Lần đầu tiên Việt Nam ra mắt Thư viện thế giới tiếng ho

11-04-2021 19:30 | Y học 360

SKĐS - Thư viện thế giới tiếng ho trên nền tảng kỹ thuật số ra mắt sáng 10/4. Dự án là thành quả của đội ngũ giáo sư bác sĩ đầu ngành cùng Nhãn hàng thuốc Prospan xây dựng.

Không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới bệnh lý về đường hô hấp ngày một gia tăng do sự ô nhiễm của môi trường, không khí và biến đổi khí hậu. Xuất phát từ thực tế đó, Thư viện thế giới tiếng ho mong muốn mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho người tiêu dùng, giúp các bậc cha mẹ có thể hiểu rõ nhất về các bệnh lý đường hô hấp nói chung và bệnh ho nói riêng. Qua đó giúp phòng ngừa và giảm các bệnh lý đường hô hấp ở trẻ em và người lớn.


Diễn viên Mạnh Trường và hai con khám phá Thư viện tiếng ho

Tại lễ ra mắt BSCK. Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Nhi đồng I cho biết ho là một bệnh dễ gặp nhất ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị ho, cơn ho thường kéo dài và làm trẻ quấy khóc, ngủ không yên giấc, và dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác. Lợi ích mà thư viện tiếng ho online mang lại cho các bậc phụ huynh rất thiết thực. Việc cha mẹ nắm rõ kiến thức y khoa tại nhà sẽ giúp việc chăm sóc cho con trở nên dễ dàng.

“Khi con ho, việc lắng nghe tiếng ho của con rất là quan trọng. Nếu như không có kiến thức về việc này cha mẹ rất khó hoặc bị cuống khi xử lý tình huống. Thông qua thư viện tiếng ho, cha mẹ có thể nghe được tiếng ho ở các mức độ khác nhau để từ đó nhận biết tình trạng ho của con diễn biến như thế nào".

Theo TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng I, hiện nay khi thấy trẻ có những biểu hiện như chảy mũi, đau họng, ho... nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, không biết cách xử lý, chăm sóc con như thế nào. “ Chúng tôi từng gặp một trường hợp phụ huynh đi hơn 200km mang con tới gặp tôi với lí do cháu ở nhà bị ho 2 đến 3 lần/ngày. Với biểu hiện của con như vậy, các bậc phụ huynh nếu có kiến thức thì hoàn toàn có thể tự điều trị ở nhà cho con chỉ với một số loại thuốc không đắt đỏ là có thể chữa được cơn ho của con”.

Các bác sĩ trao đổi nhiều thông tin bổ ích về Thư viện tiếng ho

Bác sĩ Đinh Ngọc Hoa nói rằng, tiếng ho nhiều khi chính là sự báo động cho tình trạng sức khỏe, tuy nhiên nhiều bậc làm cha mẹ thường bỏ quên tiếng ho. Bác sĩ Hoa kể, chị mới cấp cứu cho em bé 3 tuổi nhập viện do khó thở, hỏi ra mới biết bé ho nửa tháng nay nhưng mẹ rất thờ ơ cho rằng “con ho suốt”. “Nhiều trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do viêm phổi mà khởi đầu chỉ bằng tiếng ho”, bác sĩ Hoa nói.

Xuất phát từ thực tế đó cùng xứ mệnh đồng hành cùng sức khỏe người Việt, ngày 10/4 sau thời gian dài nghiên cứu phát triển, Prospan đã giới thiệu đến các cha mẹ “Thư viện thế giới tiếng ho” đầu tiên tại Việt Nam. Với thư viện thế giới tiếng ho này, các ba mẹ sẽ được tiếp cận những kiến thức chuẩn y khoa trên nền tảng số, được tư vấn y khoa đầy đủ đúng đắn nhất bởi các bác sĩ đầu ngành.

Lãnh đạo SOHACO tri ân sự tham gia, đồng hành của các chuyên gia y khoa uy tín

Dưới góc nhìn của một người làm cha, TS.BS Trần Anh Tuấn cho biết việc ra đời thư viện thế giới tiếng ho mang lại ý nghĩa rất quan trọng. “Khi đã có thư viện tiếng ho, thì cha mẹ có thể theo dõi diễn biến, tình trạng sức khỏe của con mình từ đó rất dễ xử lý. Con ho thế nào thì mang tới viện, như thế nào thì điều trị ở nhà những điều này cha mẹ cần biết và thư viện tiếng ho sẽ đồng hành cùng cha mẹ trong việc này”.

Ông Nguyễn Tiến Nam, Tổng giám đốc công ty cổ phần Dược phẩm và Thương mại SOHACO chia sẻ về dự án Thư viện tiếng ho

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tiến Nam, Tổng giám đốc công ty cổ phần Dược phẩm và Thương mại SOHACO, thư viện tiếng ho giúp các bậc cha mẹ được tiếp cận những kiến thức chuẩn y khoa về bệnh hô hấp nói chung trên nền tảng số một cách sinh động và trực quan nhất.

Diễn viên Mạnh Trường đưa cả gia đình tham gia lễ ra mắt thư viện tiếng ho và cho biết thư viện tiếng ho sinh động và hấp dẫn khiến hai đứa trẻ nhà anh rất thích thú.

Hai chuyên gia y khoa cùng gia đình diễn viên Mạnh Trường

Với địa chỉ Thuvientiengho.vn, ở bất cứ nơi đâu chỉ cấn một cú kích chuột các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu về các triệu chứng ho, mỗi đặc điểm của tiếng ho được hình tượng hoá và miêu tả sinh động bằng hình ảnh thế giới/khu vực gần gũi: sa mạc, đầm lầy, mê cung... Với hình ảnh trực quan cùng thông tin tin cậy, địa chỉ sẽ giúp cha mẹ có thêm cảm hứng dành thời gian thấu hiểu tiếng ho và bảo vệ con một cách tốt nhất.


Ý kiến của bạn