Lần đầu tiên Việt Nam ghép da từ người hiến chết não

17-11-2022 2:53 PM | Y tế

SKĐS - Bệnh nhân may mắn được ghép da đó là L. V. T. , nam, sinh năm 1995, ngụ Đồng Tháp được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng 55% độ 2-3; 50% độ 3 toàn thân.

Trước đó, vào ngày 11/10/2022, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam, Đ.Q.H., 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép da từ người hiến chết não  - Ảnh 1.

Cha đạo, mẹ, vợ và bác sĩ gặp mặt lần cuối bệnh nhân hiến tạng. Ảnh: BVCC

Mẹ, cùng vợ và gia đình bệnh nhân đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con trai, chồng mình thực hiện được ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo.

Khi kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của anh H, ê-kip đã phát hiện ra anh H. đã có bệnh nền trước đây mà anh và gia đình chưa hề phát hiện được. Đó là bệnh tăng huyết áp đã có biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

Đứng trước tình huống khó khăn này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận để quyết định xem có thể làm gì để thực hiện ước nguyện cuối cùng của anh, là  cứu giúp cho những người bệnh suy tạng khác.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép da từ người hiến chết não  - Ảnh 2.

Y bác sĩ cúi đầu mặc niệm bệnh nhân hiến tạng cứu 6 người.

Tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang các tiêu chuẩn tuyển chọn đặc biệt khác. Đó là sẽ ưu tiên chọn người bệnh có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép thì người bệnh sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Tất cả những nguy cơ về bệnh nền của anh H. đều được các bác sĩ giải thích rõ ràng cho người bệnh chờ ghép mô-tạng và gia đình. Nếu đồng ý chấp thuận thì mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép.

Kết quả, các bác sĩ đã tiếp nhận được 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da để ghép cho 6 người bệnh (riêng gan không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng).

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép da từ người hiến chết não  - Ảnh 3.

Ê-kíp bác sĩ tiến hành lấy tạng bệnh nhân.

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, diễn tiến hậu phẫu tất cả các bệnh nhân đều hồi phục tốt.

  • 2 bệnh nhân ghép thận, chức năng thận hồi phục bình thường và ra viện vào tuần thứ 1.
  • Bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ 2. Và đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam.
  • 2 bệnh nhân ghép giác mạc ra viện trong tuần đầu tiên.
  • Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện chiều hôm qua (ngày 16/11 – sau hơn 4 tuần nằm viện). Một điều đáng mừng là cơ tim đã hồi phục hoàn toàn một cách ngoạn mục.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép da từ người hiến chết não  - Ảnh 4.

Các bác sĩ thực hiện ghép da từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam.

Như vậy, anh Đ.Q.H., có thể thực hiện được ước nguyện của mình, hồi sinh được 6 người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất của bệnh.

Rơi nước mắt trước 'lời gan ruột' cuối cùng của người mẹ dành cho con gái chết não, hiến tạng cứu 6 ngườiRơi nước mắt trước "lời gan ruột" cuối cùng của người mẹ dành cho con gái chết não, hiến tạng cứu 6 người

SKĐS - Thực hiện di nguyện của con, mẹ của nữ bệnh nhân 25 tuổi không may bị chết não do tai tạn lao động đã nén nỗi đau, đồng ý hiến 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc của con gái để ghép cho 6 người bệnh.


Kim Vân
Ý kiến của bạn