • dung lo (bsdungmn@gmai.com)
  Cuộc sống thật không phải cuộc sống ảo, có ai không nghĩ - bản thân - gia đình - xã hội.
 • liem lvd (123456789@gmail.com)
  Lương bs cũng giống lương công nhân công chức. Mức cơ bản (khoảng 1,5 triệu nhân với hệ số 3,4,5...).. Hài!!!
 • Nguyễn Thu Nga (Mrsthunga@gmail.com)
  Làm nghề y, đầu vào đòi hỏi cao, học lâu mới hành nghề giỏi được, áp lực công việc rất lớn, trách nhiệm với người bệnh cao, lương tâm nghề nghiệp đòi hỏi mỗi bác sĩ phải tâm huyết với nghề mới làm tốt được. Thế nhưng đi làm thu nhập không đủ cho cuộc sống của bản thân và gia đình thì hỏi sao bác sĩ toàn tâm với công việc được. Phải thay đổi chế độ đãi ngộ cho phù hợp, bởi vì bác sĩ cũng là con người chứ không phải là những cỗ máy chỉ biết phục vụ và phục tùng! Các lãnh đạo nên suy nghĩ lại cho đúng và phù hợp.
 • Liên trần (Lientnhpmu@gmail.com)
  Bác sỹ làm việc ở phòng khám tư thì có gì sai? Họ phải bỏ thời gian, sức lực và đánh đổi sức khỏe, niềm vui để có thêm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Tại sao lại cho rằng họ làm việc xấu?
 • phương thảo (thaobinhgiang@yahoo)
  Nhà mình chồng làm bác sỹ vợ làm y tá mà lương chẳng đủ ăn. Cứ nói bác sỹ có phong bì nhưng tùy từng chỗ thôi. Mình làm ở phòng khám, bệnh nhân đến khám xong rồi về không nhanh họ còn chửi cho ý. Còn chồng làm ở khoa nội, bệnh nhân nằm viện ai tốt lắm, quan tâm lắm thì ra viện được cân hoa quả gọi là cảm ơn khoa. Bác sĩ tuyến huyện là thế đấy các bạn ạ. Dân họ còn chẳng đủ ăn lấy đâu ra mà cho bác sỹ.
 • nghĩa (huunghiak2008@gmail.com)
  Không phải cứ thu nhập thấp là sai phạm!
 • thất yêu nước (dangthat1989@yahoo.com)
  Thế những người không có phòng khám thì sao hả anh Trần Phúc. Còn những nhân viên điều dưỡng, kỹ thuật viên. Quá bất công!
 • Hoa Đà (Nhathuoc407@gmail.com)
  Bác sĩ là đối tượng bị bóc lột sức lao động nhưng đuợc bạn tặng dành hiệu cao quý.
 • Nghĩa (vuongminhgian@gmail.com)
  Và ở Việt Nam thu nhập 4 triệu đồng một tháng. Chưa bằng ôsin nhá!
 • huỳnh trâm (htbtram @21gmail.com)
  Nghành y rất cực khổ va trách nhiệm cao. Bệnh nhân càng ngày càng khó chiu.dt đường dây nóng là nv y tế đó bị kỉ luật.hnay ngày 03/08/2016.tai phòng cấp cứu tổng hợp BVDKQ ô môn. Bn chữi nv y tế là mấy Ông "ở ko. Rãnh đâu bt là tôi bệnh " làm khó tôi...trong khj đó tất cả mọi ng ai cũng cắm đầu mà làm.....bat công
 • Trần phúc (tphuc3979@gmail.com)
  Lương BS thấp nhưng đa sô BS có phòng khám tư nhan.và có phong bì,nhất là nhiều bệnh viện tiêu cực!
 • Trần Tất Thành (thanh17021982@gmail.com)
  Xã hội chủ nghĩa là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu nên mới xẩy ra chuyện muôn thuở không giải quyết được đó chứ. Cứ viết cứ cái cứ giải quyết...làm gì cho mệt, thay đổi chế độ là xong thôi, chứ vừa thị trường vừa XHCN chẳng giống ai cả!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm