Lần đầu ứng dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết, cứu sống bệnh nhân đột quỵ

29-03-2023 5:51 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 29/3, BS. Nguyễn Viết Thái, Giám đốc BV đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa áp dụng thành công kỹ thuật mới cứu sống bệnh nhân đột quỵ não. Đây là lần đầu tiên, kỹ thuật này được ứng dụng ở một bệnh viện tuyến huyện.

Trước đó, bệnh nhân Phạm Văn Hùng (66 tuổi, trú xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đột ngột ngã quỵ và được người nhà đưa nhập viện trong tình trạng không nói được, liệt tay phải, yếu chân phải...

Lần đầu dùng kỹ thuật mới, bệnh viện tuyến huyện tại Quảng Bình cứu sống bệnh nhân đột quỵ - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chỉ định dùng phương pháp tiêu sợi huyết để cứu sống bệnh nhân đột quỵ não.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định chụp CT- Scaner và xét nghiệm máu. Tổ đột quỵ bệnh viện tiến hành hội chẩn và chỉ định dùng phương pháp tiêu sợi huyết để cứu sống bệnh nhân.

BS. Thái cho biết, tiêu sợi huyết não thất là kỹ thuật sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) bơm vào não thất qua dẫn lưu não thất để làm tiêu nhanh máu đông trong não. Đây là lần đầu tiên BV đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình áp dụng kỹ thuật này trong cấp cứu, điều trị.

"Đây là ca đột quỵ đầu tiên BV đa khoa đa khu vực Bắc Quảng Bình đưa kỹ thuật mới này vào áp dụng. Bệnh nhân được kịp thời đưa đến bệnh viện trong khoảng "thời gian vàng" sử dụng tiêu sợi huyết hiệu quả nhất", BS. Thái thông tin.

Lần đầu dùng kỹ thuật mới, bệnh viện tuyến huyện tại Quảng Bình cứu sống bệnh nhân đột quỵ - Ảnh 2.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ sớm được xuất viện.

Được biết, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, chức năng thần kinh khu trú hồi phục rất tốt, bệnh nhân đã đi lại được. Dự kiến ngày 30/3 bệnh nhân sẽ xuất viện.

Ăn ít muối giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớmĂn ít muối giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

SKĐS - Mục tiêu toàn cầu là giảm 30% lượng natri tiêu thụ vào năm 2025 sẽ không đạt được. Natri, một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm...

Cảnh Báo- Rối Loạn Giấc Ngủ Có Thể Gây Đột Quỵ Và Tăng Nguy Cơ Tử Vong - SKĐS


Hùng Trần
Ý kiến của bạn