Lần đầu tiên Việt Nam ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi u Lymphoma Burkitt tái phát

13-09-2021 7:14 PM | Y tế

SKĐS - Các bác sĩ BV Trung ương Huế vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc cho bệnh nhi có u hạch Lymphoma Burkitt tái phát. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc trên bệnh lý này.

Ghép tế bào gốc cho bệnh nhân U lympho không HodgkinGhép tế bào gốc cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin

SKĐS - Sáng 3/4/2021, Bệnh viện Trung ương Huế đã công bố thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung.

Cháu Nguyễn Xuân B., 7 tuổi, đến từ Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh, khởi bệnh với biểu hiện sốt tái diễn kèm đau bụng thường xuyên. Chụp CT scan ổ bụng phát hiện một khối u lớn ở ruột. Sau đó, cháu được cắt bỏ khối u, làm hậu môn nhân tạo.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhi có u hạch Lymphoma Burkitt và được điều trị tại BV Nhi Đồng 2 theo phác đồ. Sau khi hoàn tất điều trị được một tháng, cháu không may bị tái phát bệnh trở lại.

Để kéo dài sự sống cho bé, cần phải tiến hành điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tủy tự thân. Vì thế, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục điều trị cho bé theo phác đồ tái phát và gửi đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành ghép tủy.

Bệnh nhi nhập BV TW Huế trong thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành tại Việt Nam nói chung và rải rác các tỉnh miền Trung nói riêng. Việc thực hiện ghép tế bào gốc trong mùa dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhưng với hy vọng kéo dài sự sống cho cháu, bệnh viện vẫn quyết tâm thực hiện.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi u Lymphoma Burkitt tái phát - Ảnh 2.

Bé B. là bệnh nhi Lymphoma Burkitt tái phát đầu tiên của Việt Nam được thực hiện ghép tế bào gốc thành công. Ảnh: BVCC

Trong thời điểm cấp bách, Ban Giám đốc bệnh viện đã gấp rút tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa toàn viện để lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân với các bước cụ thể: Thu hoạch tế bào gốc, tấn công tiếp vòng thuốc thứ 3 còn lại theo phác đồ, đóng hậu môn nhân tạo, và sau đó tiến hành ghép tủy.

Mặt khác, triển khai ghép tủy trong mùa dịch COVID-19 cũng gặp phải những khó khăn về tìm nguồn  máu hỗ trợ; có những thời điểm thiếu nguồn máu, đội ngũ y bác sĩ trong bệnh viện đã tình nguyện hiến máu để đảm bảo thành công cho ca ghép.

Hôm nay là ngày thứ 14 sau ghép, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, bệnh nhi chính thức được xuất viện, tiếp tục được theo dõi điều trị tại nhà và tái khám theo hẹn.

Gia đình bệnh nhi rất  vui mừng, cám ơn Ban Giám đốc bệnh viện cùng đội ngũ y bác sĩ BV TW Huế đã hết lòng, tận tâm, tận lực điều trị cho cháu.

Triển khai từ năm 2019, việc thực hiện ghép tế bào gốc tại BV TW Huế diễn ra một cách thuận lợi, bởi đây là kỹ thuật hội tụ rất nhiều chuyên khoa: Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi u Lymphoma Burkitt tái phát - Ảnh 3.

Bệnh nhi được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các y bác sĩ BV TW Huế. Ảnh: BVCC

Bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, thuận lợi nhất. Cùng với đó là sự theo dõi và chăm sóc chu đáo của đội  ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, với sự phát triển của xạ trị nhi, các trẻ sau ghép đều được tiến hành xạ trị theo phác đồ để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

Đến nay BV TW Huế đã tiến hành 13 ca ghép thành công. Có những bệnh lý như Burkitt Lymphoma tái phát, u nguyên bào võng mạc di căn, là những ca ghép đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại BV TW Huế.

Với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các bệnh nhi bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho các trẻ mắc u nguyên bào võng mạc di căn.

Hiện tại bệnh viện cũng đang chữa trị cho 11 bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.  Sau ghép, các bé được xạ trị và uống thuốc. Đến nay, các bé tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt, và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên bởi đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Trong thời điểm cả nước đang gồng mình chống dịch, BV TW Huế vẫn luôn thực hiện song song hai mục tiêu kép: Phòng chống dịch COVID và phát triển chuyên môn, không ngừng triển khai nhiều kỹ thuật cao, trong đó ghép tế bào gốc tạo máu cho  bệnh nhi là một trong những kỹ thuật mũi nhọn đang được triển khai.

Thành công với ca ghép tủy Burkitt Lymphoma tái phát không chỉ là niềm vui của gia đình bệnh nhân, mà cũng là niềm vui to lớn, là bước ngoặc của BV TW Huế. Bởi ghép tế bào gốc ở trẻ em mới được thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng đã được triển khai trên nhiều mặt bệnh khác nhau.

Hiện tại, BV TW Huế vẫn đang nỗ lực tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tiếp theo. Trong tương lai, ngoài ghép tủy tự thân, Bệnh viện sẽ triển khai thêm ghép tủy đồng loại để mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhi.

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH